Hồng treo gió là một sản phẩm làm ra từ quả hồng. Ban đầu khi vỏ quả hồng còn cứng sẽ được ngâm trong nước sôi, rượu hoặc cồn để tránh bị mốc.
Sau đó hồng sẽ được treo lên cao nhằm hong khô bằng tác động của tự nhiên ánh nắng mặt trời và gió trong suốt 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bằng phương pháp tự nhiên này, hồng phơi khô vẫn giữ được độ mọng nước và mềm ẩm vừa phải, đượm mật ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất.
Lợi cho đường tiêu hóa: Hồng treo có chứa hàm lượng chất xơ tannin dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường cơ thể hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra hồng treo gió ngăn ngừa hiệu quả rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
Giảm nguy cơ gặp tình trạng thiếu máu: Những dưỡng chất bổ ích có trong hồng giúp tăng khả năng hấp thu chất sắt trong máu, nhờ vậy ăn hồng là một phương pháp điều trị tốt đối với những người bệnh thiếu máu hoặc là một phương pháp phòng ngừa hữu hiệu với căn bệnh này.
Ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch: Vì có chứa nhiều lượng đường glucose và fructose nên hồng treo giúp mạch máu lưu thông tốt, giúp các cơ tim khỏe hơn.
Cải thiện tình trạng thị lực: Trong quả hồng chứa nhiều vitamin A giúp bổ mắt, tăng cường thị lực.
Bảo vệ tim mạch: Hồng dẻo ngon ngọt, chứa nhiều đường giúp lưu thông máu tốt, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau tim.
Ổn định huyết áp: Ăn từ 3-4 quả hồng mỗi ngày, sẽ giúp ổn định huyết áp, vì thế những người bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên ăn quả hồng.
Bổ gan, giải độc rượu bia nhanh chóng: Hồng còn là một món ăn lý tưởng với những ai hay uống bia rượu, đang tìm cách giải độc cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng.
Chống viêm: Trái hồng có những chất chống oxy hóa như: catechins và polyphenolic giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng.
Chống lão hóa: Quả hồng có tác dụng tuyệt vời vì chứa chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, bảo vệ tế bào trước các gốc tự do.
Những điều cần lưu ý khi ăn hồng treo gió
Không ăn khi bụng đói: Quả hồng có chứa nhiều chất tanin (gọi là latex, một chất được tìm thấy trong vỏ quả) và pectin (hóa chất có trong quả), khi kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo thành sỏi gây hại cho sức khỏe dạ dày.
Gọt vỏ khi ăn: Không nên ăn cả vỏ hồng vì vỏ có chứa nhiều chất tanin nói trên.
Không ăn hồng tráng miệng sau khi vừa ăn hải sản hay đồ ăn chứa nhiều đạm: Đông y cho rằng hồng và hải sản đều thuộc âm khí lạnh, ăn chúng cùng nhau sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng.