Phụ Nữ Sức Khỏe

Trời rét đậm, ăn nhiều loại rau "hoàng đế" để trị cảm lạnh, bổ gan, làm món gì cũng ngon

Từ thời xa xưa, loại rau này đã được mệnh danh là món “rau Hoàng đế”, “vua của các loại rau” và thường xuyên có mặt trong những bữa tiệc cung đình.

Cải cúc là một loại rau thông dụng, thanh mát, thơm ngon, giàu hương thơm, giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất và các loại axit amin rất nên ăn vào mùa đông.

Khi nhiệt độ dần giảm xuống, mùa đông lạnh giá kéo theo hàng loạt thách thức đối với sức khỏe con người.

Vào thời điểm này, loại rau cải cúc là lựa chọn hàng đầu cho bạn để bồi bổ sức khỏe.

Vào thời điểm này, loại rau cải cúc là lựa chọn hàng đầu cho bạn để bồi bổ sức khỏe.

Từ thời xa xưa, cải cúc đã được mệnh danh là món “rau Hoàng đế”, “vua của các loại rau” và thường xuyên có mặt trong những bữa tiệc cung đình.

Theo nghiên cứu, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C…

Cải cúc có khả năng giúp phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể nên rất thích hợp sử dụng trong những ngày rét đậm rét hại như hiện nay.

Theo nghiên cứu, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C…

Loại rau này lại có công hiệu trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, mất ngủ, tâm phiền bất an… Cải cúc có trong nhiều bài thuốc trị cảm cúm, chữa ho, trị đau đầu, hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa...

Do đó, bạn đừng chần chừ gì mà không mua loại rau này về để chế biến những món ngon phòng bệnh cho gia đình nhé.

Để thưởng thức tốt hơn dinh dưỡng của cải chúc, bạn có thể thử một số cách nấu ngon như cải cúc trộn mộc nhĩ, cải cúc xào, canh viên thịt cải cúc.

Món 1: Cải cúc trộn mộc nhĩ

Nguyên liệu: Cải cúc, mộc nhĩ, gừng, gừng, tỏi, kê, muối, dầu mè, dầu ăn.

Cải cúc trộn mộc nhĩ

Cách làm:

- Rửa sạch và cắt rau cải cúc thành từng đoạn, cho nước vào nồi và đun sôi. Cho rau vào và chần trong 30 giây. Ngâm mộc nhĩ vào nước ấm cho mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ, chần qua nước sôi.

- Cho rau cải cúc và mộc nhĩ ra đĩa, đun nóng chảo với dầu lạnh, cho ớt kê, tỏi băm vào xào thơm, thêm muối vào xào đều. Sau đó đổ hỗn hợp dầu nóng này vào đĩa rau. Khi ăn trộn đều cải cúc và mộc nhĩ cho ngấm gia vị, tỏi ớt rồi thưởng thức.

Món 2: Rau cải cúc xào

Nguyên liệu: Cải cúc, tỏi băm, dầu ăn, muối.

Rau cải cúc xào

Cách làm:

- Cải cúc rửa sạch và cắt khúc từng đoạn ngắn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm rau cải cúc vào xào đến khi chín. Thêm lượng muối thích hợp cho vừa ăn và đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.

Món 3: Canh thịt viên rau cải cúc

Nguyên liệu: Rau cải cúc, thịt heo, hành củ, gừng tỏi, trứng, muối, tiêu.

Canh thịt viên rau cải cúc

 Cách làm:

- Rau cải cúc rửa rạch, cắt nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ, cho thêm hành củ, gừng, tỏi băm nhỏ và nước tương nhạt vào trộn đều. Đổ già nửa rau cải cúc đã thái nhỏ vào trộn đều rồi vo thành từng viên thịt - rau nhỏ.

- Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả viên thịt - rau vào nấu cho đến khi chín. Sau đó thả nốt rau cải cúc còn lại vào canh. Thêm muối, hạt tiêu vừa miệng rồi bắc ra dùng khi nóng.

Vào mùa đông lạnh giá, bổ sung thêm “món ăn hoàng đế” trên bàn ănmột cách thích hợp để chống chọi lại giá rét.

Các món ăn từ loại rau này không chỉ có tác dụng bổ gan, giảm hỏa mà còn cung cấp dưỡng chất dồi dào giúp dễ ngủ, đặc biệt thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi.

Những món ăn cải cúc thơm ngon giúp chúng ta ấm áp và tràn đầy năng lượng trong mùa lạnh.

Chúc bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại rau này!

Theo Yên Nhiên/Dân Việt

Tin liên quan

Những lợi ích tuyệt vời của củ cải đỏ đối với sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này nên tránh...

Củ cải đỏ có lượng calo thấp, lại chứa nhiều vitamin B và C mang lại vô số lợi ích...

Cổ nhân dặn: “Tháng 10, củ cải thắng nhân sâm”, tại sao mùa thu nên ăn nhiều củ cải?

Khám phá tại sao củ cải lại được coi là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong...

Người bị tiểu đường đừng nên bỏ qua 5 loại trà: Ổn định lượng đường trong máu, cải thiện tình...

Theo nhiều nghiên cứu, những loại trà dưới đây cực tốt trong việc hỗ trợ ổn định lượng đường trong...

Ăn 5 loại thực phẩm này chẳng khác thuốc 'cải lão hoàn đồng', giúp phụ nữ trẻ lâu, buồng trứng...

Để cơ thể trẻ khỏe phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn chúng ta bổ sung hàng ngày. Có đến...

Nào phải bông cải xanh, loại rau có khắp chợ Việt được xem là 'đệ nhất' vitamin C, chống...

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng, được xem là siêu thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe và...

8 lợi ích sức khỏe của BẮP CẢI mà nhiều người vẫn thường hay bỏ qua

Bắp cải là loại rau xuất hiện nhiều trong mâm cơm của người Việt, thế nhưng không phải ai cũng...

Loại trái cây cải thiện “thần kỳ” bệnh táo bón, bạn nên thử nếu muốn đi đại tiện bình thường

Táo bón là một căn bệnh tạo ra sự phiền toái cho nhiều người thậm chí gây nguy hiểm nhưng...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình