Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn màu tím giúp người dân hòn đảo ở Nhật có tuổi thọ cao bậc nhất thế giới

Khoai lang tím Okinawa là cây trồng phổ biến ở nhiều vùng của Nhật, trong đó có đảo Okinawa, với hương vị, màu sắc đặc biệt cùng nhiều giá trị dinh dưỡng.

Đảo Okinawa của Nhật Bản được mệnh danh là đảo trường thọ khi người dân ở đây có tuổi thọ cao bậc nhất thế giới, nhiều người sống qua 100 tuổi. Các nhà chuyên môn đánh giá cao chế độ ăn uống truyền thống trên đảo. 

Một thực phẩm quan trọng trong đời sống người dân đảo là khoai lang Okinawa, còn được gọi là beni imo hay khoai lang Hawaii vì ngày nay, cũng rất phổ biến ở Hawaii (Mỹ). Mọi người sử dụng các tên gọi này thay thế cho nhau. 

Chất lượng của khoai lang Okinawa thậm chí còn nổi tiếng ở Hollywood (Mỹ). Loại củ này đã được giới thiệu trên chương trình của Oprah Winfrey năm 2009. Sau đó, Tiến sĩ Mehmet Oz đánh giá đây là một trong năm siêu thực phẩm hàng đầu trong chương trình trên truyền hình năm 2010. Những củ khoai màu tím rất bổ dưỡng, ngon miệng.

Vỏ của khoai lang Okinawa có màu kem be, nhưng bên trong có màu tím đậm. Phần ruột màu tím của khoai có vị kem và ngọt với mùi mật ong.

Khoai lang Okinawa được phát triển rộng. Ảnh: Malamakauai

Nguồn gốc

Theo Sakura, những củ khoai lang tím rực rỡ trên đảo Okinawa có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Các ghi chép cho biết, những năm 1400, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đem loại củ đó từ Nam Mỹ đến Philippines và Trung Quốc. 

Hương vị riêng biệt và màu sắc khác lạ giúp khoai lang tím nhanh chóng phổ biến ở những vùng đất mới.

Trong quá trình giao thương với Trung Quốc, một người Nhật tên là Noguni Sokan đã đưa khoai lang tím đến Okinawa vào đầu những năm 1600. Khoai lang phát triển mạnh trong khí hậu nơi đây, trở thành cây trồng chủ lực và lan rộng sang các vùng khác của Nhật Bản.

Khoai lang Okinawa thường bị nhầm lẫn với khoai lang tím thông thường, một loại củ cũng phổ biến ở Okinawa và khắp Đông Nam Á. Mặc dù có hình dáng giống nhau nhưng khoai lang tím có nguồn gốc từ châu Á. Đặc điểm phân biệt chính là lớp vỏ của khoai Okinawa là màu kem be còn vỏ của khoai lang tím châu Á có màu tím nâu.  

Giá trị dinh dưỡng 

Khoai lang Okinawa thậm chí còn ngọt hơn loại thông thường. Chất chống oxy hóa anthocyanin tạo nên màu tím đậm của khoai. Đây cũng là chất chống oxy hóa có trong trong quả việt quất, loại trái cây được ca ngợi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Khoai lang Okinawa chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 150% so với quả việt quất, trở thành siêu thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ.

Trong loại khoai này có vitamin A, B6, C, mangan, chất xơ, kali. Các nghiên cứu chỉ ra khoai lang Okinawa có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Theo Healthier Steps, khi bạn ăn thường xuyên khoai lang nói chung và loại trồng ở Okinawa nói riêng có thể cải thiện tiêu hóa, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đồng thời giúp xương chắc khỏe. Khoai lang cũng có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

3 loại hạt bổ dưỡng giúp nhuận tràng, phòng chống ung thư nhưng thường bị bỏ đi

Nhiều người sẽ tiếc vì bấy lâu nay thường vứt bỏ những loại hạt bổ dưỡng giúp nhuận tràng lại...

Loại gia vị được gọi là "vàng đen" vừa dùng để nấu ăn vừa có tác dụng như thảo dược...

Tiêu đen là một thảo dược quý và có đa dạng cách sử dụng để chăm sóc sức khỏe cả...

Nghiên cứu chỉ ra 5 thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường ruột, chuyên gia lưu ý hữu ích, nhưng...

Mới đây, một nghiên cứu của Đại học bang San Jose (Mỹ) cho thấy hành tây, tỏi tây, tỏi, lá...

Muốn giảm viêm, ngăn chặn bệnh mãn tính, đừng quên bổ sung 6 loại vitamin này

Thông qua chế độ ăn uống hoặc sản phẩm bổ sung, cơ thể bạn có thể nhận được những loại...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ "cách hồi sinh lá gan" nhờ 7 loại thực phẩm đơn giản

Chuyên gia cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và...

4 thực phẩm "đại kỵ" với bí đao, thèm đến mấy cũng không nên nấu chung kẻo nguy hại tới...

Bí đao nếu ăn không đúng cách thì cũng có những tác dụng phụ rất nguy hiểm, thậm chí...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 món tráng miệng tồi tệ nhất cho người bệnh tiểu đường

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng mà hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường...

Tin mới nhất

Điều ít biết về nhóc tỳ thứ 3 nhà Xuân Bắc vừa dễ thương lại hài hước, dự đoán là...

12 giờ trước

Phim của Dương Mịch bị mỉa mai 'hèn nhát' vì rút khỏi rạp chỉ sau vài ngày công chiếu

12 giờ trước

Địch Lệ Nhiệt Ba 'gây bão' với mái tóc xanh, nhan sắc nâng tầm lên hẳn No.1 hotsearch Weibo

1 ngày 4 giờ trước

Cuộc sống của sao nữ được mệnh danh là 'ngọc trai đen' của làng mẫu sau 17 năm 'giải nghệ'?...

1 ngày 13 giờ trước

Con gái nuôi ca sĩ Hương Lan: Giọng hát ngọt ngào, từng 2 lần vì gia đình gác lại đam...

1 ngày 13 giờ trước

Mỹ nam bóng rổ từng 'yêu đương' với Midu: Bị hủy dung vì tai nạn, nhập viện với chiếc vòng...

1 ngày 13 giờ trước

Đại Phụng Đả Canh Nhân nhá hàng Vương Hạc Đệ trong tạo hình hồng y, dân tình nóng lòng hóng...

1 ngày 13 giờ trước

Cơ ngơi 16 tỷ đồng của Đức Tiến sau khi lấy vợ hoa hậu ở Mỹ: Khu vườn ngập hoa...

1 ngày 16 giờ trước

Nữ NSƯT là giai nhân nhạc đỏ một thời: Từng có mối tình thầy trò đẹp như cổ tích với...

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình