Phụ Nữ Sức Khỏe

Mất mạng, nhập viện cấp cứu do ăn thịt cóc, vì sao?

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế lâu nay, trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn. Tuy nhiên, độc tố nằm ở trứng, da, gan, chất nhầy của cóc rất lớn...

Mất mạng, nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do ăn thịt cóc

Mới đây, BVĐK khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận và điều trị kịp thời cho 5 bệnh nhân bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng do sau khi ăn thịt cóc. Các bệnh nhân là người cùng gia đình, trú tại ấp Bến Nôm, xã Phú Cường, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng. Cả 5 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm chất độc từ thịt cóc. Sau khi điều trị tích cực, tình hình 5 bệnh nhân đã phục hồi và xuất viện.

Trước đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ cũng đã tiếp nhận 3 mẹ con ở H.Thanh Sơn (Phú Thọ) nhập viện sau khi cùng ăn thịt và trứng cóc. Gia đình người bệnh cho biết, trong quá trình sơ chế, thịt cóc đã được lột sạch da, bỏ nội tạng nhưng giữ lại bộ trứng cóc. Sau khi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc. Khoảng 30 phút sau ăn, cả 3 mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Các bệnh nhân điều trị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc tại BVĐK tỉnh Phú Thọ Ảnh:BVCC

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, 3 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thịt và trứng cóc.

Cũng trong vài tuần qua tại nhiều cơ sở y tế đã ghi nhận không ít các trường hợp nhập viện vì ngộ độc do ăn thịt cóc. Trung tâm y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tiếp nhận 3 trường hợp trẻ em ngộ độc do ăn thịt cóc. Các cháu nhỏ cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã tự làm thịt cóc ăn sau đó có biểu hiện nôn ói, đau đầu. Các bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê và sớm bình phục.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu ba Đồng Hới đã tiếp nhận nam thanh niên 24 tuổi, ở Quảng Bình vào cấp cứu tại với biểu hiện khó thở, mạch chậm, đau bụng. Y bác sĩ tích cực cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày, đặt máy tạo nhịp..., nhưng tình trạng ngộ độc quá nặng, người bệnh đã tử vong trong đêm. Bác sĩ xác định nguyên nhân qua đời do ngộ độc thịt cóc.

Vì sao khi sử dụng thịt cóc dễ dẫn đến ngộ độc?

Qua thực tế điều trị, TS.BS Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Cấp cứu - BVĐk tỉnh Phú Thọ lưu ý: Người dân không nên ăn thịt cóc vì cho rằng thịt cóc bổ, chữa được còi xương, suy dinh dưỡng.

Trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxin. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong.

"Độc tố trong cóc được hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì thế, khoảng 1-2 giờ sau khi ăn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội… có thể bị tiêu chảy. Sau đó, nạn nhân có thêm các triệu chứng như chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim và các triệu chứng khác"- TS.BS Bích Vân nói.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, lâu nay trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng để nấu cháo, làm chả cóc... Tuy vậy, khoa học đã chứng minh, trong các tuyến dưới da, tuyến sau tai, tuyến trên mắt, trứng và gan cóc có chứa các độc tố như Bufotalin, Bufotenin, Bufotonin, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin. Do đó, nếu trong quá trình chế biến, các chất này còn lưu lại trên thịt cóc thì sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của thịt cóc không chứa độc tố, độc tố nằm ở trứng, da, gan, chất nhầy của cóc. Lượng độc tố có độc lực mạnh, chỉ cần chế biến không đúng cách, một lượng nhỏ gây nhiễm thịt cóc có thể gây ngộ độc. Trong khi lượng độc tố khó phân hủy nhiệt độ cao, quan sát bằng mắt thường khó phán đoán việc thịt cóc có bị nhiễm độc tố hay không.

Trong các tuyến dưới da, tuyến sau tai, tuyến trên mắt, trứng và gan cóc có chứa các độc tố như Bufotalin, Bufotenin, Bufotonin, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin. Do đó, nếu trong quá trình chế biến, các chất này còn lưu lại trên thịt cóc thì sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Nếu ăn phải độc tố trong thịt cóc, chỉ sau 1-2 giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sốc, ảo giác, đau đầu, có thể tổn thương gan, thận, dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Độc tố cũng hấp thu qua da, gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người. Ngộ độc khi ăn thịt cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt cóc và các sản phẩm làm từ cóc. Nếu ăn chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách, tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.

Theo Thái Bình/ Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Ca bệnh sốt mò đầu tiên ở miền Nam: Diễn tiến nặng, nguy kịch với nhiều biến chứng tử vong...

Đây là ca bệnh sốt mò đầu tiên tại bệnh viện Nhi đồng 1 và là ca đầu tiên ở...

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao nhiêu ngày?

Nhiều dự báo cho biết, đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung...

Hay bỏ bữa ăn và thức khuya, nam sinh 16 tuổi ói ra máu nguy kịch

Sau thời gian thường xuyên bỏ bữa và thức khuya, nam sinh 16 tuổi bất ngờ ói ra máu tại...

Giá xăng giảm gần 400 đồng, dầu giảm nhiều 1.060 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (13/11), mỗi lít xăng giảm 340 - 390 đồng, còn giá dầu giảm 620 - 1.060...

Mưa lớn gây sạt lở đèo La Ngà Đà Nẵng, đất đá tràn lấp đường

Mưa lớn từ rạng sáng 13/11 khiến ta luy dương đèo La Ngà, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang,...

Liên tiếp 3 trận động đất trong buổi sáng ở Kon Tum

Ba trận động đất liên tiếp xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào sáng nay, trong đó...

Câu đố: Tìm quả bóng ẩn giấu trên sân bóng đá, nếu phát hiện dưới 1 phút, bạn là người...

Chỉ những người có đôi mắt của chim ưng mới có thể phát hiện ra quả bóng trong câu đố...

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

1 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

1 giờ trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản làm cho làn da luôn mịn màng và tươi sáng

1 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cường độ thấp giúp giảm trầm cảm

1 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

1 giờ trước

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

5 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

5 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

5 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình