Phụ Nữ Sức Khỏe

Một loại rau ăn nhiều vào mùa đông giúp tránh được nhiều loại virus

Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, ăn nhiều vào mùa đông giúp cơ thể hưởng lợi đủ đường.

Đó chính là cải thảo!

Mùa đông, thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt có những đợt rét đậm, rét hại là thời điểm chúng ta dễ bị nhiễm các loại virus. Chính vì thế, mọi người bắt đầu chú trọng đến việc bổ sung chế độ ăn uống để tăng cường sức đề kháng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài những loại rau củ quả có vào mùa lạnh như cà rốt, súp lơ, su hào… thì cải thảo cũng là loại rau được mọi người ưa chuộng để chế biến các món ăn. Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, dễ trồng, giá rẻ được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, không chỉ ngon mà còn giàu vitamin K, axit folic và các chất dinh dưỡng khác.

Cải thảo không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bắp cải thảo là nguồn cung cấp vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và ho. Ngoài ra, vitamin C còn làm tăng tốc độ hấp thụ sắt, từ đó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và chống lại virus có hại.

Bắp cải thảo còn rất giàu chất xơ, giúp điều hòa chức năng đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, ăn nhiều cải thảo vào mùa đông không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn ngăn ngừa cảm lạnh.

Những người bị hen suyễn mãn tính có thể dùng cải thảo như một vị thuốc để bổ sung magie giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở. Vì thế, cải thảo chính là một trong những lựa chọn tốt nhất để cải thiện tình trạng hen suyễn.

Đặc biệt trong cải thảo cũng chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước cho cơ thể, hỗ trợ giữ ẩm cho da. Hàm lượng calo trong cải thảo lại rất thấp nên đã trở thành một loại thực phẩm được chị em yêu thích để giảm cân.

Cải thảo có thể chế biến thành rất nhiều món ăn cho gia đình như xào, luộc, muối kim chi, phơi khô để xào hoặc nấu canh ... (Ảnh minh họa)

Theo một số nghiên cứu, cải thảo có 14 loại chất chống ung thư. Trong đó có glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư vượt trội. Đồng thời, trong bắp cải thảo cũng có thành phần kẽm và selenium. Chúng đều có vai trò nhất định trong việc ngăn chặn quá trình phát triển các khối u trong cơ thể.

Trong Đông y, cải thảo được xem là một loại thảo dược mang tính hàn, có thể thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt hiệu quả. Những người bị nhiễm virus sốt rét, các bệnh sốt lâu ngày có thể dùng cải thảo như một bài thuốc hỗ trợ giảm sốt một cách tự nhiên và an toàn.

Mặc dù cải tháo rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số người không nên ăn. (Ảnh minh họa)

4 nhóm người không nên ăn rau cải thảo

Lưu ý, tuy cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có những người được khuyến cáo không nên ăn loại rau này như:

- Người có bệnh về tiêu hóa: Bởi cải thảo có tính hàn (lạnh), do đó những người cơ địa lạnh nếu ăn nhiều sẽ gặp gây lạnh bụng, tiêu chảy.

- Người bị táo bón: Nếu ăn cải thảo sống, cải thảo muối, cải thảo được làm thành kim chi sẽ khiến tình trạng táo bón càng thêm nghiêm trọng.

- Người bị đau dạ dày: Cải thảo khi ăn sống, muối chua dễ gây đầy bụng, khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn.

- Người đang mang thai: Nếu ăn nhiều sẽ bị khó tiêu, dị ứng, trào ngược thường xuyên, nặng hơn, không tốt cho sức khỏe của chính mình và thai nhi.

Theo Thùy Linh/Phụ nữ số

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quả ô liu?

Ô liu là một trong những loài cây lâu đời nhất được trồng trên toàn thế giới, xuất hiện cách...

Cỏ linh lăng có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

Cỏ linh lăng thường được ăn dưới dạng rau mầm, giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi...

Giải rượu bằng nước chanh pha mật ong có khiến nồng độ cồn về 0 nhanh?

Nước chanh pha mật ong chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa...

Không ngờ loại hạt thường được thu hoạch dịp cận Tết lại có tác dụng giảm đau khớp

Hạt mùi là loại hạt phổ biến có trong nhà bếp của nhiều gia đình những dịp cận Tết, vậy...

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong với sức khoẻ

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được nhiều người truyền tai nhau dùng để trị ho, vậy tác dụng...

Loại củ mọc hoang ở núi đá, chữa nhiều bệnh nhưng dễ gây ngộ độc

Củ bình vôi được xem là "khắc tinh" của bệnh mất ngủ. Tuy là vị thuốc nhiều công dụng nhưng...

Ngạc nhiên với hàng loạt công dụng chữa bệnh của củ sả

Học viện Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu nhiều bài thuốc từ giải cảm đến trị đau răng, thông tiểu,...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

21 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

21 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 16 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 16 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình