Phụ Nữ Sức Khỏe

Loạt thói quen ăn uống mùa hè dễ khiến cơ thể nhiễm giun sán

Nếu bạn có những thói quen ăn uống dưới đây, tốt nhất nên thay đổi để giun sán không có điều kiện "làm tổ" trong cơ thể.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn được thưởng thức vô số món ăn khoái khẩu. Nhưng rất có thể trong số đó, có những món làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán. Nhất là vào mùa nắng nóng.

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), vào mùa hè, thời tiết nóng bức khó chịu, nhiều người thích tìm đến những món ăn mát mẻ, dạng tái sống nhiều hơn, rau cũng ăn sống nhiều hơn... Đó chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gia tăng nhiễm giun sán vào mùa hè.

Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da... Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim...

Do đó, nếu bạn có những thói quen ăn uống dưới đây, tốt nhất nên thay đổi để giun sán không có điều kiện "làm tổ" trong cơ thể:

4 thói quen ăn uống thường gặp vào mùa hè khiến cơ thể nhiễm giun sán

1. Uống nước ép rau củ

 

Vào mùa hè, nhiều chị em có xu hướng làm đồ uống detox hay còn gọi là nước thanh lọc cơ thể. Những món nước này cung cấp vitamin, khoáng chất cho đẹp da, giảm mỡ. Mùa hè nóng bức là thời điểm rất hợp lý để làm nước detox từ rau củ quả tươi vì còn giúp giải nhiệt cơ thể.

Tuy nhiên, theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM, rau tươi có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ... Nhất là các loại rau trồng gần khu vực có nguồn nước, đất bị ô nhiễm.

Thêm nữa, các loại giun sán hoặc trứng của chúng và các loại ký sinh trùng có trong rau củ quả thường có kích thước rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Do đó, nếu như bạn sơ chế không sạch sẽ, nguồn thực phẩm kém chất lượng, giun sán dễ xâm nhập vào cơ thể khi bạn uống nước ép hoặc ăn sống.

Đối với các loại củ quả, tỷ lệ nhiễm giun sán hoặc các ký sinh khác là có nhưng không cao so với rau xanh. Vì các loại củ quả có lớp vỏ bảo vệ, khi gọt vỏ chúng ta chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay, các dụng cụ sơ chế và chế biến.

2. Ăn rau sống

 

Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 172 ca bệnh áp xe gan do sán lá gan lớn. Tất cả ca bệnh đều có thói quen ăn rau sống.

Có thể nói, những loại rau sống ăn kèm thịt cá... vào mùa hè rất ngon miệng, mát lành nhưng cũng dễ khiến cơ thể nhiễm giun sán. 

Theo TS Từ Ngữ, các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip… trú ngụ rất nhiều trong những loại rau sống như rau ngổ, mùi ta, mùi tàu… Chưa kể, rau sống còn là môi trường chứa lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như giun móc, giun đũa, sán lá gan..

3. Ăn thịt tái, sống

TS Từ Ngữ nhận định, vào mùa hè, nhiều người có thói quen ngồi nhậu lai rai. Những món như nem chua, nem chạo... rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng có thể khiến bạn nạp cả búi sán vào người.

Thịt chưa được nấu chín kỹ nói chung đều có nguy cơ nhiễm sán rất cao. Nguyên nhân bởi, ký sinh trùng như giun sán có thể tồn tại trong thức ăn nấu chưa chín như thịt bò, thịt lợn, cá, cua, ếch...

4. Ăn tiết canh

 

Vào mùa hè nóng nực, nhiều người hay rủ nhau đi ăn tiết canh cho mát. Nó cũng là món ăn khoái khẩu đối với người Việt từ rất lâu đời. Tuy nhiên, BS Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, tiết canh chứa rất nhiều mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não...

Chuyên gia nhấn mạnh, tiết canh không phải là thực phẩm giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh thấy mát không đồng nghĩa với việc món này giúp giải nhiệt cơ thể vào mùa hè. Tất cả những loại tiết canh như tiết canh lợn, dê, vịt... thực chất đều là máu sống, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Nhiều người cho rằng ăn tiết canh nhà nuôi, tự làm nên không bị nhiễm sán thì quá sai lầm. Trong thực tế, bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm các loại ký sinh trùng có tổn thương ở não.

Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo, mỗi người cần đảm bảo ăn chín uống sôi. Hạn chế tối đa thói quen ăn đồ tái sống. Tốt nhất là nên bỏ hẳn. Trước khi nấu nướng cần rửa sạch thực phẩm, rửa kỹ nhiều lần. Rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn... Móng tay, móng chân sạch sẽ. Vệ sinh nhà ở, vườn tược sạch gọn. Tẩy giun cho thú cưng và đừng quên tẩy giun định kỳ 6 tháng mỗi lần.

Theo Tuấn Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng ở Đắk Lắk

Tại tỉnh Đắk Lắk, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang có dấu hiệu gia tăng, nguy cơ sẽ bùng phát...

Tuyệt đối không coi thường tình trạng Ù TAI, có thể là dấu hiệu chấn thương, rối loạn hệ thần...

Không nên chủ quan với chứng ù tai vì nghĩ đó là bệnh vặt, nhưng thực tế, nó còn là...

Nhiều ca nhập viện cấp cứu khi hút thuốc lá điện tử chứa ma túy

Hiện đang trong tháng cao điểm phòng chống tác hại của thuốc lá. Thế nhưng, gần như ngày nào cũng...

Em bé chào đời với bàn tay bị dính liền 4 ngón

Sau 4 tiếng, ca phẫu thuật tách ngón tay dính bẩm sinh cho bệnh nhi 4 tuổi đã được các...

Sức khỏe yếu dần đi mà bạn không hề hay biết nếu cứ làm những việc này sau 9 giờ...

Để có một cơ thể mạnh khỏe tràn đầy sức sống nên bỏ ngay 4 việc làm này, nhất là...

Dịch xuất hiện, coi chừng lây bệnh cho trẻ qua nụ hôn

Gần đây bệnh nhi nhiễm vi rút hợp bào RSV gia tăng. Đây là vi rút dễ dàng lây lan...

Ám ảnh về kết cục bi thương nhất của bệnh nhân đột quỵ

Đối với bệnh nhân đột quỵ, ranh giới của sự sống và cái chết vốn mong manh. Thế nhưng, vượt...

Tin mới nhất

Nam sinh biết bị lợi dụng vẫn mang tiền cung phụng bạn gái, bác sĩ tiết lộ: Nguyên nhân có...

2 giờ trước

'Em bé tượng đài' ở Điện Biên Phủ 'gây bão' mạng xã hội: Khoảnh khắc khiến nhiều người không khỏi...

2 giờ trước

Vụ việc Mèo Béo tự tử vì tình: Bạn gái của Đàm Trúc tiết lộ bí mật

3 giờ trước

Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...

1 ngày 2 giờ trước

Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào

1 ngày 2 giờ trước

Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai

1 ngày 2 giờ trước

Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ

1 ngày 2 giờ trước

Một người chết, nhiều người nhập viện sau bữa cỗ

1 ngày 2 giờ trước

Phẫu thuật bảo tồn vú trong điều trị ung thư giúp phụ nữlấy lại sự tự tin trong cuộc sống

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình