Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn chống ngán nhiều người dùng ngày Tết không ngờ dễ gây bệnh, có 3 người này không nên động đũa

Trong dịp Tết, để chống ngán khi ăn quá nhiều đồ giàu đạm và chất béo, nhiều gia đình thường ăn kèm dưa muối mà không biết rằng tiêu thụ quá nhiều món này có thể gây hại cho sức khỏe.

Tết là dịp để các gia đình đoàn tụ, sum vầy nên mọi người thường chuẩn bị nhiều món như thịt gà, bánh chưng, giò chả, thịt đông… Để chống ngán khi ăn các món chứa nhiều chất béo, chất đạm trên, nhiều người thường ăn kèm dưa cải muối chua.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho biết, dưa muối chua là món ăn “lừa miệng”, rất phù hợp khi dùng kèm với các món chiên rán hoặc giàu chất béo. Dù vậy, khi ăn cần lựa chọn dưa đã chua vàng, lên men đủ. Không ăn dưa muối xổi, chưa chua vàng vì có nguy cơ gây ung thư. “Dưa mới muối có hàm lượng nitrit rất cao, khi vào cơ thể có các dụng với các acid amin, tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư”, ông Thịnh cảnh báo.

 

Dưa mới muối ăn rất nguy hiểm cho sức khỏe, mọi người tuyệt đối không ăn loại dưa này. Ảnh minh họa. 

Nếu gia đình không tự muối, phải mua dưa ngoài chợ thì cần tránh mua dưa muối ở thùng sơn. Loại dưa này nhìn bề ngoài có thể sạch, nhưng thực chất khi muối trong dụng cụ không phù hợp có thể tạo phản ứng với nhựa, hình thành chất gây hại cho sức khỏe. Theo PGS Thịnh, dụng cụ muối dưa tốt nhất là các lọ sành hoặc bình thủy tinh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cho rằng, dưa chua là món ăn truyền thống, nếu ăn lượng vừa đủ, chất lượng đảm bảo thì sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì dễ gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí khiến cho sức khỏe gặp vấn đề, nhất là những người có bệnh lý huyết áp, tim mạch, thận…

Nguyên nhân là do dưa thường chứa rất nhiều muối, trong khi một người bình thường mỗi ngày chỉ khuyến cáo ăn 5g muối. Vì thế, ăn nhiều dưa muối sẽ khiến cơ thể bị thừa muối, gây áp lực lên thận, làm tăng huyết áp… Bác sĩ Hưng tư vấn, một số người sau không nên ăn dưa chua:

- Người mắc bệnh dạ dày: Ngoài việc chứa nhiều muối, dưa chua có nhiều acid nên ăn quá mức gây tăng tiết dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc, khiến tình trạng viêm, loét nặng nền hơn.

- Phụ nữ mang thai khuyên: Dưa chua có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần ăn nhạt hơn để tránh bị phù, nhiễm độc thai nghén.

Thay vì sử dụng các loại đồ muối chua, bạn có thể ăn rau để chống ngán trong dịp Tết. Ảnh minh họa

- Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp: Lượng muối trong dưa quá lớn, trong khi người mắc các bệnh này cần ăn giảm muối hơn bình thường. Nếu ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa là cơ thể bạn đã nạp một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ gây bệnh huyết áp, thận hoặc khiến tình trạng càng nặng. Đặc biệt, ở bệnh nhân đã bị suy thận, khả năng đào thải natri kém, nên việc ăn dưa muối có thể làm ứ đọng muối trong cơ thể, dẫn tới gây phù, tăng huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, dù dưa muối là món ăn đưa cơm, ngon miệng nhưng nên dùng hạn chế. Mọi người có thể lựa chọn nhiều món ăn chống ngán khác trong ngày Tết. Chẳng hạn rau xanh vừa giúp chống ngán, vừa giúp quét mỡ thừa trong cơ thể. Chế biến rau xanh thành các món nộm cũng là lựa chọn an toàn hơn dưa muối.

Theo Lê Phương/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Loại nước gồm 3 thành phần quen thuộc với người Việt giúp giải độc tử cung và điều hòa kinh...

Thức uống gồm 3 thành phần này có thể điều hòa kinh nguyệt và khắc phục chứng chuột rút.

Giới trẻ 'rần rần' món lạp xưởng nướng đá: Thơm ngon khó cưỡng nhưng âm thầm tích độc cho cơ...

Lạp xưởng nướng đá hay còn gọi là xúc xích Hà Khẩu đang gây sốt với giới trẻ bởi hương...

Ngày Tết nếu chán gà luộc, làm ngay món ngon này, cả nhà ăn hết veo không chán

Thịt gà luộc thay vì mang bóp gỏi bạn hãy nấu ngay món bún này để giải ngán hiệu quả.

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng trong dịp Tết...

Hiện tại chúng được rao bán với giá từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg.

Loại cá xưa có đầy ngoài đồng, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng không dễ tìm, 140.000 đồng/kg

Hiện tại trên thị trường, cá trê đen được rao bán với giá từ 120.000 đến 140.000 đồng/kg.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng", 250.000 đồng/kg

Hiện tại cá khoai khá phổ biến nên được bày bán rất nhiều tại các siêu thị, chợ và cửa...

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu "săn lùng" bằng được

Dưới đây là những quả trứng thú vị và đắt tiền nhất thế giới sẽ giúp bạn bắt đầu hành...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

14 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

14 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

20 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 15 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 15 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 20 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 20 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 20 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

2 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình