Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn từ 2 nguyên liệu giá rẻ giúp tăng cường nội tiết tố, là "bảo bối" cho phụ nữ dù trẻ hay già

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bay, món gà hầm ngải cứu chế biến từ các nguyên liệu giá rẻ nhưng ăn rất tốt cho phụ nữ mới sinh, tiền mãn kinh và các bé gái ở tuổi dậy thì.

Gà là thực phẩm quen thuộc vì dễ ăn, có thể chế biến được nhiều món, trong đó, thông dụng nhất là gà bóp gỏi, làm gà kho, gà chiên nước mắm, gà lá giang… 

Gà hầm rau ngải cứu là món bổ dưỡng nhưng kén người ăn. Theo PGS TS BS. Nguyễn Thị Bay, Nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, đây là món ăn không chỉ dễ chế biến, giá rẻ mà còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ.

 

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt gà và rau ngải cứu. Ảnh: DT.

Bác sĩ Bay cho biết, thịt gà là nguồn cung cấp protein, axit amin, vitamin B3, selen, kẽm, các loại vitamin B và khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng cơ bắp cũng như tăng cường sức đề kháng. Còn ngải cứu là loại thảo mộc có khả năng giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Khi kết hợp ngải cứu và thịt gà sẽ là nguồn cung cấp vitamin, các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, món ăn này rất tốt cho phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh, nhất là các bé gái mới bước vào tuổi dậy thì.

Theo bác sĩ Bay, phụ nữ sau sinh thường rất mệt mỏi do đau và mất nhiều máu trong quá trình sinh con. Vì vậy, bác sĩ Bay cho rằng, phụ nữ sau sinh có thể ăn thường xuyên món gà hầm ngải cứu để giúp bổ máu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng co hồi tử cung tốt nên sẽ giúp phụ nữ sau sinh, giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

“Khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ bị suy giảm nội tiết tố. Khi ăn gà hầm ngải cứu sẽ giúp kích thích các cơ quan khác trong cơ thể như tuyến thượng thận sản xuất isoflavone và tiền chất estrogen, sau đó tổng hợp thành estrogen”, bác sĩ Bay giải thích. Vì vậy, bác sĩ Bay cho rằng, với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh có thể ăn thường xuyên gà hầm ngải cứu.

Với các chị em phụ nữ bước vào ngày “đèn đỏ”, ăn món gà hầm ngải cứu sẽ không chỉ giúp bổ máu, mà còn giảm đi những con đau bụng kinh hiệu quả. “Với các bé gái bắt đầu tuổi dậy thì, ăn thường xuyên món này hơn”, bác sĩ Bay chia sẻ.  

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Theo bác sĩ Bay, nguyên liệu chế biến món gà hầm ngải cứu gồm: thịt gà, rau ngải cứu, nghệ, rượu trắng, dầu ăn và các gia vị nêm nếm cho vừa ăn. Tuy nhiên, các nguyên liệu này nên lựa chọn mua loại đảm bảo chất lượng, còn tươi.

Nên chọn thịt gà và rau ngải cứu còn tươi và đảm bảo chất lượng. Ảnh: DT.

Với thịt gà, tốt nhất nên chọn loại gà thả vườn, gà ác… nhưng còn tươi sống, không nên sử dụng gà đã đông lạnh để lâu ngày. Gà mua về cần rửa sạch với nước muối, rượu hoặc dấm... để loại bỏ các chất bẩn có trong thịt gà mới chế biến. Với ngải cứu nên chọn phần ngọn và lá non. Ngâm ngải cứu trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước cho sạch. Khi nấu nên thái rau thành những đoạn nhỏ vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, cho dầu ăn vào nồi, tiếp tục cho thịt gà vào xào sơ, đảo đều cho thịt gà săn lại. Tiếp tục cho ngải cứu và nước xâm xấp vào hầm đến khi thịt gà mềm và món ăn dậy thơm thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bác sĩ Bay lưu ý, gà hầm ngải cứu là món ăn bổ máu huyết, giảm đau bụng kinh, duy trì nội tiết tố… Tuy nhiên, với những người vàng da, viêm gan, phụ nữ mang thai và cho con bú, bị sỏi thận, suy thận, xơ vữa động mạch, khi dùng ngải cứu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Không nên sử dụng ngải cứu trong thời gian dài, vì có thể gây nóng trong, mất ngủ, hồi hộp trống ngực, nổi mụn nhọt.

Đối với những chị em cần dùng các món có ngải cứu để tẩm bổ hoặc an thai… chỉ nên dùng 3 - 5 ngọn nhỏ (9 - 15g tươi), tránh dùng quá liều.  

Theo Diệu Thuần/phunuphapluat.nguoiduatin.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • món gà

Tin liên quan

Thứ quả đem đun sôi lấy nước uống sẽ trị ho, tống đờm ra ngoài tức thì, mùa này nên...

Trị ho, tống đờm ra ngoài vào mùa này sẽ vô cùng dễ dàng nhờ nước từ loại quả quen...

Loại nước giúp người phụ nữ giảm 17cm vòng eo, khỏi gan nhiễm mỡ, bác sĩ nhắc "uống nhiều coi...

Sau 3 tháng uống loại nước nấu từ 10 dược liệu mua theo lời quảng cáo, chị Mai giảm được...

4 loại quả nếu ăn thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, nếu hàng ngày ăn một trái táo thì cơ thể sẽ được...

Dùng đường nâu hay đường trắng tốt hơn?

Theo các chuyên gia, đường nâu có hàm lượng canxi, sắt và kali cao hơn và lượng calo thấp hơn...

Tháng 3 có 1 loại quả đang vào mùa được coi là ''báu vật'' hạ đường huyết, ngăn ngừa ung...

Đây là loại quả yêu thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng chữa...

Loại nước nhiều người cố uống buổi sáng để thải độc, nạp vitamin C nhưng quên một điều thì dễ...

Theo bác sĩ Hưng, với những người khỏe mạnh, không có bệnh lý, uống nước chanh rất tốt. Nhưng ai...

Loại lá mọc bờ rào xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản chị em thành phố ưa...

Ít ai biết được rằng lá mơ lại làm thành món bánh lá mơ vô cùng nổi tiếng ở miền...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

22 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

22 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

22 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

22 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

22 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

22 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình