Phụ Nữ Sức Khỏe

Mùa lạnh ăn lẩu rất ngon nhưng 4 nhóm người này nên tránh

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là trong thời tiết lạnh. Thế nhưng nhiều người sẽ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe nếu như thưởng thức món ăn này không đúng cách.

Thói quen sai lầm khi ăn lẩu

Thứ tự nhúng của các món ăn

Hầu hết mọi người thường thích nhúng thịt ngay vào nồi lẩu khi bắt đầu bữa ăn. Khi đó, thịt sẽ tiết ra một lớp dầu dày nổi lên dưới đáy nồi trước khi bắt đầu nhúng rau và các loại thức ăn chính khác, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn axit béo bão hòa không tốt cho cơ thể.

Do đó, khi ăn lẩu, trước tiên người ăn nên chọn một ít khoai tây hay các loại rau khác, đặc biệt là khi ăn lẩu cay. Hoặc khi muốn uống bia rượu, rau và thực phẩm có tinh bột có thể bảo vệ dạ dày.

Ảnh minh họa

Ăn lẩu quá lâu

Nhiều người thường ngồi quá lâu bên nồi lẩu ăn từ từ vừa ăn vừa trò chuyện. Tuy nhiên, nước lẩu đun lâu liên tục sẽ sinh ra nhiều chất có hại như muối, purine và nitrite. Nitrite tiếp xúc với các acid amin trong thịt ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có khả năng phá hỏng cấu trúc DNA, làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, ăn nước lẩu nấu lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, đường ruột phải làm việc liên tục, dịch tiêu hóa giảm làm rối loạn đường tiêu hóa. Vì vậy nên hạn chế ngồi quá lâu bên nồi lẩu và nấu nước lẩu đi nấu lại, thay nước lẩu mới sau 60 phút sử dụng.

Ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc

Lẩu chua cay thường dễ gây toát mồ hôi khi ăn nên nhiều người thường uống thêm nước lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, cách ăn này lại dễ gây hại tới đường ruột và dạ dày.

Uống nước đá khi ăn lẩu có thể kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giảm thời lượng làm việc của men tiêu hóa, từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Ảnh minh họa

Ăn quá nhanh, uống nước lẩu nóng

Nhiệt độ của nồi lẩu đang sôi trên bếp có thể tới mức hơn 100 độ C. Chính vì vậy, thực phẩm vớt ra khỏi nồi lẩu rất nóng. Nếu vội vàng ăn ngay các thực phẩm này sẽ khiến lớp da mỏng trong miệng bị tổn thương. Cách tốt nhất là nên gắp thức ăn từ nồi ra bát, chờ 1 chút cho nguội bớt rồi mới bắt đầu ăn.

Ăn thực phẩm chưa chín kĩ

Khi ăn lẩu nhiều người có thói quen nhúng tái thực phẩm vì cho rằng thực phẩm tái sẽ ngon và ngọt hơn. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm nhúng còn tái, đỏ có thể khiến vi khuẩn và ký sinh trùng không được diệt trừ, dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa.

Các loại thực phẩm tươi sống có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm như E.coli, salmonella, listeria, vibrio cholerae và các loại ký sinh trùng như giun sán. Trong đó, loại ký sinh trùng thường gặp là sán lá gan lớn, sống ở các loài rau thủy canh như rau cần, rau muống nước, rau ngổ, rau răm... Sán lá gan lớn có thể dẫn đến áp xe gan.

Do đó, khi ăn lẩu với thực phẩm thái mỏng thì nên nhúng trong nước lẩu sôi khoảng 1 phút để thịt chín kỹ hoàn toàn. Còn với các loại thực phẩm viên hay các loại thực phẩm có vỏ dày như tôm, sò, ốc thì nên nhúng trên 5 phút.

Ảnh minh họa

Những người không nên ăn lẩu

Người bị gout, tiểu đường, cao huyết áp

Nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… là những thực phẩm thường được lựa chọn khi ăn lẩu. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại là có hàm lượng cholesterol cao. Với các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gout hoặc dị ứng với hải sản thì nên tránh ăn món lẩu hải sản này.

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém

Tính đặc trưng của lẩu là thực phẩm được nhúng nóng, cộng với gia vị cay đặc trực của sa tế, ớt rất dễ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, làm mất lớp protein trong dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm, loét… gây đau bụng lâm sàng, viêm tụy cấp tính thậm chí chảy máu dạ dày, thủng dạ dày…

Do đó, những người đã bị dạ dày, vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn món ăn này.

Ảnh minh họa

Những người bị viêm họng mãn tính

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng không nên ăn lẩu cay vì có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh gan

Những người bị nóng trong, lạnh sớm, dùng thuốc nhuận tràng, bệnh nhân bị bệnh gan không được dùng lẩu cừu vì món đồ ăn này không tốt cho sức khỏe.

Theo Phương Anh/Gia Đình Việt Nam

Tin liên quan

Ăn lẩu bị đau bụng, ngộ độc vì những lý do ít người chú ý

Mặc dù nguyên nhân gây ngộ độc cho 5 người sau khi ăn lẩu ở Bắc Kạn mới đây đang...

Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?

Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?

Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn lẩu, người Việt cần biết để tránh rước họa vào thân

Nó không tự gây ra bệnh mà là do cách ăn, cách sử dụng các nguyên liệu của người...

Tết năm nay tránh ngay 2 kiểu ăn lẩu khiến dạ dày quá tải, dễ sinh bệnh nguy hiểm, nhiều...

Khi ăn lẩu, bạn nên tránh mắc phải 2 sai lầm này để không làm tổn hại đến sức khỏe.

Các thói quen phổ biến khi ăn lẩu gây hại cho sức khỏe

Đun sôi liên tục, ăn thịt chần tái, húp nước lẩu… gây hại cho dạ dày, nguy cơ nhiễm sán.

5 sai lầm khi ăn lẩu khiến nội tạng bị tàn phá, điều thứ nhất bạn trẻ Việt đang thích...

Lẩu có thể coi là món ăn phù hợp với tất cả mọi người vì nguyên liệu đơn giản và...

Ăn lẩu vào thời tiết se lạnh là lựa chọn lý tưởng cho cuộc vui thêm trọn ven, tuy nhiên...

Lẩu là món ăn quen thuộc có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp với khẩu vị của nhiều...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 15 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 15 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình