Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại trái cây được xem là siêu thực phẩm

Quả lựu cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là dồi dào sắt và vitamin C. Loại quả này còn giúp chữa một số bệnh tiêu hóa, sát trùng, tăng miễn dịch, phòng bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, quả lựu có thể xem là siêu thực phẩm đối với trẻ em.

Theo y học hiện đại, loại quả này là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Trong 100g phần ăn được của quả lựu có chứa 0,7mg sắt. Các chất khác như đồng, sắt, kali, chất xơ, vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi đái tháo đường, ung thư và bệnh tim mạch.

Quả lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Shutterstock

Nguồn vitamin C dồi dào trong lựu tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Ăn lựu khi mang thai ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi. Vitamin C giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, trái lựu lại giàu cả 2 chất này nên rất tốt cho việc bổ sung sắt, bổ máu. 

Quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng trong làm đẹp, giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.

Bác sĩ Vũ giải thích việc gọi lựu là “siêu thực phẩm” với trẻ em vì có thể góp phần tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng hemoglobin trong máu. Ăn lựu giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hằng ngày cho trẻ.

Loại quả này còn hỗ trợ giải quyết các vấn đề khác của cơ thể như: chữa viêm, rối loạn tiêu hóa, chữa giun, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh bệnh về răng miệng ở trẻ em... Bác sĩ Vũ cho biết nước ép lựu có thể giúp trẻ nhỏ khi bị ăn không tiêu, canh nấu với hạt lựu có thể giải nhiệt và chữa chứng đau đầu… 

Theo y học cổ truyền, quả lựu làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát. Lựu chua có thêm tác dụng làm săn niêm mạc ruột, cầm máu, tiêu chảy… Lựu ngọt có tác dụng sát trùng, có thể dùng chữa đau bụng do một số loại ký sinh trùng gây nên.

Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý, lựu có tương tác với một số thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp nên người bệnh phải thận trọng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Tin liên quan

Cơm nguội thừa đừng vội bỏ đi, tận dụng làm ngay 7 món ăn này, vừa ngon lại bổ dưỡng...

Không thể phủ nhận gạo là một trong những loại thực phẩm đa năng nhất, có thể được chế biến...

Muốn khổ qua không đắng hãy thử ngay 6 cách này, món ăn vừa trọn vị lại giòn ngon mọng...

Bạn không ăn khổ qua vì vị đắng của nó? Nếu có, hãy đọc phần thông tin này để khám...

Trứng nâu và trứng trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Sự khác biệt về màu sắc giữa trứng nâu và trắng hoàn toàn là bề ngoài và được xác định...

Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe

Hành tây là nguyên liệu cần thiết trong nhiều món ăn, nhưng hành tây còn là loại rau giàu dinh...

Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe

Hồng treo gió là loại hồng sấy dẻo bằng phương pháp tự nhiên nhờ gió. Được yêu thích bởi độ...

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất...

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng...

Tin mới nhất

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

3 giờ trước

Thiêu đốt mọi ánh nhìn nhờ 10 công thức phối đồ với áo ống sexy hết nấc, hè này nhất...

3 giờ trước

Môi căng mọng, quyến rũ nhờ những mẹo đánh son lên màu chuẩn cực dễ dàng

3 giờ trước

Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn và to

3 giờ trước

Chuyên gia bật mí làn da sẽ thay đổi theo thời gian nếu áp dụng mẹo rửa mặt này

3 giờ trước

Ăn gì để bổ thận và những thực phẩm không có lợi cho thận

3 giờ trước

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tê tay

4 giờ trước

6 động tác trước khi ngủ giúp dáng thon, da hồng hào

4 giờ trước

Ngoài khói thuốc lá, phổi còn bị tổn thương bởi những thói quen tưởng chừng vô hại này

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình