PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1-2 con mực ống
- 1/2 hộp nấm mỡ
- 1/2 hộp nấm hương tươi
- 1/2 hộp nấm tuyết hoặc các loại nấm bạn thích
- 2 nhánh hành lá
- 1 thìa rượu trắng
- 1 củ tỏi; 1 quả ớt sừng, nếu thích ăn cay
- 2-3 cây cần tây
- Dầu ăn
- 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, tiêu
PHẦN 2: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MỰC XÀO NẤM
Bước 1: Mực sơ chế sạch, lột bỏ da sau đó đem thái khúc hơi dài, dùng kéo cắt mực thành hình bông hoa hoặc bạn cũng có thể khứa hình vảy rồng tùy theo ý thích.
Bước 2: Các loại nấm đem cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, thái lát hơi dầy 1 chút, riêng nấm tuyết thì bạn chỉ việc tách nhánh ra là được.
Bước 3: Rau cần tây nhặt bỏ lá, rửa sạch rồi thái khúc. Hành lá thái khúc, tỏi băm nhỏ.
Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho 1 thìa rượu trắng vào cùng, tiếp theo bạn cho mực vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho 1/2 chỗ tỏi băm và phi cho thơm rồi cho mực vào xào, nêm 1 chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc mực ra đĩa.
Bước 6: Vẫn cái chảo ấy bạn cho 1-2 thìa dầu ăn rồi cho 1/2 chỗ tỏi băm còn lại phi cho thơm. Tiếp theo bạn cho các loại nấm, rau cần, ớt sừng vào xào ở lửa to rồi nêm 1 chút muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng rồi đảo đều.
Cuối cùng trút tất cả mực vào cùng và đảo đều, rắc hành lá lên và đảo đều 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Xúc mực xào nấm ra đĩa để thưởng thức với cơm rất hấp dẫn.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với cách làm mực xào nấm nóng hổi, đưa cơm nhé!