Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ tết. Bánh chưng, bánh tét rất dễ bị ôi thiu, lên mốc nếu không bảo quản đúng cách. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản loại thực phẩm này khỏi mốc, hỏng.
Lưu ý khi luộc bánh chưng
Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên khi để lâu trong những ngày Tết hay có hiện tượng “lại gạo” (phần gạo nếp sống lại, cứng và không dính với phần nhân bánh).
Vậy nên cần chú ý khi gói bánh, không nên gói quá chặt tay vì dễ khiến cho gạo không nở, nhanh bị lại gạo, cứng bánh. Cũng không nên gói bánh quá lỏng tay khiến gạo nở bung, bánh bị mềm và nhanh bị mốc.
Trong quá trình nấu bánh nên luộc bánh trong thời gian dài sao cho bánh chín thật kỹ, đạt được độ mềm, ngon và giữ bánh được lâu hơn. Sau khi luộc xong, lấy bánh ra để hơi nguội sau đó đem bánh rửa trong một chậu nước sạch để gột trôi hết nhớt bám trên lá bánh.
Bánh chưng sau khi được luộc và rửa sạch, để cho bánh ráo nước ở nơi khô thoáng, tốt nhất là lót bánh bằng một tấm ván khô hoặc một tấm bìa dày. Xếp bánh thành nhiều lớp rồi dùng vật nặng ép chặt trong vài giờ để bánh ráo hết nước bên trong, phẳng đều và chắc mịn.
Nếu bỏ qua công đoạn này, bánh sẽ bị nhão và rất dễ thiu do lượng nước dư trong bánh khi luộc không được thoát ra ngoài.
Mẹo bảo quản bánh chưng được lâu
- Bảo quản bằng giấy báo: Có thể bảo quản bánh chưng ở nơi khô ráo, thoáng mát khi thời tiết lạnh trong suốt nhiều ngày Tết. Xếp bánh trên bàn, dùng một lớp giấy báo bọc bên ngoài từng chiếc bánh giúp bánh để được lâu và không bị mốc.
Nếu không, đơn giản chỉ cần treo bánh lên cao ở nơi không ẩm ướt để bảo quản. Với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C và việc bảo quản đúng cách, bánh chưng hoàn toàn có thể để được 7 ngày, đủ cho ăn một cái Tết sung túc và đầm ấm.
- Hút chân không: Việc hút chân không sẽ hạn chế oxy, ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, kéo dài được thời hạn sử dụng. Nên người ta dùng phương pháp này để bảo quản bánh chưng được lâu giữ được màu lá tự nhiên, hương vị đặc trưng ban đầu và vỏ bánh sạch sẽ hạn chế được ruồi, kiến,… đến gần.
Bạn có thể bảo quản bánh chưng ngày Tết trong ngăn mát tủ lạnh vào khoảng 5 – 10 độ C. Nếu không thể ăn hết một cái bánh, bạn chỉ nên bóc vỏ phần bánh có thể ăn, phần còn lại bọc kĩ bằng màng bọc thực phẩm.
Lưu ý: Tránh bóc hết bánh mà không ăn hết, để bánh trần như thế sẽ nhanh cứng lại và bị ám mùi các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bánh chưng lấy ra từ tủ lạnh nên hấp lại trước khi ăn để bánh nóng, mềm và ngon hơn.
Với bánh tét bạn có thể treo nơi thoáng mát và bảo quản 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.
Ngoài ra nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể đặt bánh lên ngăn đá, tuy nhiên bạn cần rã đông bánh ở nhiệt độ thường và luộc lại bánh khi dùng. Nếu bảo quản ở ngăn đá bạn có thể để bánh được khoảng 15 ngày.