Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguy cơ tiềm ẩn từ món thịt bò khô khoái khẩu

Thông tin cháu bé nguy kịch do ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc là bài học đáng sợ. Một lần nữa nhắc nhở các bà nội trợ cần kinh nghiệm hơn trong việc chọn lựa thực phẩm, nhất là vào dịp lễ tết.

Vừa qua, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị trường hợp bệnh nhi (8 tuổi, tại Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ.

Qua quá trình thăm khám, bác sĩ cho biết đây là trường hợp tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu, các bác sĩ nghi ngờ tan máu do nhiễm độc.

Người nhà bệnh nhi cho biết, cách đấy 3 ngày ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn một ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu.

Đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Gia đình đã cho cháu uống men tiêu hóa và oresol nhưng tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên đã cho con vào viện.

Sau hai ngày điều trị, cháu bé đã ổn định và qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Khuyến cáo các nguy cơ gây bệnh từ món thịt bò khô

Thịt bò khô là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên từ thành phần cho đến nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, cách bảo quản… đều rất nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những loại thịt bò khô rẻ tiền được bày bán tràn lan.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, thường xuyên ăn món thịt bò khô dễ phải đối mặt với những nguy cơ gây bệnh sau:

Ảnh minh họa

Chứa nhiều muối và cholesterol xấu

Thịt bò khô là thực phẩm chứa lượng muối cao và chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù. Do vậy, những người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim và thận, lượng mỡ trong máu cao thì không nên sử dụng thịt bò khô thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.

Nguy cơ bị ngộ độc

Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột.

 Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis rất cao. Đây là loại khuẩn có thể gây hại cho thai phụ, đặc biệt, nguy hiểm đến thai nhi, bé có thể bị suy giảm chức năng não và mắt. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng món ăn này.

Tẩm ướp hóa chất độc hại

Hầu hết các thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, món ăn này thường được tẩm ướp bằng các hóa chất độc hại và những chất phụ gia trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra, để biến thịt heo bệnh thành thịt bò hay dùng thịt bò quá hạn sử dụng, nhà sản xuất sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp để khử mùi ôi thiu, hôi thối. Sau đó ngâm tẩm hóa chất độc hại để tạo màu sắc đẹp mắt, có mùi vị bò khô 'chính hiệu'. Thậm chí, để tăng độ dai cho sản phẩm, nhiều cơ sở chế biến còn ngâm hàn the, một chất nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Theo M.H/Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Bé trai nguy kịch do tan máu cấp sau khi ăn thịt bò khô

Bé trai 8 tuổi nhập viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ sau 3 ngày...

Học cách làm thịt bò khô xé sợi ngon hơn hàng làm

Các chị em có ai tò mò cách làm thịt bò khô xé sợi ngon hơn ngoài hàng nó như...

Sắp Tết rồi, hãy cẩn trọng để tránh mua phải thịt bò khô làm từ phổi lợn, thịt thối tẩm...

Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu vào dịp Tết nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng nhận...

Cùng học cách làm thịt bò khô bằng chảo ăn nhâm nhi ngày Tết ngon hấp dẫn

Nhiều bạn không hề biết đến cách làm thịt bò khô bằng chảo mà cứ nghĩ rằng phải có lò...

5 sai lầm cần tránh khi chế biến thịt bò

Hãy cùng điểm qua những sai lầm dưới đây để món thịt bò thêm phần thơm ngon hơn bạn nhé!

Kết hợp thực phẩm này với thịt bò sẽ đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe

Có một số thực phẩm khi kết hợp cùng thịt bò sẽ gây hại cho cơ thể và sức khỏe...

Mắc bệnh này có chết đói cũng không được ăn thịt bò

Thịt bò giàu chất đạm được nhiều người thích nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu những người mắc...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 20 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 20 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình