Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn 4 loại trà cung cấp chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình 'già đi' của làn da và cơ thể

Các loại trà đều sở hữu nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng 4 loại dưới đây còn hỗ trợ đốt mỡ và trì hoãn lão hóa.

Trà đã xuất hiện và tồn tại trong nhiều nền văn hóa khác nhau từ hàng ngàn năm. Không chỉ là một thức uống bổ dưỡng và thơm ngon, thưởng trà còn là một nghệ thuật, giúp xua tan mệt mỏi và thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người thích uống trà mỗi ngày.

Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều loại trà có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tình trạng viêm, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Thậm chí có một số loại trà khác còn giúp đốt mỡ nhanh, cung cấp chất chống oxy hóa giúp trì hoãn lão hóa rất hiệu quả.

Trà giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sự tập trung. Nguồn:Internet

Các loại trà giúp giảm cân, trì hoãn lão hóa

- Trà xanh

Trà xanh là loại trà được nhiều người biết đến nhờ các lợi ích sức khỏe đáng kể. Đầu tiên, trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và catechin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Nhờ vậy mà trà xanh có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh ung thư.

Một lợi ích khác của trà xanh là khả năng cung cấp năng lượng và tăng cường sự tập trung. Ngoài ra, trà xanh còn chứa caffeine tự nhiên nên hỗ trợ cải thiện sự tỉnh táo và tăng cường năng lượng. Uống trà xanh vào buổi sáng có thể giúp bạn tập trung và làm việc, học tập hiệu quả hơn.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trà xanh có thể tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường khả năng trao đổi chất. Nhờ vậy mà trà xanh sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng. Thêm vào đó, trà xanh còn giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm hấp thụ chất béo từ thực phẩm, từ đó bớt tích mỡ thừa.

 - Trà quế

Đây là loại trà được làm từ vỏ hoặc bột quế. Bạn có thể cho vài thìa bột quế hòa với nước ấm hoặc đun vỏ quế với nước để làm trà quế.Một số người còn kết hợp vỏ quế, bột quế với các nguyên liệu khác để nâng cao công dụng. Theo các chuyên gia, trà quế sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời hiếm có như sau.

Đầu tiên, trà quế có khả năng kiểm soát đường huyết và hỗ trợ quá trình giảm cân. Các chất chống oxy hóa trong trà quế sẽ ngăn cản đường huyết tăng đột biến, nhờ vậy mà giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra nó cũng tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân. 

Một lợi ích khác của trà quế là khả năng tăng cường và bảo vệ hệ tiêu hóa. Cụ thể, các hợp chất trong trà quế có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, làm dịu các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu và khí đầy. Ngoài ra, trà quế cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng và bệnh trĩ.

- Trà bạc hà

Trà bạc hà là một loại trà thảo mộc phổ biến với hương vị tươi mát và mùi thơm đặc trưng. Hương thơm tự nhiên của bạc hà có tác dụng thư giãn, giúp làm dịu tâm trạng, giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi. Uống trà bạc hà cũng là cách giúp cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng hơn sau một ngày làm việc vất vả.

Bên cạnh đó, trà bạc hà cũng có khả năng làm dịu các vấn đề hô hấp nhờ tác dụng mở rộng đường thở và giảm tắc nghẽn mũi. Uống trà bạc hà hoặc hít hương thơm của nó sẽ giúp giảm triệu chứng viêm mũi, cảm lạnh và hen suyễn. Trà bạc hà còn có tác dụng làm mát cơ thể, giúp giảm nhiệt độ và mang lại cảm giác sảng khoái, đặc biệt trong những ngày nóng nực.

Đặc biệt hơn, trà bạc hà cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và flavonoid, có khả năng chống lại sự tổn hại từ gốc tự do. Từ đó bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và giúp duy trì sự trẻ trung của làn da, trì hoãn lão hóa sớm. Thức uống này cũng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus gây bệnh.

- Trà hoa cúc

Một trong những lợi ích giúp trà hoa cúc "nổi tiếng" chính là khả năng giúp ngủ ngon. Theo đó, loại trà này chứa chất chống lo âu có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Việc uống trà hoa cúc trước khi ngủ có thể giúp não bộ thư giãn, tạo cảm giác yên bình và đạt được giấc ngủ sâu hơn.

 Ngoài ra, trà hoa cúc còn được biết đến với tác dụng làm đẹp da. Tất cả là nhờ chất chống oxy hóa có trong hoa cúc giúp ngăn chặn tác hại của gốc tự do, nhờ vậy mà làm giảm nếp nhăn và tăng cường độ đàn hồi của da. Chưa kể loại trà này còn chống viêm, giúp làm dịu các vấn đề về da như viêm da cơ địa và mụn.

Lưu ý khi uống trà

Trà vốn được coi là một loại thảo mộc với những giá trị y dược tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu uống trà không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được. Vậy nên khi uống trà bạn cần lưu ý vài điều như sau:

- Không nên uống trà ngay trước hoặc sau bữa cơm, vì axit tanna trong trà kết hợp với chất sắt sẽ gây khó tiêu. Việc này còn làm loãng dịch dạ dày, khiến hệ tiêu hóa khó khăn hơn, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng và protein trong thực phẩm. Thời điểm thích hợp để uống trà là ít nhất 30 phút - 1 giờ trước và sau bữa ăn.

- Không nên uống trà quá nóng vì sẽ làm cổ họng bị nóng rát, tạo điều kiện cho bệnh ung thư thực quản hình thành. Bạn cũng tránh uống trà quá đặc vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

- Nhiều người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên việc này rất dễ gây hại cho sức khỏe vì sau một đêm, có thể trong trà đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh có hại cho cơ thể người.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Loại rau mọc dại khắp cánh đồng, được dùng làm bánh, làm thuốc dưỡng phổi, hạ huyết áp

Lá rau khúc thường được dùng để làm bánh khúc. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi...

Thức uống từ loại hoa đang vào mùa giúp giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt

Hoa sen có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hoá, chống...

Loại quả "bình dân" được dùng làm thuốc từ 6.000 năm trước

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt, quả sung ít được nhắc đến. Tuy nhiên, là một...

Ướp bò với loại NƯỚC này, đảm bảo thịt mềm tan, thơm ngon, không lo bị dai cứng

Công thức ướp thịt bò dưới đây bạn có thể dễ dàng có một món thịt bò xào thơm ngon,...

Đầu bếp tiết lộ bí quyết chiên cá vàng giòn, không ngấm dầu

Nên thấm sạch nước trên thân, cho muối vào chảo, chia nhỏ thành nhiều phần... giúp cá chiên giòn, không...

Luộc vịt cứ bỏ thêm thứ này, đảm bảo hết sạch mùi hôi, tăng dinh dưỡng gấp đôi

Công thức luộc vịt dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hoàn hảo ai cũng phải gật...

Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và nước mắm là dại: Cho thêm thứ này sẽ làm trứng xốp ẩm,...

Công thức rán trứng dưới đây chị em sẽ có món trứng thơm ngon, xốp mềm ăn hoài không thấy...

Tin mới nhất

Học nhanh cách làm bánh mỳ cuộn 5 phút mỗi sáng

1 giờ trước

Lục bình: Từ loại bèo 'hoang dã' đến đặc sản 'ngon lạ' trong nhà hàng, 1001 cách chế biến

1 giờ trước

Cách làm bánh mousse vị trà xanh béo ngậy không cần lò nướng

1 giờ trước

Bí quyết làm ruốc cá hồi bông xốp, thơm ngon chẳng lo hóa chất

17 giờ trước

Cách làm mì cầu vồng đón hè rực rỡ

1 ngày trước

Nên mua gạo cân ký hay bao đóng gói chuẩn, dưới đây là mẹo phân biệt rõ ràng trước khi...

1 ngày trước

Mẹo xào thịt bò nhanh mềm, ngon trong 1 phút 30s nhờ chiêu này: Làm tới đâu ngon tới đó

1 ngày trước

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến chúng nhanh hư, làm theo cách này bảo đảm cả tháng vẫn...

1 ngày trước

Bún sườn mọc siêu ngọt thơm đón hè

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình