Muốn ăn bơ ngon lại không mất tiền oan, bạn hãy ghi nhớ ngay những mẹo hay này từ chủ vườn nhé!
Kiểm tra vỏ quả
Kinh nghiệm từ người trồng bơ chia sẻ, quả bơ ngon và nhiều sáp sẽ có vỏ màu xanh, hơi sần sùi. Khi chín, vỏ tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Không nên chọn bơ có màu nâu hồng vì những quả này có rất nhiều xơ. Nếu phần vỏ có màu đen nghĩa là phần thịt bên trong đã chín quá và bị nẫu, có rất nhiều xơ và kém ngon.
Chú ý kích cỡ và hình dáng
Nếu là bơ sáp bạn không nên chọn những quả quá to mà hãy chọn quả khi cầm cảm thấy chắc tay (nặng tay) vì phần thịt bên trong quả bơ chắc. Khi lắc nhẹ ta nghe thấy tiếng hạt bên trong. Tuy nhiên không nên chọn quả khi lắc hạt lăn nghe quá rõ vì quả bơ đó thịt sẽ mỏng.
Về hình dáng, quả bơ sáp dạng tròn thường có hạt to nhưng rất ít xơ. Quả bơ sáp dáng dài, nhỏ dần về phía cuống sẽ có nhiều thịt hơn nhưng khá nhiều xơ. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của bản thân và gia đình.
Kiểm tra phần cuống
Để chọn được quả bơ sáp ngon bạn cần phải kiểm tra phần cuống lõm vào bên trong. Nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống nếu thấy mềm, đó là bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.
Kiểm tra độ mềm
Quả rất mềm là quả chín, không còn hương vị thơm ngon, có vị nồng hoặc chín không đều. Bơ ngon là quả bơ khi bóc bỏ rất dễ dàng, bạn chỉ cần lột nhẹ là đã tách được phần vỏ khỏi phần thịt.
Bơ già và ngon là những quả sẽ chín sau khi hái xuống từ 1 đến 2 ngày. Khi mua bơ về, không nên để trong túi bóng bịt kín vì sẽ khiến quả nhanh hỏng. Nên đặt ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên và để bơ chín từ từ. Chỉ cần một quả chín, những quả còn lại trong rổ cũng sẽ chín nhanh hơn.
Nếu không kịp sử dụng ngay, bạn có thể cho bơ đã chín vào tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ khiến bơ mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.
Chỉ cần lưu lại những mẹo hay này, bạn có thể chọn cho gia đình những quả bơ thơm mềm, dẻo quánh rồi đấy.