Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?

Khi nói đến các loại rau, hầu hết mọi người nói rằng nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Vậy điều này có đúng với cà rốt - loại rau củ được mệnh danh là vị thuốc tốt?

Theo Prevention, rất nhiều người vẫn còn tranh cãi về việc ăn sống hay chín rau củ sẽ vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng. Phần lớn chúng ta cho rằng nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Thực tế này có phần đúng với hầu hết các loại rau nhưng không đúng với beta-carotene trong cà rốt.

Beta-caroten là một caroten quan trọng mang lại cho trái cây và rau quả màu đỏ, vàng và cam. Cơ thể chuyển hóa beta-carotene này thành vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, phát triển xương, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống ung thư...

Để cơ thể hấp thụ beta-carotene tốt nhất, bạn nên ăn cà rốt nấu chín (Ảnh: Snutrilife).

Nó là một loại vitamin tan trong chất béo không bị mất khi thực phẩm chứa chúng được nấu chín. Cơ thể có xu hướng lưu trữ nó trong gan và mô mỡ khi không được sử dụng và do đó, bạn không cần loại vitamin này với số lượng lớn hoặc hàng ngày. 

Vào năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cà rốt khi được nấu ăn chín thực sự làm tăng lượng beta-carotene mà cơ thể bạn có thể hấp thụ. Theo đó, sự hấp thụ sẽ tốt hơn (lên đến 6,5 lần) nếu cà rốt được nấu chín. 

Theo Times of India, carotenoids hay beta-carotene, có rất nhiều trong cà rốt và càng sẵn có khi cà rốt được nấu chín. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy, luộc và hấp có xu hướng bảo quản chất chống oxy hóa caroten có trong cà rốt và bí xanh. 

Nói một cách đơn giản, các caroten có trong cà rốt như beta-carotene sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn khi chúng được nấu chín.

Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên ăn cà rốt sống. Cà rốt có những lợi ích khác khi được ăn sống.

Cà rốt sống được sử dụng phổ biến trong món salad và nước trái cây. Loại rau màu đỏ cam này chứa nhiều chất xơ, vitamin K1 và kali. Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, trong khi đó kali làm giảm huyết áp cao và cũng bảo vệ bạn chống lại sỏi thận.

Cà rốt màu vàng có lutein, có tác dụng giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.

Có nên ăn nhiều cà rốt?

Trong cà rốt có chứa nhiều glucoza, chất lecithin, carotene, muối kali, magie, sắt, canxi… Cà rốt rất giàu carotene (cứ 100g cà rốt chứa 5mg carotene). Khi vào cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A cần cho sự tăng trưởng, giúp cho mắt sáng, tăng sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng.

Tuy nhiên nếu ăn cà rốt nhiều liên tục, lượng carotene cao sẽ không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. 

Do vậy mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2 đến 3 lần là tốt, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ là vừa (50g). Người lớn nên ăn khoảng 100g một lần. 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế cà rốt còn là một vị thuốc tốt chữa được nhiều bệnh. Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em. Đối với những bệnh nhân đau gan, cà rốt là một vị thuốc tốt của gan mật. Đối với phụ nữ, cà rốt còn có tác dụng làm da hồng hào và mịn…

Từ lâu, các thầy thuốc thường khuyên những người đua ôtô và lái xe vận tải nên ăn cà rốt trước khi lái, nhất là những chuyến đi đêm. Các nhà nghiên cứu phải làm việc khuya dưới ánh nắng điện cũng rất cần ăn cà rốt, vì vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt và giúp tăng thị lực.

Những phát hiện mới về cà rốt ngày càng nhiều. Có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều beta carotene trong đó có cà rốt có thể làm giảm được tới 40% nguy cơ bị ung thư ở những động vật thí nghiệm. 

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

Cà phê muối - Thức uống ưa chuộng của nhiều người trẻ có tốt cho sức khỏe hay không?

Cà phê muối là loại thức uống được nhiều người trẻ ưa chuộng với hương vị đặc trưng. Tuy nhiên,...

Loại trái cây cải thiện “thần kỳ” bệnh táo bón, bạn nên thử nếu muốn đi đại tiện bình thường

Táo bón là một căn bệnh tạo ra sự phiền toái cho nhiều người thậm chí gây nguy hiểm nhưng...

Nếu thuộc 4 kiểu người này thì đừng nên ăn ốc: Bệnh tình ngày một nặng, rước họa vào thân...

Ốc là một món ăn đường phố được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích, thế nhưng 4 kiểu...

Loại củ xấu xí lăn lóc đầy ngoài chợ Việt Nam lại được nước ngoài coi là 'siêu thực phẩm'...

Loại thực phẩm này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại lợi ích tuyệt với, ngăn...

Loại rau cho nước "đỏ như máu", bán đầy chợ Việt nhưng có Canxi gấp 9 lần nước hầm xương,...

Giàu canxi và niacin, loại rau ăn lá này không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.

Sầu riêng đang vào mùa, những kiểu người dưới đây dù có thèm đến mấy cũng đừng nên ăn kẻo...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để tránh gây hại sức khỏe thì những kiểu người dưới đây hãy...

Top 2 loại thực phẩm được ví như "vàng lỏng" giúp kéo dài tuổi thọ, loại thứ nhất đắng như...

Loại đồ uống này dùng thường xuyên và đều đặn sẽ giúp giảm bệnh tật, giảm nguy cơ tử vong...

Tin mới nhất

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

5 giờ trước

3 cách làm chân gà rút xương thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày nghỉ lễ

5 giờ trước

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

20 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

20 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

20 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

1 ngày 1 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

1 ngày 1 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

1 ngày 4 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình