Ngày Tết có món bò khô sợi ăn nhâm nhi cho cả gia đình thì quả là tuyệt vời luôn nhưng tuy vị ngon là thế những vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như cả yếu tố giá cả cũng khiến nhiều bà nội trợ đắn đo ra quyết định mua sắm. Vậy tại sao, các chị em không tham khảo ngay cách làm bò khô xé sợi vừa đơn giản, an toàn lại tiết kiệm trong bài để tự tay chuẩn bị món ngon cho cả gia đình mình thưởng thức nhỉ. Chưa kể, của bò khô sợi còn ngơn cả ngoài hàng làm thành công hết sức rồi.
Hướng dẫn cách làm bò khô xé sợi tại nhà đơn giản, nhanh gọn nhất
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu để làm bò khô sợi ngon nhất như sau:
- 1 kg thịt bò: Nên chọn thịt bò tươi, ngon, sờ vào thấy dính dính thịt, thớ dài, là thịt gân hoặc thịt thăn mông đều được nhé.
- 8 củ sả
- 2 -3 củ tỏi
- 1 củ gừng vừa
- 1-2 gói ngũ vị hương
- 2-3 thìa bột điều
- Dầu hào, muối, đường
- 2-3 thìa bột ớt
- 10ml mật ong
Nhìn chung, gia vị gia giảm tùy khẩu vị từng nhà để có món bò khô xé sợi vừa miệng nhất nhé.
Cách làm bò khô xé sợi tại nhà đơn giản ngon hấp dẫn như sau:
Đầu tiên, thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thành từng miếng độ dày khoảng 0,7-1cm. Độ dài thì tùy áng chứng của từng bạn, bạn thích ăn sợi ngắn, vừa, hay dài thì tự ước lượng và cắt nhé. Chú ý là thái thì phải thái dọc thớ, không thái ngang ngắn thịt, sau sợi thịt bò khô sẽ bị vụn. Thái thịt xong để vào bát sạch.
Chuyển sang phần pha chế gia vị, thì sả rửa sạch, tỏi bóc nhỏ, gừng cũng rửa sạch, đập dập rồi tất cả băm nhuyễn, cho thêm tất cả các gia vị còn lại như là bột ớt, dầu hào, muối, đường, mật ong, bột điều vào trộn đều với thịt, đảo đều, đồng thời đeo găng tay ni lông bóp bóp thịt để thịt ngấm kỹ gia vị hơn. Bóp thịt từ 5-10 phút, bóp nhẹ nhàng thôi nhé, không cần mạnh tay đâu. Bóp xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ít nhất 6 tiếng ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh cũng được. Thường thì nhiều chị em sẽ để hẳn trong 8 tiếng để thịt ngấm gia vị nhất.
Sau ít nhất 6 tiếng ướp thịt, cho thịt vào nồi đun nóng, chú ý khi cho thịt vào nồi nhớ cho cả nước thịt tiết ra trong quá trình ướp vào nữa nhé. Đun lửa nhỏ để thịt chín đều. Đun đến khi cạn nước thì tắt bếp để thịt nguội bớt. Tranh thủ trong bước này, các chị em nêm nếp gia vị thêm cay, mặn hay ngọt để điều chỉnh làm món bò khô sợi ngon nhất nhé, không là sang bước sau là không can thiệp phần gia vị nữa được đâu.
Thịt sau khi đun xong, nguội bớt thì các bạn lấy chày nhỏ hoặc búa đập thịt, đập cho thịt mỏng mình hơn, dẹt dẹt hơn, rồi dùng tay xé bò khô miếng thành sợi. Lúc này bò khô sợi dày mỏng thế nào thì các chị em tùy cách ăn mà tự xé nhé.
Xé xong thì dàn mỏng ra đĩa rồi quay trong lò vi sóng cho thịt bò xé sợi khô hẳn nước đi. Các bạn nên để thịt mỏng thôi, quay khoảng 2-3 lần, quay trong 1-2 phút ở nhiệt độ cao, mỗi lần quay bỏ ra chờ nguội bớt rồi quay tiếp. Nếu nhà không có lò vi sóng thì các bạn đảo đều thịt trên chảo nóng. Đảo luôn tay để tránh thịt bị cháy. Đến khi nhận thấy sợi thịt bò khô lại, đều màu là được nhé.
Giờ thì chỉ cần chờ thịt bò khô xé sợi nguội bớt, bảo quản trong bình hoặc lọ thủy tinh ăn dần, cất trong ngăn mát tủ lạnh là có thể ăn được trong nhiều tháng đấy chị em ạ.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm bò khô sợi tại nhà đơn giản, chị em hẳn rằng cũng thấy làm bò khô sợi không khó chút nào phải không ạ? Không cần phải quá khéo tay mà chị em chúng ta cũng vẫn có được đĩa thịt bò khô xé sợi ngon đậm đà, lại an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình ăn nhâm nhi ngày Tết rồi đấy ạ. Chúc các chị làm thành công món bò khô xé sợi nhé.