Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn ưa chuộng của các ‘dân nhậu’ Việt Nam hóa ra lại tiềm ẩn nguy hại 'chết người', các quý ông tránh xa còn kịp!

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không làm cho hàu có hình dạng, mùi vị khác. Có khoảng 80.000 người nhiễm khuẩn Vibrio ở Mỹ mỗi năm và khoảng 100 người chết vì bệnh này.

Mùa hè là thời điểm dễ bùng phát vi sinh vật nên việc ăn hàu sống tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là chưa kể nắng nóng thì các loài tảo độc cũng phát triển nở rộ. Tảo độc trở thành một phần thức ăn của hàu. Khi đó thì chính con hàu cũng nhiễm độc.

Theo ngành y tế bang Florida, từ đầu năm đến nay đã có 26 người nhiễm vi khuẩn Vibrio và 6 người đã chết sau khi ăn động vật có vỏ còn sống, bao gồm cả hàu. Năm 2021, 10 người chết trong số 34 người mắc bệnh. Năm 2020, có 7 trường hợp tử vong trong số 36 bệnh nhân. Tuần trước, một người đàn ông ở thành phố Pensacola đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn từ hàu mua ở chợ.

Năm 2021, một người đàn ông ở Quảng Ninh, sau khi ăn hàu sống đã xuất hiện đau bụng, sốt cao, tụt huyết áp... được người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Hàu sống không bổ dưỡng hơn nấu chín

Ngoài việc vi sinh vật phát triển vào mùa nóng thì điều lo ngại hơn cả là ô nhiễm nguồn nước sẽ khiến hàu cũng bị ô nhiễm theo. Đó là việc hàu nhiễm kim loại nặng, tảo độc cùng nhiều chất bẩn khác nhau trong môi trường. Điều này được lý giải là hàu thường được nuôi ở các vùng ven biển, nơi có nhiều cửa sông, cống rãnh… đổ thẳng nước ra. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì hàu sẽ hấp thụ trực tiếp. Khi đó, việc ăn trực tiếp hàu sống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Vi khuẩn độc hại

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả (vibrio cholerae) gây ra nên còn được gọi là "tả biển". Đây là vi khuẩn ưa mặn, tồn tại trong nước biển và các động vật biển như cá, tôm, sò, ốc... và đặc biệt là hàu, thường sống ở các cửa sông và ven biển hầu hết các vùng trên thế giới.

V.parahaemolyticus đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá biển, hải sản và hàu sống. Tình trạng thường gặp là viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Dân gian ví von kinh nghiệm 'chợ búa' của người xưa - ‘sớm không mua thịt lợn, muộn không mua...

Thịt lợn và đậu phụ là hai loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia...

'Thần dược' nghìn năm tuổi tốt không thua gì nhân sâm mà giá lại rất rẻ: Bổ sinh lực, tốt...

Đây là một vị thuốc cổ truyền ở Trung Quốc và được dùng để điều trị chứng khó ngủ, mất...

Giá trị dinh dưỡng bất ngờ của hạt sầu riêng, hạt mít

Khi ăn mít, sầu riêng, nhiều người thường bỏ đi phần hạt mà không hề biết rằng hạt của những...

3 loại cá bán đầy chợ Việt Nam, bổ ngang "nhân sâm", bảo vệ não và tim tốt hơn gấp...

Dưới đây là những loại cá được chứng minh là có lợi hoạt động màng tế bào của con người.

Xào rau theo cách này bảo sao thâm đen, mất hết cả dinh dưỡng, càng ăn càng gây hại

Nhiều bà nội trợ thường áp dụng những cách này để xào rau nhưng không biết rằng đang đánh mất...

'Cá không tỏi, thịt không gừng', kinh nghiệm 'xương máu', biết mà tránh kẻo 'hối không kịp'

Tỏi và gừng là 2 loại củ gia vị thường góp mặt trong gian bếp. Song có những thực phẩm...

Ăn một tép tỏi vào đúng 'giờ vàng' còn bổ hơn cả uống nhân sâm, cơ thể 'đánh bại' bệnh...

Tỏi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, B6, kali và canxi. Không chỉ vậy,...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

23 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

23 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

23 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

23 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

23 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

23 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình