Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngâm cá để rã đông là cơ hội để vi khuẩn bám vào thực phẩm, hãy nhanh trí làm ngay mẹo hay này vừa nhanh lại khử mùi tanh hiệu quả

Nhiều chị em nội trợ khi rã đông cá thường sẽ mang đi ngâm nước vì nghĩ rằng cách này nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, ngâm cá trong nước không chỉ làm cá mất dinh dưỡng mà còn là cơ hội để vi khuẩn bám vào.

Cá là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, các gia đình hay trữ sẵn trong nhà, vì muốn cá được tươi lâu nên thường mang đi đông đá. Nhưng khi rã đông mọi người lại cho cá vào thau nước điều này sẽ làm cho cá bị mất dinh dưỡng, thịt cá cũng không được tươi ngon.

Ảnh minh họa: Internet

Mẹo rã đông cá vừa nhanh lại không mất dinh dưỡng

Để có thể rã đông cá nhanh, thịt cá vẫn giữ được dinh dưỡng vốn có, mọi người hãy áp dụng ngay mẹo hay này nhé. Vừa nhanh lại còn bảo toàn được dưỡng chất trong cá đấy.

Rửa cá trước khi rã đông

Trước tiên hãy đặt cá dưới vòi nước lạnh và mở vòi để xả nước nhanh trong khoảng 10 giây. Lớp băng cứng bao quanh cá sẽ nhanh chóng tan. Khi này, phần thân cá vẫn còn cứng, nhưng phần đuôi và vây đã mềm và tách ra khỏi lớp đá.

Sử dụng giấm và muối

Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, trộn 20ml giấm trắng với 10gr muối và thêm 150ml nước ấm vào. Đảm bảo nước có nhiệt độ khoảng 35 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh. Khuấy đều hỗn hợp.

Thoa hỗn hợp lên cá

Đặt cá lên một chiếc đĩa lớn, dùng thìa để phết hỗn hợp giấm và muối lên toàn bộ bề mặt cá, chú ý không bỏ sót chỗ nào. Để yên trong khoảng 3 phút. Thịt cá sẽ dần mềm ra, nhưng phần giữa thân có thể vẫn còn hơi cứng; tiếp tục đắp hỗn hợp lên bụng cá để làm mềm bên trong.

Ảnh minh họa: Internet

Sự kết hợp giữa muối và giấm không chỉ giúp làm mềm cá mà còn khử mùi tanh. Phương pháp này giúp cá tan đá nhanh chóng, chỉ trong khoảng 5 phút, và chuẩn bị tốt cho các bước chế biến tiếp theo.

Một số điều cần lưu ý khi rã đông cá

Để có thể bảo toàn tuyệt đối dinh dưỡng có trong cá, bạn cần phải lưu ý đến những điều sau đây, tuy đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng.

Không được dùng nước nóng để rửa cá

Một số người chọn cách rửa cá bằng nước nóng để rút ngắn thời gian rã đông, nhưng điều này có thể làm cá chín phần ngoài trong khi bên trong vẫn còn đông lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng khi chế biến.

Cá không nên sơ chế trước khi đông lạnh

Để cá giữ được độ tươi ngon, khi mua cá, bạn nên giữ nguyên phần ruột, không mổ bụng, cắt mang, mà chỉ cần rửa sạch bên ngoài trước khi cho vào ngăn đá. Cách này giúp cá giữ được hương vị và không bị biến chất trong quá trình bảo quản.

rửa sạch cá sau khi đã rã đông

Sau khi rã đông xong, bạn cần rửa sạch cá và loại bỏ phần ruột, mang, vây. Những khu vực này thường chứa nhiều vi khuẩn và có thể gây ngộ độc nếu không được chế biến kỹ.

Nhớ những điều cơ bản này bạn sẽ bảo quản cá được lâu hơn, khi dùng cá vẫn còn tươi ngon như mới.

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua,...

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được...

Tại sao bạn nên rửa chuối sau khi mua về?

Chuối là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất, nhưng điều mà hầu hết mọi người...

Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà

Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không...

Món ngon mọc lên từ đất nhưng mang tên hoàng đế, giá đắt đỏ nhưng bán vẫn ‘đắt như tôm...

Có hình dạng giống như quả trứng gà nằm lăn giữa nền đất, nấm trứng gà vào mùa có giá...

5 công thức sinh tố đơn giản nhưng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hay không muốn làm việc vì luôn bị đầy hơi chướng...

Yến mạch và hạt chia: Món ngon đánh bại mỡ thừa cực hiệu quả

Trong hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và khoáng chất, là thực phẩm rất phù hợp nếu bạn đang...

Những món ăn hấp dẫn từ hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một loài hoa phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon....

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình