Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ

Một nghiên cứu lớn từ Nam Phi - Ý - Tây Ban Nha - Áo đã phát hiện ra tác động ngoạn mục lên nguy cơ đau tim, đột quỵ của món ăn cực kỳ quen thuộc với các quốc gia có biển, sông ngòi trù phú.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đầu đầu bởi TS Cristian Ricci từ Đại học North-West (Nam Phi) khẳng định chỉ cần ăn cá - đặc biệt là cá dầu - vài lần mỗi tần, bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc các biến cố tim mạch gây chết người hàng đầu như đột quỵ, đau tim.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả đã tổng hợp dữ liệu của hơn 36.000 người đến từ Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha, Đức Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Chỉ cần ăn cá thường xuyên hơn, bạn đã đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch cùng một loạt biến cố chết người đi kèm nó như đột quỵ, đau tim - Ảnh minh họa từ Internet

Họ được thu thập chi tiết về chế độ ăn, tình trạng bệnh tim mạch, các tai biến liên quan bao gồm các trường hợp tử vong và không tử vong. Các biến cố tim mạch gây tử vong hàng đầu bao gồm đột quỵ và đau tim.

Phân tích cho thấy chỉ cần ăn 2-3 phần cá, mỗi phần 150 g mỗi tuần, bạn sẽ giảm được 8% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chết người.

Mức giảm là tương tự ở người ăn 50 g cá mỗi lần nhưng ăn hàng ngày.

Nguy cơ sẽ giảm tới 30% nếu bạn là người rất thích ăn cá và tiêu thụ 150 g hàng ngày.

Trong các loại cá, cá dầu là nhóm cá tốt nhất. Với khẩu phần 50 g/ngày hoặc 150 g, 2-3 lần/tuần, bạn sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ nếu chỉ ăn các loại cá này.

Cá dầu, hay còn gọi là cá béo, bao gồm các loại cá chứa nhiều axit béo tốt trong cơ thể như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm... Chúng chứa nhiều omega-3 như EPA và DHA, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm.

Nguy cơ tăng nhẹ trở lại nếu như bạn ăn cá chiên, nhất là khi chiên bằng các loại dầu có hàm lượng axit béo bão hòa cao (dầu cọ, dầu dừa...).

Các tác giả kết luận rằng thống kê này đủ cho thấy việc tiêu thụ cá làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm các trường hợp tử vong và không tử vong.

Một điều đáng mừng nữa đó là món cá vốn khá dễ tìm ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt rẻ, ngon và dồi dào ở các cộng đồng, quốc gia có biển.

Theo Thu Anh/Người Lao Động

Tin liên quan

Ung thư không được điều trị sau khi phát hiện, bác sĩ nói ra sự thật nguy hiểm  khiến ai...

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu đã phát hiện mà không điều trị thì khả năng...

Bệnh tiểu đường tàn phá các bộ phận cơ thể ra sao?

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ suy yếu nhiều cơ quan chính bao gồm tim, mạch máu, dây...

Khoảng 200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm, ai có nguy cơ cao?

Đột quỵ có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, một số...

Gan sợ nhất 3 loại thực phẩm màu trắng: tuổi thọ giảm sút, tổn thương gan lâu dài, khó hấp...

3 loại thực phẩm quen thuộc này nếu bạn ăn chúng vô tội vạ, không đúng liều lượng có thể...

5loại thực phẩm tưởng là tốt nhưng các nhà dinh dưỡng lại 'lắc đầu' vì chứa nhiều phụ gia gây...

Tưởng là thực phẩm tốt nhưng hóa ra lại chứa nhiều phụ gia gây hại cho sức khỏe.

COVID-19 là bệnh nhóm B: Giám sát và phòng chống thế nào?

Nhóm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng bao gồm người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường/tim...

Top 11 thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa:...

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài vai trò hỗ trợ tiêu hóa quan trọng, chất xơ còn đóng...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

2 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

2 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

2 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

2 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

2 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

6 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

6 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

6 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình