Quả hồ trăn, hạt bí, hạt điều, hạnh nhân... đều là những món ăn vặt ngày Tết mà nhiều người yêu thích. Ngoài ra, các loại hạt này cũng chứa chất béo chất lượng cao và được coi là đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ nhắc nhở rằng ăn quá nhiều hạt có thể khiến bạn nóng trong và có thể là sát thủ vô hình gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Ăn quá nhiều hạt có gây nóng trong không? Cẩn thận với tình trạng viêm cơ thể nặng
Y học Trung Quốc thường nói rằng các loại hạt có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong, lở miệng. Điều này thực chất là do chúng ta ăn quá nhiều loại hạt có thể gây viêm. Bác sĩ, huấn luyện viên giảm cân người Trung Quốc Xiao Jiejian cho biết một số loại hạt có thể gây viêm trong cơ thể.
Từ góc độ dinh dưỡng, điều này liên quan đến tỷ lệ axit béo Omega-6 và Omega-3 trong các loại hạt. Bác sĩ Xiao Jiejian giải thích rằng axit béo Omega-6 có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch, thúc đẩy bài tiết axit arachidonic và loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể. Nhưng nếu có quá nhiều axit béo Omega-6 cũng giống như bật hệ thống báo cháy của cơ thể, gây viêm mãn tính; còn Omega-3 có thể được hình dung như lính cứu hỏa, giúp chúng ta điều hòa phản ứng viêm.
Tỷ lệ vàng cho việc hấp thụ Omega-6 và Omega-3 được khuyến nghị là Omega-6:Omega-3 = 4:1. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tiêu thụ tỷ lệ Omega-6:Omega-3 là 16:1, thậm chí là 32:1. Do đó, một số người mới gặp tình trạng nóng trong, viêm nhiễm.
Bác sĩ Xiao Jiejian nhắc nhở rằng tỷ lệ axit béo Omega-6 và Omega-3 trong một số loại hạt rất khác nhau, có loại chênh lệch rất lớn nhưng có loại thì tỷ lệ này lại khá cân bằng. Bác sĩ cũng chỉ rõ những loại hạt nào ăn nhiều có thể gây viêm và loại nào ít có nguy cơ.
Những loại hạt gây viêm
Hạnh nhân (tỷ lệ Omega-6:Omega-3= 2010:1)
Hạt điều (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 125:1)
Hạt bí ngô (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 114:1)
Hạt hồ đào (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 90:1)
Hạt dẻ cười (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 52:1)
Hạt vừng (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 57:1)
Các loại hạt lành mạnh
Hạt Mắc ca (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 6:1)
Hạt óc chó (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 4:1)
Đậu lăng (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 4:1)
Siêu hạt chống viêm
Hạt lanh (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 1:4)
Hạt Chia (tỷ lệ Omega-6:Omega-3 = 1:3)
Lưu ý rằng tình trạng viêm và nóng trong cơ thể không chỉ gây đau họng, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Huang Xianming từng chỉ ra rằng tình trạng viêm cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau cơ, đau khớp. Đồng thời, tình trạng viêm nhiễm lâu ngày còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, các bệnh thấp khớp miễn dịch và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Hơn nữa, các loại hạt nếu rang ở nhiệt độ cao sẽ càng làm tăng yếu tố dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Bác sĩ Huang Xianming giải thích AGEs (sản phẩm cuối cùng của glycation) sẽ được sản sinh ra khi các loại hạt được nấu chín ở nhiệt độ cao, ngay cả khi cơ thể con người có thể chuyển hóa được thì AGEs quá mức sẽ gây viêm nhiễm trong cơ thể con người và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Bác sĩ Huang Xianming nhắc nhở mọi người không nên ăn quá 1 nắm hạt và không ăn liên tục trong thời gian dài, chỉ nên ăn hạn chế trong thời gian ngắn để tránh gây gánh nặng cho cơ thể.