Phụ Nữ Sức Khỏe

Một thức uống quen thuộc có công dụng giảm cân, hạ đường huyết ngăn tiểu đường cực tốt mà chị em nên biết!

Thức uống này không chỉ rất ngon mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Táo gai là một trong những loại quả rất phổ biến tại Trung Quốc. Chúng có vị chua ngọt rất được mọi người yêu thích, và cũng được sử dụng như một loại thảo dược chữa các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch và huyết áp cao.

Trong Đông y, táo gai đã được sử dụng để chữa bệnh ở Trung Quốc kể từ khoảng năm 659 sau Công nguyên.

Táo gai có thể dùng để ăn trực tiếp, hoặc nấu canh, nấu cháo, làm mứt. Nhưng phổ biến nhất vẫn là phơi khô sau đó hãm thành trà.

Ảnh minh họa: Internet

Uống trà táo gai, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì?

1. Giảm cholesterol

Tiến sĩ Gui Rong (Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Hải Khẩu, Trung Quốc) cho biết, uống trà táo gai khô có thể giúp hạ thấp cholesterol trong máu. Hiện nay, tỉ lệ có hàm lượng cholesterol cao rất phổ biến, vì thế rất nên thanh lọc cơ thể bằng các loại trà thảo dược.

Trong trà táo gai chứa nhiều triterpenoid và flavonoid, đem lại công dụng trong việc hạ thấp cholesterol trong huyết thanh.

2. Giúp giảm cân

Những người đang giảm cân có thể sử dụng trà táo gai khô để hỗ trợ bởi trong loại quả này có chứa một lượng lớn enzyme lipase, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.

Không chỉ vậy, táo gai còn chứa nhiều vitamin và axit hữu cơ, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân.

Ảnh minh họa: Internet

3. Thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ

Một số chị em gặp tình trạng đau bụng kinh, nguyên nhân thường là do khí huyết bị ứ trệ. Nếu muốn cải thiện tình trạng thì chỉ có thể thúc đẩy lưu thông khí huyết. Việc uống trà táo gai mỗi ngày cũng có thể là một giải pháp tốt.

4. Tăng sức đề kháng, ổn định huyết áp

Táo gai rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Thường xuyên tiêu thụ trà táo gai có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch. Đồng thời ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh tật và vi khuẩn.

Kali trong trà táo gai có thể còn tăng cường chức năng thận, thúc đẩy bài tiết ion natri, ổn định huyết áp.

Ảnh minh họa: Internet

 Cách làm trà sâm táo gai cực dễ

Thành phần (khẩu phần cho 4 người)

Táo gai khô 30 Gr
Long nhãn 5 Trái
Câu kỷ tử 25 Gr
Nhân sâm 20 Gr
 
Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn thực hiện

1. Nhân sâm thái lát mỏng. Táo gai khô tháy nhỏ. Cho nhân sâm khô, táo gai khô, câu kỷ tử và long nhãn khô vào nồi, thêm 1.5ml nước lọc, đun sôi khoảng 15 phút.
Ảnh minh họa: Internet
 
2. Có thể rót trà ra ly và dùng nóng. Nước trà uống nóng sẽ có công hiệu tốt hơn là nguội nhé! Trà sâm thảo mộc này vừa đơn giản lại tiện lợi. Có thể pha ngay một mẻ lớn cho một lúc nhiều thành viên dùng.

Dinh dưỡng của táo gai

- Flavonoid phong phú: Trong quả táo gai tươi có chứa nhiều flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

-Vitamin C cao: 70-100 mg vitamin C trên 100 gram trái cây táo gai tươi, nhiều hơn so với chanh và táo.

- Rất nhiều pectin: Từ xưa táo gai đã được sử dụng để làm mứt vì chứa nhiều pectin và thậm chí hàm lượng pectin trong táo gai gấp khoảng ba lần táo. Ngoài việc thay đổi các đặc tính của thực phẩm, bản thân pectin cũng có thể được sử dụng như một prebiotic, rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

- Axit hữu cơ: Táo gai chứa nhiều loại axit hữu cơ, chủ yếu là axit citric. Ngoài việc mang lại hương vị tươi mát, nó còn giúp tiết ra một số loại nước ép tiêu hóa.

- Dinh dưỡng khác: Một nghiên cứu 7 quả táo gai từ các nguồn gốc khác nhau và phân tích các đặc tính dinh dưỡng của chúng.

- Có nhiều carotene và hàm lượng kali là 230-300 mg mỗi 100 gram táo gai.

 
Tử Thuỵ (TH)

Tin liên quan

Những loại thực phẩm càng ăn càng giúp thận khoẻ mạnh, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của thận, đây được xem là thói quen...

Loại rau chẳng ai trồng, mọc dại khắp lề đường nhưng ít người biết đến công dụng của nó, là...

Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, một loại rau dại ở các vùng quê...

Ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần cam và những lợi ích tuyệt vời mà có thể bạn chưa...

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm...

Loại rau không cần chăm vẫn sinh trưởng nhiều người không để ý nhưng lại là 'thần dược' đánh bay...

Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết!

Quả dâu tây vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều kẻo 'mang bệnh' vào người

Dâu tây được coi là một trong những 'siêu thực phẩm' vì mọng nước và nhiều dinh dưỡng. Nhưng không...

4 loại rau được ví như "nhân sâm", nhiều chất dinh dưỡng, ngon bổ rẻ không thua gì thịt cá

Với giá thành rẻ, phổ biến tại khắp chợ nhưng mấy chị em nào biết rằng những loại rau này...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

1 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

6 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 2 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 2 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 6 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 6 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 6 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình