Phải những ai đã từng bị đau răng mới thấu hiểu được nỗi đau day dứt, buốt óc không thể ngủ được của căn bệnh khủng khiếp này. Tuy không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng cảm giác đau răng được nhiều người ví von vui rằng ‘’trời xanh không thấu’’. Với người trưởng thành đã vậy thì người già và trẻ em còn khó chịu hơn rất nhiều.
Đau nhức răng có thể xảy ra với bất kì ai, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tủy xương, nhiễm trùng huyết,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Lá lốt là một trong những bài thuốc trị sâu răng, đau nhức răng được dân gian xưa áp dụng rất nhiều.
Trong lá lốt chứa lượng lớn tinh dầu benzylacetat, beta caryophylen và alkaloid có tác dụng kháng khuẩn, giúp giảm sưng, viêm và hạn chế đau nhức răng hiệu quả. Ngoài ra, lá lốt có mùi thơm đặc trưng giúp hơi thở luôn thơm tho và mát dịu.
Nguyên liệu cần có:
- 10 chiếc lá lốt
- 1 thìa muối trắng
- 50ml nước lọc.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Lá lốt rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn bên ngoài lá đi. Sau đó, thái thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Cho lá lốt đã thái nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 thìa muối trắng và 50ml nước lọc. Sau khi xay xong, bạn lọc lấy nước cho vào chai có nắp đậy rồi bỏ phần bã đi.
Cách dùng: Mỗi lần bị đau răng, bạn lấy 1 ngụm nước lá lốt xay nhuyễn ngậm trong 2 phút rồi súc miệng lại với nước lọc. Hỗn hợp không dùng hết bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Tinh chất trong lá lốt giúp làm dịu cơn đau ngay tức thì, nếu tình trạng đau kéo dài thì bạn thực hiện liên tục trong 3 ngày, cơn đau sẽ giảm rõ rệt. Với những người bị chảy mủ chân răng và hôi miệng thì ngậm nước lá lốt sau 1-2 giờ sẽ giúp loại bỏ phần mủ này đồng thời hỗ trợ làm sạch chân răng, giảm mùi hôi rất tốt.