Phụ Nữ Sức Khỏe

Nấu ăn theo kiểu này chẳng trách dinh dưỡng "bay màu", thực phẩm dễ gây ngộ độc

Nấu ăn là một nghệ thuật, nhưng bạn đã làm đúng cách chưa? Đổ lỗi cho lối sống bận rộn hoặc thiếu thời gian, dành hàng giờ đồng hồ trong nhà bếp là điều không thể, điều này luôn tạo điều kiện cho những sai lầm và hiểm họa sức khỏe.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến đang làm giảm mức độ dinh dưỡng của thực phẩm.  

Ăn thức ăn nấu chín sau vài giờ

Ảnh minh họa: Internet

Theo y học Ayurveda, ăn thức ăn nấu chín sau 3 giờ nhường chỗ cho sức khỏe kém. Điều này là do thực phẩm bị mất mức dinh dưỡng khi được tiêu thụ sau vài giờ hoặc qua đêm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ như bánh mì và thực phẩm lên men sẽ giữ lại và nâng cao giá trị dinh dưỡng và thúc đẩy vi khuẩn tốt khi tiêu thụ sau một vài ngày. Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm khác, ăn thức ăn ôi thiu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

Tránh để thực phẩm tươi sống mở ra

Tiếp xúc với hơi ẩm là một sai lầm phổ biến khác có thể làm giảm chất dinh dưỡng và cũng khiến thức ăn của bạn trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và mầm bệnh. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo bạn đậy thức ăn ngay lập tức bằng màng / giấy bạc sạch.

Thứ tự các loại gia vị nấu ăn

Ảnh minh họa: Internet

Thêm gia vị theo thứ tự hoàn hảo có thể tạo ra hoặc phá vỡ dinh dưỡng của món ăn. Có những loại gia vị được thêm vào trong quá trình nấu nướng hoặc thêm vào sau khi chế biến, vì chúng nhạy cảm với nhiệt và có thể giải phóng chất độc khi thêm sai cách và làm giảm độ ngon của gia vị. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn thêm các loại gia vị như tiêu và nghệ theo đúng cách.

Cắt rau vài giờ trước khi nấu

Ảnh minh họa: Internet

Không cắt rau và hoa quả một đêm trước khi nấu, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi. Không có gì ngạc nhiên, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn, nhưng điều này chủ yếu ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong rau và trái cây tươi, cắt cũng giải phóng các enzym và thường làm thối rữa sản phẩm tươi.

Nấu quá nhiều

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nấu quá chín rau, thịt sẽ giúp tiêu diệt vi trùng, nhưng bạn có biết điều này cũng giết chết các chất dinh dưỡng không!

Đúng vậy, đun sôi hoặc nấu quá kỹ chỉ làm loãng các chất dinh dưỡng và dẫn đến một số calo rỗng. Tuy nhiên, có những loại rau xanh như cà rốt, nấm, rau bina sẽ bổ dưỡng hơn khi nấu chín, nhưng đối với tất cả các loại rau khác nấu quá chín chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Theo Times of Inida

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Những sai lầm khi ăn dưa hấu gây hại cho sức khỏe không phải ăn cũng biết

Với giá thành rẻ và hầu hết mùa nào cũng có thì dưa hấu luôn được đặt vào danh sách...

Khi ăn đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, kẻo đồ ngon lại hóa "thuốc độc", rước thêm...

Đậu phụ rán tẩm hành, đậu phụ sốt cà chua cho hành… hầu hết các món chế biến từ đậu...

5 nhóm người tuyệt đối không ăn xoài nếu không muốn sức khỏe tuột dốc, nhập viện lúc nào không...

Tuy xoài là loại trái cây mang nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với những người mắc 5 bệnh này...

Điểm danh những loại rau củ ăn sống là 'thần dược' cho cơ thể, nhưng hễ nấu chín lại 'bay...

Khi nấu chín những thực phẩm này sẽ bị phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc...

3 loại cá đích thị ‘hàng thải’ lúc chợ chiều, 'tắm đẫm' dư lượng kháng sinh, chớ dại ham rẻ...

Để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế ăn những loại cá này.

Nước lá tía tô tốt cho sức khỏe, uống bao nhiêu là đủ? Điều gì xảy ra nếu bạn uống...

Nước lá tía tô là thức uống nhiều người tin dùng vì đem lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy...

Loại quả rẻ tiền giàu protein bậc nhất nhà nào cũng có, nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc...

Trong các loại trái cây, ổi có lượng protein cao đáng kể đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

14 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

14 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

20 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 15 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 15 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 19 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 19 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 19 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

2 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình