Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo bảo quản tôm tươi lâu cả tháng vẫn ngon: Đem về ướp với gia vị này, ai cũng làm được

Cách sơ chế và bảo quản tôm kiểu này giúp bạn giữ độ tươi ngon lâu hơn, mà còn an toàn cho cả gia đình.

Cách chọn lựa tôm ngon

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi ngon, chất lượng, rất hữu ích để người tiêu dùng chọn được loại thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình hay vui tiệc cùng bạn bè, người thân.

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.

 

 

Cách sơ chế tôm ngon. Ảnh: Internet

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Để kiểm tra vấn đề này, nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Cách bảo quản tôm tươi lâu, ngon

Tôm tươi mua về chế biến ngay là ngon nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sẽ có nhu cầu mua tôm về cấp đông để dùng dần. Cách này sẽ tiện hơn cho việc chế biến tôm, không mất công đi chợ nhiều lần.

Tôm mua về có thể rửa sạch, cắt bớt phần rau. Nếu muốn, bạn cung có thể cắt rời phần đầu và lột bỏ vỏ tôm. Phần đầu và vỏ có thể giữ lại, để riêng để sử dụng khi cần (có thể dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún, mì...). Rút phần chỉ đen ở lưng tôm.

Bảo quản tôm tươi ngon hơn bằng mẹo này. Ảnh: Internet

Cho tôm đã sơ chế vào thau và đổ bia vào đó. Rửa tôm bằng bia cho sạch rồi vớt ra. Dùng khăn thấm cho tôm ráo nước. Sau đó, chia tôm thành các phần nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Bỏ tôm vào hộp và đậy kín nắp. Cho các hộp tôm vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì lấy tôm ra rã đông là được.

Cuối cùng, đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, không cần sử dụng quá nhiều đường, chỉ rải một lớp đường mỏng, vừa đủ là được.

Ngoài cách bảo quản tôm bằng đường, bạn cũng có thể thử cách bảo quản tôm bằng bia.

Tôm mua về có thể rửa sạch, cắt bớt phần rau. Nếu muốn, bạn cung có thể cắt rời phần đầu và lột bỏ vỏ tôm. Phần đầu và vỏ có thể giữ lại, để riêng để sử dụng khi cần (có thể dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún, mì...). Rút phần chỉ đen ở lưng tôm.

Cho tôm đã sơ chế vào thau và đổ bia vào đó. Rửa tôm bằng bia cho sạch rồi vớt ra. Dùng khăn thấm cho tôm ráo nước. Sau đó, chia tôm thành các phần nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Bỏ tôm vào hộp và đậy kín nắp. Cho các hộp tôm vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì lấy tôm ra rã đông là được.

 

 

Hương Thảo

Tin liên quan

Cách làm cá kèo kho tiêu đậm vị đúng chuẩn Nam Bộ

Cách làm cá kèo kho tiêu đậm đà thơm ngon cho bữa cơm gia đình Việt thêm phần hấp dẫn.

Công thức bánh bông lan cam nướng "3 không" với nồi cơm điện

Bí quyết nướng bánh bông lan không bị xẹp, không bị thắt eo, bánh không bị nứt mặt, và đây...

Cách ủ sữa chua phomai núng nính thơm ngon thành công từ lần đầu tiên

Sữa chua phomai úp ngược được, dẻo ngon, mịn màng ko hề bị ngán, để lạnh ăn ngon tuyệt.

Sợ cá biển tanh mãi không hết mùi, dùng mẹo này chỉ trong tích tắc là hết ngay, cá sạch...

Khử mùi tanh của cá biển bằng các nguyên liệu này giúp cá vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Hòa thứ này rửa trứng trước khi cất vào tủ lạnh: Mẹo bảo quản đến cả năm không hư, trứng...

Trứng làm cách này vẫn giữ được độ tươi ngon giống hệt như ngày gà vừa đẻ.

Hé lộ cách chọn quả mít xơ múi đều, quả nào ngọt quả đấy, đáng đồng tiền bát gạo

Không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được mít ngon, nhưng dựa vào các dấu hiệu dưới đây...

Cách chọn rau muống sạch, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu: Nhờ mẹo này mà biết có thuốc tăng...

Rau muống là loại rau hay ăn tại nhà, dưới đây bạn có thể sử dụng cách này để phân...

Tin mới nhất

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

9 giờ trước

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

9 giờ trước

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...

9 giờ trước

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

14 giờ trước

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

14 giờ trước

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

14 giờ trước

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

14 giờ trước

Bật mí loại rau dại có tác dụng bổ máu, giúp giải độc gan cực kỳ hữu hiệu

14 giờ trước

Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình