Phụ Nữ Sức Khỏe

Măng tây có tốt không?

Măng tây có tốt không là băn khoăn của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Từ lâu măng tây được biết đến là món ăn hàm lượng dinh dưỡng cũng như hàm lượng các hợp chất cao. Dưới đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Măng tây có tốt không?”.

Măng tây có tốt không?

Măng tây là loại rau ít calo, giàu chất xơ, giàu protein, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate, đồng và một số vitamin B đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 9 lợi ích đã được khoa học chứng minh khi ăn măng tây:

Măng tây có thể giúp giảm cân

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, măng tây không chỉ chứa ít chất béo và calo (một chén măng tây giúp bạn giảm chỉ 32 calo), mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, là lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn.

Chất xơ chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy no, có lợi cho việc giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ cũng có thể hỗ trợ táo bón và nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cholesterol.

Để tối đa hóa khả năng đốt cháy calo của măng tây, bạn hãy sử dụng kết hợp măng tây với một quả trứng luộc chín: Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ với protein của trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa

Măng tây, đặc biệt là măng tây tím chứa nhiều anthocyanins, giúp trái cây và rau có màu đỏ, xanh và tím, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Khi sơ chế măng tây, cố gắng không để măng tây bị chín quá.

Mặc dù nấu chín rau giúp kích hoạt khả năng chống ung thư, nhưng chế biến măng tây với các cách luộc hoặc xào quá lâu có thể làm mất đi một số lợi ích dinh dưỡng có thể cung cấp cho sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng cho rằng: Măng tây nấu quá chín có thể khiến các vitamin bị mất đi vào nước.

Măng tây rất tốt cho sức khỏe.

Tốt cho tim mạch

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Boldsky cho biết, măng tây rất giàu potassium (kali) nên giúp điều hòa huyết áp, do chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Ngoài ra măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu có trong máu.

Tốt cho đường ruột

Măng tây chứa một loại carbohydrate tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng tây là nguồn giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho hệ hô hấp

Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng.

Chống viêm

Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2.

Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật… có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác…

Măng tây đánh bay chứng đầy hơi

Khi nói đến việc chống đầy hơi, măng tây đóng vai trò quan trọng. Măng tây giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể (lợi ích khác của tất cả chất xơ hòa tan và không hòa tan).

Nhờ prebiotics — carbohydrate không thể tiêu hóa được và giúp khuyến khích sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt, hoặc probiotics, trong đường tiêu hóa của bạn - nó cũng có thể làm giảm khí.

Ngoài ra, măng tây còn được biết đến như một chất lợi tiểu tự nhiên, măng tây giúp thải chất lỏng dư thừa, chống lại chứng phình bụng.

Măng tây chứa nhiều vitamin K

Cùng với các loại rau lá xanh khác, măng tây là nguồn cung cấp vitamin K. Loại vitamin này rất quan trọng đối với quá trình đông máu (giúp cơ thể bạn cầm máu sau khi bị cắt) cũng như sức khỏe của xương.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hầu hết mọi người đều nghĩ đến canxi để giúp xương khỏe mạnh, nhưng vitamin K cũng rất quan trọng. Măng tây thực sự có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi nhằm cải thiện tình trạng xương của cơ thể.

Trên đây là những lợi ích của măng tây đối với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung măng tây trong chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

Khoai tây cực tốt nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người sau

Khoai tây rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người được khuyến...

Nước dừa uống thời điểm nào là tốt nhất?

Nước dừa là thức uống được nhiều người yêu thích, vây nhưng uống nước dừa vào thời điểm nào...

Chanh ngâm mật ong - ‘khắc tinh của bệnh tật’, nhà nào cũng nên có

Mọi người thường chi rất nhiều tiền để tìm kiếm thuốc giúp bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi...

Những món ăn dù có cất tủ lạnh cũng không nên ăn lại sau khi để qua đêm

Dưới đây là những món ăn được khuyến cáo không nên để qua đêm dù có bảo quản trong...

Ăn nhiều trứng có tốt không?

Trứng là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhưng liệu ăn nhiều trứng có tốt không và trứng...

Phần hay bỏ đi khi ăn thịt gà lại đặc biệt tốt cho xương khớp, tim mạch

Loại thực phẩm này chứa glucosamine và chondroitin sulfate, hai yếu tố quan trọng hỗ trợ sức khỏe khớp.

Không được làm điều này khi ăn quả na để tránh hại sức khỏe

Quả na là loại trái cây ưa thích của nhiều người. Nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

2 ngày 18 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

2 ngày 23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

21/11/2024 16:21

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

21/11/2024 16:20

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

21/11/2024 16:19

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình