Phụ Nữ Sức Khỏe

Lười tới mấy cũng phải nấu chín kỹ 7 loại rau củ này nếu không sẽ ăn phải độc tố

Nhiều người có sở thích ăn sống một số loại rau củ vì cho rằng như vậy mới giữ được độ tươi và dinh dưỡng. Tuy nhiên có một số loại tốt nhất không nên ăn sống và thậm chí còn phải nấu chín kỹ mới có thể đảm bảo an toàn.

Thực phẩm là một nguồn năng lượng quan trọng của con người. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, rau củ quả rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu chẳng hạn như vitamin, tinh bột, đường. Người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 300 ~ 500g rau mỗi ngày, đồng thời ăn trái cây tươi mỗi ngày để giữ cho cơ thể có sức đề kháng tốt.

Có nhiều phương pháp để chế biến rau như luộc, xào,... Nhưng do đặc thù của một số loại rau, phương pháp nấu ăn thông thường chưa đủ để đảm bảo an toàn.

7 loại rau dưới đây phải được nấu chín kỹ trước khi ăn, nếu không chúng có thể sản sinh độc tố, hại cơ thể.

1. Đậu cô ve

 

Đậu cô ve là một loại rau phổ biến trong cuộc sống. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến, kết hợp với nhiều món khác nhau nhưng ít người biết loại đậu này có độc tính cao.

Thủ phạm thực sự là hemagglutinin và saponin trong đậu. Tuy nhiên, hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, và nó sẽ không gây hại cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Vì vậy, trước khi ăn đậu, hãy nhớ đun sôi nước và nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thực phẩm.

2. Rau chân vịt  

Rau chân vịt hay rau mâm xôi cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rau bina có chứa axit oxalic quá nhiều, uống quá nhiều axit oxalic có thể gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa của con người, cản trở sự hấp thu canxi. 

Đun sôi nước và nấu chín kỹ rau chân vịt có thể loại bỏ axit oxalic trong rau.

3. Sắn

Sắn là món rất được ưa thích vào mùa đông. Tuy nhiên sắn nhất định phải nấu chín kỹ mới ăn bởi sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

4. Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc. Do đó, nhất định phải nấu chín kỹ cà tím để đảm bảo an toàn.

5. Đậu thận

Nhiều loại đậu có thể gây đau dạ dày nhẹ khi nấu chưa chín, nhưng đậu thận đặc biệt hơn. Đâu thận nhất là đậu sống có chứa chất phytohaemagglutinin với hàm lượng rất cao, nếu ăn phải đậu thận sống sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên độc tố này có thể được xử lý nếu chúng ta nấu chín kỹ nó trước khi ăn.

6. Măng

Trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút.

7. Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Vì vậy, chỉ ăn mộc nhĩ khi đã nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo Minh Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Biết được 2 tác dụng thần kỳ này của bắp cải chị em sẽ muốn mua nhanh và ăn ngay

Bất ngờ trước 2 tác dụng thần kỳ của bắp cải.

4 loại nước ép vừa thơm ngon dễ uống lại được coi là 'thần dược' cho sức khỏe

4 loại nước ép này không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe...

Những lợi ích không ngờ từ tôm mà ít người biết

Trung bình trong 100 gram tôm tươi chứa 99 Kcal – lượng calo chưa bằng 1/2 quả trứng gà nên...

Bất ngờ trước tác dụng giảm cân của 3 thực phẩm ai cũng ăn hàng ngày

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm béo, 3 món ăn này được đánh giá là siêu thực phẩm bởi công dụng...

4 thực phẩm nếu ăn hàng ngày cơ thể sẽ nhận được những lợi ích không ngờ

Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh hãy bổ sung thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng...

Cách uống nước giảm cân "thần tốc" chẳng cần ăn kiêng hay tập luyện cực nhọc

Uống nước đúng cách và đúng liều lượng có thể hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Chi tiết cách...

Những món ăn thèm đến mấy người đau dạ dày cũng phải 'tránh cho xa'

Có một số loại thực phẩm 'đại kỵ' với người đang có vấn đề về dạ dày vì sẽ khiến...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

18 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

18 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

18 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

18 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

18 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

18 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 16 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 16 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình