Trong bài phỏng vấn độc quyền với BBC mới đây, không chỉ nói về chuyện gia đình, Angelina Jolie còn chia sẻ về sở thích ăn vặt có phần “kinh khủng” đối với nhiều người: ăn côn trùng. Đây là trải nghiệm mà ngôi sao Maleficent và các con có được khi tới Campuchia ra mắt bộ phim First They Killed My Father.
Angelina Jolie có vẻ rất hào hứng với các món ăn "đặc sản" này. Cô không ngừng hướng dẫn cặp song sinh 8 tuổi của mình, Knox và Vivienne cách chuẩn bị các món ăn được làm từ bọ cạp, nhện và dế cũng như việc loại bỏ răng nanh của chúng trước khi thả vào chảo dầu nóng.
Nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar cho biết, lần đầu tiên cô ăn côn trùng đó là khi tới Campuchia vào năm 2002. “Bạn nên bắt đầu với một con dế cùng một cốc bia. Sau đó, bạn có thể thử với những con vật khác" – bà mẹ của 6 đứa con gợi ý. Đặc biệt, các con của nữ minh tinh điện ảnh dường như là một fan lớn của các món ăn từ côn trùng. Trong một bài phỏng vấn trên Good Morning America, cô cho biết “chúng có thể ăn một túi dế lớn giống như ăn một túi khoai tây chiên”.
“Lúc đầu, tôi nghĩ những món ăn được làm từ côn trùng chỉ là một phần của thực đơn ăn kiêng, nhưng rồi sau đó, tôi phát hiện ra rằng, khi chiến tranh xảy ra, đây cũng là một cách để con người sinh tồn. Khi bị bỏ đói và dồn vào đường cùng, họ có thể ăn bất cứ thứ gì và họ thực sự đã làm vậy” - Angelina Jolie chia sẻ.
Đối với nhiều người, việc ăn côn trùng có vẻ như không phải là một ý tưởng hay ho tuy nhiên trên thực tế chúng lại khá bổ dưỡng. Một nghiên cứu được công bố năm 2016 trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (Hoa Kỳ) phát hiện ra rằng giống như là bít tết, các món ăn từ côn trùng cũng có thể cung cấp rất nhiều magiê, sắt và chất dinh dưỡng khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với thịt bò, dế thực sự có khả năng hòa tan sắt cao hơn. Trong khi đó, châu chấu, dế và một số loài sâu bọ khác còn có nồng độ magiê, canxi, đồng và kẽm cao hơn so với phần thịt thăn của bò.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth - một phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ, côn trùng có thể là một sự bổ sung tốt vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. "Côn trùng có hàm lượng protein cao (khoảng 60-70%), thấp carbohydrate, đồng thời có khả năng cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất béo cần thiết".
Tuy nhiên, trong số hơn 1000 loài côn trùng ăn được, không phải tất cả chúng đều có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. "Do sự đa dạng của các loài côn trùng ăn được, giá trị dinh dưỡng của chúng là rất khác nhau," Sheth giải thích. Hơn nữa, cô cho biết thêm, côn trùng có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các hóa chất khác vì vậy điều quan trọng là bạn phải mua chúng từ các nguồn đáng tin cậy.
Các chuyên gia cũng gợi ý thêm, nếu bạn quan tâm đến những lợi ích dinh dưỡng từ côn trùng, nhưng không hoàn toàn sẵn sàng để nuốt một con nhện, thì hãy xem xét đến các sản phẩm làm từ bột côn trùng để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh hàng ngày.
(Nguồn: Yahoo Health)