Phương pháp trị viêm phế quản bắt nguồn từ… bà ngoại
Phương pháp trị viêm phế quản cho bé bằng mẹo dân gian của mẹ Nguyễn Thị Thanh Thùy trên facebook đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bà mẹ bỉm sữa với nhiều lượt chia sẻ và bình luận.
Theo đó, phương pháp này được Thanh Thùy hay áp dụng mỗi khi 2 bé bị viêm phế quản: “Mình hay cho bé uống từ khi bé mới có dấu hiệu. Như lúc trước bé bị sốt, mình cứ ngỡ bé sốt mọc răng. Tới khi bé sốt lên 39.8 độ mình sợ quá nên cho bé vào viện, bác sĩ bảo bị viêm họng cho đơn rồi về mua thuốc”.
Thế nhưng bé uống mãi chỉ hạ sốt chứ không hết mà lại ho nhiều hơn, chị Thùy liền cho bé đi khám thì nhận được kết quả bé bị viêm phế quản. “Lại thêm một đống thuốc mang về cho bé uống” bà mẹ 2 con chia sẻ.
Sau đó, khi cho bé uống được một bữa thì “bà ngoại thấy xót cháu nên không để mình cho bé uống thuốc nữa mà đi hái lá về, bắt mình làm theo phương pháp này”.
Chị Thùy còn vui vẻ chia sẻ thêm: “Tại nhà mình có 5 người con gái liền, mà ai cũng có 2 cô con gái thế nên là khi bé bắt đầu ho thì bà lại bảo cách dùng đơn giản này".
Cách dùng lá tần (húng chanh) trị ho hiệu quả tức thì
Sau khi dùng lá tần (còn gọi là lá húng chanh) kết hợp với quất và đường phèn cho hấp lên khoảng 20 phút, sau đó loại bỏ bã lấy nước và cho bé uống.
Mỗi ngày, cho bé uống 3 lần/ngày sau khoảng 3 ngày thì bé hết hẳn. Với mẹ Thùy, ngay sau khi cho bé uống vào bữa trưa thì chiều tối bé đỡ hơn, không còn bị chảy nước mũi nữa.
Hơn nữa, khi thực hiện phương pháp này, nên kết hợp dùng với dầu tràm, massage cho bé tầm 5 phút rồi lại mang tất vào. Nếu bé ho mà có bị trớ thì nên cho bú ít lại một chút bởi đây có thể là do trong họng bé có đờm khiến bé khó thở.
Cũng theo bà mẹ 2 con, để nước cho bé có vị chua chua như siro, mọi người nên dùng quất xanh và loại bỏ hạt, sau đó dùng khoảng 10 lá húng chanh, giã nát và cho thêm 2-3 thìa nước rồi chưng lên.
“Nhờ có phương pháp này của bà ngoại mà 2 bé nhà mình đều không bị viêm phế quản, hơn nữa dùng lá cây từ thiên nhiên nên an toàn với bé” Thùy vui vẻ chia sẻ.
Húng chanh đa di năng
Thông thường, chúng ta thường dùng húng chanh như một loại gia vị trong hàng ngày, một loại rau sống không thể thiếu trong bữa ăn dân giã. Tuy nhiên, húng chanh còn là một vị thuốc dân gian được nhiều người biết đến và sử dụng.
Trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi có đưa ra công dụng của húng chanh: “ngoài công dụng làm gia vị, húng chanh còn là một vị thuốc để chữa bệnh cảm cúm, chữa ho…”
Theo y học cổ truyền Việt Nam thì húng chanh được xem như một vị thuốc hiệu nghiệm cho các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp trẻ em như: viêm phế quản, viêm họng.
Có thể thấy, lá húng chanh không chỉ là thứ gia vị tốt trong bữa ăn mà còn là loại thuốc quý với những bà mẹ trẻ bởi nó đặc biệt tốt khi chữa ho cho trẻ nhỏ.
Theo Lương y Lê Thanh Tùng thì phương pháp này khá hiệu quả, tốt nhất các bà mẹ nên cho bé sử dụng ngay khi bé có dấu hiệu ho. Tuy nhiên, trường hợp đã bị viêm phế quản nặng cần đến trung tâm y tế để gặp bác sĩ và điều trị sớm nhất.