Hôm nay, hãy thay đổi thực đơn gia đình với món cá lóc um chua. Món ăn với hương vị thơm ngon, đậm đà kèm một ít chua ngọt khiến cả nhà ăn cơm không biết ngán. Thêm vào đó là hai món: Canh cải xanh thịt nạc heo và khổ qua xào trứng để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Cá lóc um cà chua
Nguyên liệu
1 con cá lóc (1kg)
5 quả cà chua
1/4 trái thơm
Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, muối
Lưu ý: Cá lóc nên chọn con còn sống rồi nhờ người bán làm ruột, cạo vảy
Cách chế biến món cá lóc um cà chua
Cá lóc mua về thêm 1 nắm muối hạt, chà sát nhẹ để khử sạch mùi tanh và chất nhớt. Rửa cá thật kỹ với nước sạch, để ráo nước.
Nêm vào tô cá 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và hành, tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn đều rồi để khoảng 15 phút.
Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu; thơm bỏ phần cùi rồi xắt lát mỏng; hành lá xắt khúc khoảng 3-4cm.
Tiếp đến, chiên sơ qua cá lóc cho chín đều 2 mặt (khoảng 3-5 phút) rồi trút cà chua và thơm vào. Đậy nắp xoong, nấu khoảng 10-15 phút để cà chua và thơm thấm vào cá lóc, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá.
Món cá lóc um chua có màu sắc bắt mắt, hương thơm lừng, vị béo ngậy kết hợp với một ít chua ngọt giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Canh cải xanh thịt nạc heo
Nguyên liệu
300 gram rau cải xanh
100 gram thịt nạc heo
Gia vị: Hành lá, ngò rí, tỏi, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt
Cách chế biến món canh cải xanh thịt nạc heo
Thịt nạc heo rửa sạch, xắt lát mỏng. Xào nhanh thịt nạc với một ít tỏi và gia vị rồi để riêng ra đĩa.
Rửa kỹ cải xanh với nước muối pha loãng rồi xắt thành khúc khoảng 5-6cm, để ráo nước.
Dùng ngay xoong xào thịt bằm, thêm 700ml nước, vặn lửa lớn, nấu sôi thì thả cải xanh vào. Khi cải xanh chín hơi nhừ thì thêm thịt vào, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa miệng. Nấu đến khi canh sôi lại thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí xắt nhuyễn.
Món canh cải xanh thịt nạc heo thanh mát, ngọt lừ giúp cả nhà giải nhiệt và bữa cơm thêm ngon miệng.
Khổ qua xào trứng
Nguyên liệu
300 gram khổ qua
2 quả trứng gà
Gia vị: Hành tím, hành lá, đường, nước mắm, bột ngọt, muối
Cách chế biến món khổ qua xào trứng
Khổ qua mua loại bào sẵn, rửa sạch rồi để ráo nước. Đập 2 quả trứng gà vào chén, khuấy hơi tan ra.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì thêm hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho khổ qua vào xào đến khi hơi chín tới.
Tiếp đến, rưới đều phần trứng đã đánh sẵn vào, trộn đều cho trứng chín và bám vào khổ qua, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, thêm hành lá xắt nhuyễn.
Khổ qua xào trứng được chế biến đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng sẽ mang lại bữa ăn chất lượng và ngon miệng.