Phụ Nữ Sức Khỏe

Một bộ phận bẩn hơn cả ruột cá được chuyên gia khuyến cáo loại bỏ khi ăn, người Việt lại lầm tưởng là bộ phận ngon nhất

Nếu chọn cá cho bữa ăn gia đình, bạn cần phải chú ý loại bỏ bộ phận này, kẻo lại rước bệnh vào thân từ món ăn quen thuộc.

Tưởng ăn gì bổ nấy nhưng nhiều người lại lầm tưởng vã chọn ngay bộ phận bẩn nhất của cá để ăn.

Chia sẻ trên Phụ nữ và Pháp Luật: TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, dù là cá biển hay nước ngọt mọi người cũng nên ăn thường xuyên. Theo bác sĩ Hưng, ngoài cung cấp protein, cá còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nguồn cung cấp omega dồi dào.

Không chỉ vậy trong cá còn chứa lượng chất béo khá nhiều, nhưng đây là chất béo có lợi cho cơ thể, nhất là với sức khỏe tim mạch. Điều này hoàn toàn trái ngược với mỡ của các loại động vật khác, khi ăn nhiều ngoài gây tăng cân, còn ảnh hưởng đến tim mạch, gây tăng mỡ máu…

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù được xếp vào danh sách thực phẩm tốt và cần bổ sung thường xuyên trong bữa ăn gia đình, nhưng các chuyên gia khuyến cáo khi ăn cũng cần chú ý. Ngoài được dùng thức ăn công nghiệp khi chăn nuôi, cá sống gần môi trường bùn, đất nên quá trình phát triển dễ nhiễm kim loại nặng, đặt biệt ở nơi nguồn đất, nước bị ô nhiễm.

PGS.TS PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa cho biết, việc cá nhiễm kim loại nặng là khó tránh khỏi, nhất là những loại cá sống ở tầng đáy, cá ăn tạp. 

“Thông thường trong từng thớ thịt của cá cũng tồn dư sẵn kim loại nặng, nhưng không đáng kể. Kim loại nặng nhiều nhất ở một số bộ phận trên cơ thể cá, vì thế cần sơ chế cẩn thận hoặc không ăn những bộ phận này”, ông Thịnh cho hay.

Những bộ phận của cá không nên ăn

Không ít người cho rằng, mật hoặc ruột cá là bộ phận chứa nhiều kim loại nhất, không nên ăn. Theo ông Thịnh, phần đầu cá, đặc biệt là mang cá là bộ phận bẩn nhất và có nguy cơ chứa nhiều kim loại nặng nhất của cá. Tuy nhiên, phần đầu cá lại được rất nhiều người ưa chuộng.

Hơn nữa, mang cá có chức năng hô hấp, nên khi cá sống ở môi trường bị ô nhiễm rất dễ bị nhiễm các loại kim loại nặng và tích tụ tại đây. Khi sơ chế, dù là loại cá nào cũng cần vứt bỏ mang để loại bỏ độc tố còn tồn đọng. Nguy hiểm hơn, mang cá còn chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng nên khi cá chết, bộ phận này cũng được phân hủy đầu tiên.

Đứng sau mang cá chính là lớp màng ở bụng cá cũng được chuyên gia khuyến cáo loại bỏ khi ăn, dù đó là màng đen hay màng trắng. Đây là lớp màng ngăn phần nội tạng và thịt cá, chúng không chỉ khiến cho món ăn có mùi tanh mà còn mang đến nhiều chất độc.

Từ trước đến nay nhiều người luôn nghĩ rằng nội tạng cá được nhiều người coi là bẩn nhất, nhưng ông Thịnh cho rằng, phần này vẫn có thể ăn được nếu làm sạch, nhất là gan hay trứng cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với ruột cá, nên loại bỏ hoàn toàn chất nhầy phía trong, đây là bộ phận tiêu hóa, nguy cơ tồn dư hóa chất từ thức ăn chăn nuôi là rất lớn.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với phần mỡ cá cũng mang đến nguồn dinh dưỡng tốt bạn không nên bỏ phí, vì chúng không giống như mỡ các loài động vật lớn. Lưu ý: Chỉ nên ăn mỡ cá với điều kiện cá còn tươi sống, khi cá chết phần nội tạng dễ bị phân hủy, vi khuẩn từ ruột sẽ tấn công phần mỡ bám xung quanh, nếu ăn có thể gây ngộ độc.

Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, khi ăn cá tốt nhất nên ăn cá hấp, luộc hoặc canh cá thay vì nướng rán. Bởi bản chất thịt cá dễ tiêu hóa, nhưng khi chiên rán ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ chúng sẽ biến chất và gây tác dụng ngược, không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần bổ sung cho gia đình thường xuyên nhưng các chị em cũng nên chú ý đến cách chế biến để giúp món ăn thêm hấp dẫn lại mang đến sức khỏe tuyệt vời hơn nhé!

Chu Ngọc (t/h)

Tin liên quan

Tiêu thụ 10 loại thực phẩm này có thể giúp giảm đầy hơi

Việc kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái...

Một số thực phẩm chống viêm mùa hè cho người bị viêm khớp

Quả mọng, cà chua, cá béo, nghệ, bơ... là những thực phẩm mà bạn thêm vào chế độ ăn uống...

5 thực phẩm vàng giúp bảo vệ sức khỏe thận

Bổ sung các loại hạt, táo, ớt chuông... vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng...

Ăn cà chua hằng ngày, người đàn ông nhận về cái kết bất ngờ sau 1 năm, ai chưa biết...

Cà chua là một thực phẩm được dùng phổ biến theo nhiều cách khác nhau từ nấu ăn, ăn sống,...

Loại rau xưa mọc bờ mọc bụi nay đắt hàng 60.000 đồng/kg: Tốt ngang “thuốc bổ”, bảo vệ tim mạch...

Giống rau này được phát hiện sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện khí hậu lẫn địa hình khác nhau như mọc...

Loại quả 'nhà nghèo' xưa ăn chống đói giờ được dân thành phố ưa chuộng: Tím mọng lạ mắt, vị...

Đây là loại quả hoàn hảo cho các buổi nấu nướng ngoài trời vào mùa hè, vừa ngon ngọt lại...

Ăn gì để giảm cân mà không lo thiếu chất?

Cải bó xôi, dưa leo, ớt chuông... là những thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để...

Tin mới nhất

Cơ quan khí tượng lên tiếng thông tin 'siêu bão Yagi bất ngờ lệch hướng Nam, đi thẳng vào Hà...

15 giờ trước

Cảm động tình người trong cơn bão dữ: Đoàn xe ôtô đi chậm giúp xe máy tránh gió giật mạnh...

15 giờ trước

Tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong do ảnh hưởng của siêu bão Yagi: Người đàn ông bị cây...

15 giờ trước

Hà Nội: Đã có 7 người thương vong trước khi bão số 3 đổ bộ, nhiều tài sản bị thiệt...

15 giờ trước

Uống 2.000 viên thuốc đông y, men gan người phụ nữ tăng 20 lần

15 giờ trước

Cảnh sát giao thông hỗ trợ sản phụ sinh đôi trên cao tốc Trung Lương-TP.HCM

23 giờ trước

4 loại cây cảnh giúp 'mời gọi' Thần Tài, trồng 1 cây cũng tiền bạc về chật két

23 giờ trước

Cúng Rằm Trung Thu 2024 giờ nào đẹp, giúp gia chủ gặp nhiều phước lành, tài lộc trong năm?

23 giờ trước

CẬP NHẬT TIN BÃO KHẨN CẤP (bão số 3 - YAGI): Đổ bộ đất liền với cường độ rất mạnh,...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình