Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại thực phẩm ăn cả vỏ còn tốt hơn cả ruột - đừng dại mà vứt đi để rồi tiếc nuối!

Nhiều người có vở thích gọt bỏ vỏ những loại thực phẩm dưới đây mà không biết rằng chúng chứa vô số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Dưa chuột

Trong vỏ của dưa chuột có chứa hàm lượng không nhỏ vitamin K, chất xơ cùng kali. Vì thế, việc ăn cả vỏ dưa chuột không chỉ giữ được độ giòn ngon vốn có mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trên vỏ của dưa chuột có một lớp sáp mỏng vì thế hãy rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ảnh minh họa: Internet

Nho

Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho đỏ giàu polypenol giúp duy trì tình trạng tốt nhất cho hệ thống tim mạch. Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng resveratrol (là một chất chống lại sự xâm lược của nấm. Chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E) trong vỏ nho có tác dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Resveratrol không những chứa chất chống oxy hóa mà còn có thể phòng tránh được các bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.

Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím còn chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, thúc đẩy lipoprotein mật độ cao trong máu tăng lên, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, cellulose, pectin và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡng trong chế độ ăn hiện nay. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nho cả quả cùng với vỏ và hạt, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Vỏ quả táo  

Nhiều chị em cho rằng vỏ quả táo là nơi chứa nhiều hóa chất độc hại nên thường có thói quen gọt bỏ cho an tâm. Trên thực tế, vỏ táo chứa nhóm chất phytochemical (phenolic) được chứng minh có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư , bao gồm ung thư vú, ruột kết và gan.  

Không những thế, vỏ táo có hàm lượng vitamin B, C khá cao nên tập trung nhiều hợp chất xêtôn có tác dụng giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì thế để không lãng phí cả "mớ" dinh dưỡng có lợi như vậy, bạn chỉ cần ngâm rửa kỹ càng là được thôi.  

Ảnh minh họa: Internet

Củ cải

Củ cải, thường được gọi là cà rốt trắng, nhưng không có vị ngọt như cà rốt. Cũng giống như các loại củ quả có màu cam vàng, phần dinh dưỡng của củ cải trắng tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài.

Cà tím

Ít ai biết rằng vỏ cà tím là bộ phận giá trị nhất của thực phẩm này. Đơn giản vì trong vỏ của cà tím giàu chất chống oxy hóa, cũng là nơi mà hầu hết các vitamin P tập trung. Chúng có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt, uống một thìa cà phê vỏ cà tím (hong khô và nghiền nhỏ) mỗi ngày trước bữa ăn có thể chữa bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, gọt bỏ vỏ cà khi chế biến món ăn không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Chú ý, cà tím chứa oxalat, nếu tiêu thụ nhiều sẽ tích tụ, gây sỏi thận, thậm chí suy thận. Đây là lý do tại sao những người nghi ngờ hoặc bị bệnh thận, đang điều trị hay mắc các vấn đề túi mật nên tránh việc tiêu thụ cà tím.

TYN (t/h)

Tin liên quan

6 thực phẩm tự nhiên giúp giải độc cơ thể, loại thứ 4 nhà nào cũng có nhưng ít dùng...

Nếu bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải và gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày dù...

Nước rau má cực tốt nhưng nếu uống sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng 'đáng sợ', thậm chí...

Nước rau má là loại đồ uống yêu thích của phần lớn người Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người...

Cảnh báo những sai lầm thường mắc phải khi ăn cá gây hại cho gan thận, có thể 'tử vong'...

Cá là một trong những loại thực phẩm đầy dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người không biết những sai lầm...

5 sai lầm cần lưu ý khi sủ dụng mì chính gây hại cho sức khỏe - đừng biến loại...

Mì chính là loại gia vị quen thuộc trong các căn bếp Việt. Tuy nhiên khi sử dụng mì chính...

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng...

Dùng song song mỡ lợn và dầu ăn trong việc nấu ăn hàng ngày, nhưng có bao giờ bạn hỏi...

Tôm hấp phú quý - Món ăn thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc, đơn giản dễ làm, 'nịnh bụng'...

Dưới đây là công thức làm tôm hấp theo cách này không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn...

Loại củ dân dã chợ nào cũng bán nhưng có công dụng chẳng khác nào 'thuốc bổ': Là 'thần dược'...

Trong cuộc sống mỗi ngày nhấp nháp một miếng gừng có kích thước khoảng 1,5 cm, cơ thể sẽ chuyển...

Tin mới nhất

WATF - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

11 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

12 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

12 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

12 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

13 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 16 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 16 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình