Nội dung bài viết:
Lợi ích của xôi gấc đối với sức khoẻ
Xôi gấc là một trong những món ăn quan trọng trong mâm cỗ truyền thống của người Việt trong các dịp cưới hỏi, cúng giỗ hay năm mới. Trước khi tìm hiểu cách đồ xôi gấc, hãy cùng điểm qua các lợi ích sức khoẻ do món ăn này mang lại:
Phòng chống ung thư: Trong xôi gấc có các vitamin E, carotene… có khả năng làm vô hiệu hoá tới 75% các chất gây ung thư, tiêu biểu là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho tim mạch: Ăn xôi gấc thường xuyên giúp cho lượng cholesterol giảm một cách đáng kể. Nhờ đó mà thành mạch sẽ được bảo vệ, chống xơ vữa động mạch, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, chống lại các bệnh tim mạch và tuổi thọ của người dùng sẽ được tăng cao.
Nâng cao sức đề kháng: Tinh chất curcumin trong dầu gấc có tác dụng nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh đó, beta carotene ở trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tối đa.
Tốt cho đường tiêu hoá: Ăn xôi gấc là một trong những phương pháp chống táo bón của dân gian khá hiệu quả.
Tốt cho mắt: Chất Beta carotene có trong xôi gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A rất tốt cho mắt, nó có khả năng điều tiết mắt và chống khô mắt cũng như cải thiện mắt cận một cách hiệu quả.
Làm đẹp da: Tinh chất curcumin và vitamin A có tác dụng xoá bỏ tàn nhang, ngăn ngừa nếp nhăn, làm cho da dẻ mềm mại và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.
Cách nấu xôi gấc nước dừa
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 2 bát
Thịt gấc: 200 gram
Nước cốt dừa: 5 thìa cà phê
Muối: 2 thìa cà phê
Đường: 4 thìa cà phê
Dừa bào sợi: 60 gram
Rượu trắng: 1 thìa cà phê
Cách nấu xôi gấc ngon nhất là bạn chọn được loại nếp ngon, thơm dẻo. Hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, khi nếm thử bằng miệng bạn sẽ thấy được vị ngọt nhẹ.
Các loại gạo nếp ngon và nổi tiếng hiện nay như gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp bầu, gạo nếp cẩm... Bạn nên mua nếp ở cửa hàng uy tín để không bị trộn lẫn các loại nếp kém chất lượng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sau khi chọn mua được loại gạo nếp ngon, bạn vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cùng với 2 thìa cà phê muối.
Bước 2: Từ quả gấc, bạn bổ đôi quả rồi dùng thìa nạo hết phần ruột gấc ra một chiếc âu sạch.
Sau đó, bạn đeo găng tay vào và bóp nát phần ruột gấc này cùng với một thìa cà phê rượu để tách bỏ hạt của nó đi, chỉ giữ lại phần thịt gấc. Xong xuôi, bạn cứ để thịt gấc ngâm trong rượu qua đêm. Cách làm này sẽ giúp màu đỏ của gấc bền màu và tươi tắn hơn.
Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp và gấc qua đêm, bạn trộn hai nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó thêm vào một thìa muối cho đậm vị rồi trộn thật đều.
Bước 4: Tiếp đến, bạn thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp gạo gấc trên và trộn đều. Kết quả, bạn sẽ thấy từng hạt gạo nếp đều đã được phủ kín bởi một màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Không những thế, từng hạt gạo cũng sẽ bóng và dậy hương thơm từ nước cốt dừa.
Bước 5: Bạn cho hỗn hợp trên vào chõ xôi rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 – 40 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì bạn nhớ xới đều lên một lần để xôi được chín đều và tơi.
Bước 6: Khi xôi chín, hạt xôi vừa mềm, vừa dẻo, vừa thơm lại cực béo ngậy. Bạn lấy xôi ra, đợi hơi nước bay bớt đi thì thêm một chút đường vào trộn đều lên.
Bước 7: Cuối cùng, để món xôi gấc của bạn trông đẹp mắt hơn, bạn chỉ việc cho vào khuôn để đóng thành những khối hình thù như mong muốn. Sau khi cho xôi ra đĩa, bạn rắc lên trên một ít dừa bào sợi nữa là có thể thưởng thức.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh
Ngoài cách đồ xôi gấc truyền thống, bạn có thể khéo léo kết hợp thêm với đậu xanh. Đây là món bạn có thể trổ tài vào dịp lễ Tết hoặc cúng ông bà… Cùng tham khảo và thực hiện món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
Gạo nếp ngon: 500 gram
Đậu xanh: 200 gram
Gấc chín: 1 quả
Đường: 110 gram
Dừa nạo: 100 gram
Nước cốt dừa: 1 trái
Muối ăn: 1 thìa cà phê
Cách thực hiện:
Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước muối loãng qua đêm. Đậu xanh ngâm với nước ấm 3h cho nở mềm. Gấc lấy phần ruột đỏ bên trong ngâm với 1 thìa cà phê rượu qua đêm.
Mẹo của cách nấu xôi gấc ngon là phải ngâm gạo qua đêm, việc ngâm gạo như vậy giúp gạo nở mềm mà còn có vị đậm đà.
Bước 2: Đậu xanh đem hấp cho chín rồi dùng thìa hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để đậu xanh thêm thơm, bạn nên chọn loại đỗ tiêu và cho thêm một ít vani vào đậu xanh.
Bước 3: Cho 50 gram đường, 1 ít muối vào bột đậu xanh rồi trộn đều, sau đó cho đậu lên bếp đun trên lửa nhỏ, xào đậu cho đến khi đường tan và đậu bết lại là được.
Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm để ra rổ cho ráo nước, sau đó trộn thịt gấc với gạo nếp, bạn có thể nhặt bỏ hạt trước hoặc sau khi đồ xôi đều được.
Trong quá trình nấu thỉnh thoảng mở nắp rưới nước cốt dừa, cách nấu xôi gấc nước dừa như vậy để xôi mọng nước và ngậy.
Nếu nhà bạn không có chõ hấp xôi, có thể sử dụng cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “nấu”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.
Sau hai lần ấn nút “nấu” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.
Bước 5: Có 2 cách để nấu xôi gấc đậu xanh như sau:
Cách1: Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để ấn xôi. Bạn cho 1 lớp đậu xanh ở đáy khuôn sau đó cho lớp gạo nếp rồi lại cho lớp đậu xanh, ấn nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.
Cách 2: Đơn giản nhất là sau khi xôi chín, bạn trộn đều hạt xôi và đậu xanh đã được xay nhuyễn (hoặc để nguyên hạt tuỳ theo sở thích). Lúc này, hạt xôi mềm thơm quyện với đậu xanh bùi bùi, đây sẽ là món ăn sáng ngon miệng, chắc dạ mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
Xôi gấc rất dễ ăn, bạn chỉ cần ăn kèm với chút vừng, dừa nạo là được. Ngoài ra, xôi gấc cũng có thể ăn kèm với các loại đồ mặn như giò chả, thịt gà…
Với cách đồ xôi gấc không quá cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện được, món xôi gấc cốt dừa đậm vị truyền thống, ngọt ngào, dẻo thơm chắc chắn ai thưởng thức sẽ đều cảm thấy ngon miệng.