Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh mới đảm bảo giữ trọn dinh dưỡng?

Luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh mới đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng là thắc mắc của nhiều người.

Có hai cách luộc thịt, một là cho thịt vào nồi nước đang sôi, hai là bỏ thịt vào nồi nước nguội rồi bật bếp lên cho sôi.

Cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được. Tuy nhiên, mỗi cách lại có mặt lợi, hại khác nhau, đặc biệt là về giá trị dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Luộc thịt bằng nước sôi

Luộc thịt bằng nước sôi sẽ thấy ít bọt.Nguồn:Internet

Cách luộc này rất ít thấy bọt nổi lên khiến nhiều người nghĩ là thịt sạch, không bơm chất tăng trọng hay tạo nạc. Thực tế khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra. Điều đó đồng nghĩa với việc các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

Khi thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Do đó nếu thịt bẩn và tồn dư chất độc sẵn thì luộc theo cách này càng trở nên bẩn, độc hơn.

Luộc thịt bằng cách thả vào nồi nước sôi, ăn vào có thể cảm giác ngon ngọt hơn so với luộc thịt bằng cách cho vào nước nguội từ đầu. Tuy nhiên, do không thải được nhiều chất bẩn, chất độc trong thịt, nên về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Luộc thịt bằng nước lạnh

Cho thịt vào nước nguội từ đầu, quá trình luộc các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, chất cặn bã cũng thôi ra. Do đó, luộc theo cách này phải vớt bọt, cặn ra.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn thế nào là căn cứ vào nhu cầu của mỗi gia đình, nhiều gia đình muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách thả thịt vào nồi nước đang sôi. Còn người có nhu cầu ăn thịt sạch hơn thì họ nên chọn cách thả thịt vào nước lạnh từ đầu mới đun.

Cách chọn thịt đảm bảo vệ sinh

Để chọn thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên hạn chế mua thịt màu đỏ đậm.

Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua miếng thịt có lớp mỡ mỏng, vì thường đó là những con vật được người nuôi dùng chất tạo nạc. Các bà nội trợ nên mua những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.

Nếu lo sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất tồn dư bên trong, người tiêu dùng chỉ còn cách là chế biến sao cho các độc tố thôi được ra bên ngoài. Khi đó, người ăn mới phần nào yên tâm. Ngoài cách cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt.

Cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn và hóa chất trong thịt đó là sau khi mua về, nên sơ chế rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bạn cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Không chỉ mỗi canxi, bạn nên ăn những thực phẩm chứa loại vitamin thiết yếu này cho xương chắc khỏe

Để có bộ xương chắc khỏe, nhiều người thường nghĩ chỉ cần cung cấp canxi là đủ mà không biết...

Vải đang vào mùa thơm ngọt, ăn theo cách này đảm bảo chẳng lo nóng trong người, còn trẻ hóa...

Vải thiều là loại trái cây có nhiều trong mùa hè và cũng được rất nhiều người yêu thích.

Tác hại của dưa muối ít người biết

Dưa muối là món ăn kèm được nhiều người yêu thích, ngoài lợi ích thì ăn dưa muối nhiều cũng...

Cà pháo 'độc' với 6 nhóm người này, đừng ăn kẻo rước họa vào thân

Cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới...

Đọc bài này, bạn còn dám ăn cà pháo muối với canh cua?

Cà pháo muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, nhưng thực phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều...

Nguy hại 'chết người' tiềm ẩn sau món cà pháo muối xổi vạn người mê

Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng ẩn sau món ăn ngon miệng hấp...

Uống nước vối tươi có tác dụng gì?

Nước vối tươi là loại nước được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy uống nước vối tươi...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 16 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 16 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 16 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 20 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình