Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, thành phần tự nhiên bên trong giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống lại các tế bào ung thư, điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu. Đặc biệt nhờ hàm lượng vitamin dồi dào cùng các khoáng chất quan trọng khác protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Bởi vậy ăn chúng thường xuyên sẽ kích thích da dẻ mềm mịn, loại bỏ mụn, ngăn ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả.
Hiện nay có khá nhiều cách chế biến khác nhau nhưng mướp đắng xào trứng vẫn được các bà nội trợ tin tưởng sử dụng bởi chế biến đơn giản, hương vị lạ miệng, sự hòa quyện giữa 2 tone màu là vàng ươm và xanh tươi giúp mâm cơm trở nên nổi bật, bắt mắt hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu cần có:
- 2 quả mướp đắng
- 2 quả trứng gà
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ hành khô
- Gia vị: nước mắm, bột canh, mì chính (tùy khẩu vị)
Sơ chế nguyên liệu:
- Mướp đắng bạn nên lựa chọn những quả bánh tẻ, không quá già và cũng không quá non. Sau đó bỏ toàn bộ vào chậu rửa sạch nhiều lần, nên ngâm qua nước muối chừng 15 phút để loại bỏ độc tố bên ngoài nếu có.
- Hoàn thành xong, lấy dao cắt bỏ 2 đầu, loại hết phần ruột bên trong.
- Tiếp tục thái mướp đắng thành lát mỏng rồi ngâm vào chậu nước đá lạnh khoảng 15 phút. Thao tác này giúp nguyên liệu bớt đắng và giữ được độ giòn.
- Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Trong khi đó hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đập trứng gà vào bát, dùng đũa đánh chúng bông lên với một chút nước mắm.
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp đun nóng một chút dầu ăn, sau đó bỏ hành khô băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho thêm mướp đắng, đem đảo đều với một chút hạt nêm. Lưu ý: hãy điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng đổ trứng gà vào chảo, đảo đều tay để nguyên liệu bám từng miếng mướp đắng. Khi trứng bắt đầu chín hãy thả hành lá, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Bạn nên thưởng thức món ăn khi vẫn còn nóng, tránh để nguội sẽ khiến trứng bị tanh.
Ngay từ bây giờ hãy bổ sung trứng xào mướp đắng vào thực đơn ăn uống của mình nhằm góp phần giải độc gan, loại bỏ độc tố từ đó trị mụn hiệu quả mà chẳng cần kem dưỡng đắt tiền.
Song song với đó nên kết hợp đắp mặt nạ dưỡng da cũng khá tốt. Cách làm như sau: trước hết đem ép 1 quả mướp đắng lấy nước sau đó trộn đều với 1 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh. Tiếp tục vệ sinh da sạch sẽ bằng nước ấm rồi dùng các đầu ngón tay thoa đều hỗn hợp lên mặt theo chiều kim đồng hồ. Thư giãn đến khi chúng khô lại thì rửa sạch bằng nước như bình thường. Chăm chỉ áp dụng mỗi tuần 2 lần để da dẻ căng bóng, mướt mịn như em bé.