Phụ Nữ Sức Khỏe

Một củ hành tây 'thần kỳ' như 'tiên dược': Hỗ trợ trị nhiều bệnh, biết cách dùng chẳng cần uống thuốc tây

Hành theo nhiên cứu được ghi chép lại được sử dụng từ những năm trước công nguyên, được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao. Hành lại chứa rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.

Giá trị dinh dưỡng

Hành tây là loại củ có hình dạng giống bóng đèn tròn, còn được gọi là hành củ hay củ hành. Hành tây mọc dưới lòng đất, được trồng phổ biến trên toàn thế giới và có quan hệ gần với hẹ, tỏi và hành lá. Đây là nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống. Mặc dù, có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành tây phổ biến nhất thường có màu trắng. Tùy thuộc vào giống và mùa, hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng.

Hành sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm:

Lượng calo: 40

Nước: 89%

Protein: 1,1 gram

Carbs: 9,3 gram

Đường: 4.2 gram

Chất xơ: 1,7 gram

Chất béo: 0,1 gram

Công dụng của hành tây đối với sức khoẻ

Trị mụn

Thoa nước ép hành củ trộn với nước cốt chanh lên mụn. Hợp chất lưu huỳnh tự nhiên và đặc tính chống viêm của hành sẽ giúp trị mụn trứng cá.

Tốt cho tim mạch

Ăn hành, tỏi thường xuyên sẽ có hiệu quả làm giảm mức cholesterol cao và huyết áp cao, cả hai đều giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Những tác dụng có lợi có khả năng là do các hợp chất lưu huỳnh có hành, kể cả crom và vitamin B6, giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách làm giảm mức độ homocysteine cao - một yếu tố nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tốt cho da

Hành gây kích ứng cho da và kích thích lưu thông máu trong màng nhầy. Mụn cóc cũng đôi khi biến mất nếu cọ xát với hành tây. Hành tây có thể giã nát và đắp lên chỗ sưng nhọt, vết bầm tím, vết thương rất tốt. Nước ép hành tây trộn với mật ong hoặc dầu ô liu cho biết để được điều trị tốt nhất cho tình trạng mụn trứng cá.

Giảm nhanh chứng viêm và đau khớp

Một trong những bài thuốc trị đau khớp nổi tiếng nhất trong y học cổ truyền của người Ấn Độ là dùng mè đen giã nhuyễn trộn với nước ép hành tây và đắp lên vùng khớp bị đau. Mỗi ngày đắp hỗn hợp này từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 giờ sẽ giúp giảm sưng ở vùng khớp bị viêm rất hiệu quả và đồng thời nhanh chóng làm dịu cơn đau.

Ngăn ngừa bệnh lao

Mặc dù y học hiện đại đã có những phương pháp chữa bệnh lao nhưng hành tây vẫn được xem là một trong những phương pháp cổ truyền giúp ngừa bệnh lao hữu hiệu nhất. Theo các nhà khoa học, để phòng bệnh lao, chúng ta nên bổ sung thêm nước ép từ 1-2 củ hành tây vào các bữa ăn mỗi ngày. 

Giúp bệnh nhân tiểu đường hạ mức đường huyết

Hành tây chứa thành phần allyl propyl disulphide (APDS). Các nghiên cứu đã chứng minh thành phần allyl propyl disulphide có trong hành tây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể là sau khi ăn hành tây, lượng được glucose trong máu giảm nhanh đồng thời các nhà nghiên cứu cũng đo được hàm lượng insulin tăng lên đáng kể.

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Chuyên gia gợi ý 3 nguồn đạm thực vật tốt nhất cho người thích ăn chay vừa ngon vừa bổ...

Trong vài năm qua, khi thế giới chứng kiến ​​sự thay đổi to lớn trong tập quán ăn uống, một...

Bổ sung thêm loại quả này vào menu, da hưởng lợi trăm phần, đẹp không tỳ vết hồng hào bất...

Trái cây là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho sức khỏe và làn da của chúng ta....

Ngày Tết chán cơm thèm phở, chị em áp dụng ngay 4 mẹo "dễ như ăn kẹo" giúp nấu bún...

Ăn một bát bún nóng hổi, hơi nóng bay nghi ngút, thêm chút dấm chua, miếng ớt cay nồng, chút...

Top 5 trái cây đẩy mạnh đề kháng, tăng cường miễn dịch, ăn càng nhiều càng không lo bệnh tật...

Vào mùa đông chúng ta nên ăn trái cây có múi. Điều này cung cấp cho cơ thể chúng ta...

Dáng 'núng nính' mỡ, mụn nổi ê chề: 5 món luộc ‘thần tốc’ giúp giảm cân về dáng, da đẹp...

Chỉ toàn những món luộc nhưng lại ‘thần tốc’ giúp giảm cân nhanh, da đẹp hơn, giảm bớt bệnh tật...

Thiếu 1 loại vitamin này, cơ thể mất hàng rào bảo vệ trước đột quỵ và đau tim, suy kiệt...

Những người có lượng cholesterol cao và huyết áp cao phải đối mặt với vấn đề lớn nhất ngay khi...

Chuyên gia mách nhỏ loại rau dại được ví như ‘sâm xanh’ giúp dưỡng gan thận cực tốt, Tết tới...

Trong những ngày nắng nóng, việc dùng rau má giải nhiệt cơ thể là rất tốt, tuy nhiên phải dùng...

Tin mới nhất

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

2 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

2 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

2 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

6 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

6 giờ trước

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

12 giờ trước

Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị

1 ngày 3 giờ trước

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

1 ngày 6 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình