Hầu hết mọi người đều biết đến rau thì là một loại rau gia vị dùng để nấu canh cá, lẩu cả, mực,… giúp khử mùi tanh, làm cho món ăn thơm ngon hơn. Tuy vậy, ngoài tác dụng trong ẩm thực, rau thì là còn có nhiều tác dụng trong việc chữa trị bệnh.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, theo kinh nghiệm dân gian đây là loại rau có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.
Tăng cường ham muốn
Theo dân gian, thì là có thể được dùng như một chất kích thích tình dục do nó chứa 1 chất giống như estrogen, giúp tăng cường ham muốn.
Chữa đầy hơi, táo bón
Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Tinh dầu thì là được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Chữa bí tiểu tiện, kích thích trung tiện
Thì là có nhiều vitamin C và chất xơ giúp cần thiết cho những người bị bí tiểu tiện.
Tăng tiết sữa cho sản phụ sau sinh
Sản phụ sau sinh nếu muốn có nguồn sữa dồi dào có thể nấu canh thì là hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống, lượng sữa sẽ được tăng lên.
Giảm ho, long đờm
Súc miệng bằng dầu làm từ hạt thì là có thể làm long đờm trong phổi và giảm ho hoặc đau họng.
Giảm cân
Hạt thì là là thực phẩm lý tưởng trong việc giảm cân. Nó có tác dụng giải độc cơ thể và giảm béo.
Làm lành vết thương, loại bỏ chất độc do côn trùng
Trong y học cổ truyền, cây thì là là một loại cây truyền thống được sử dụng để làm lành vết thương hoặc các vết cắn có độc, cũng như để loại bỏ chất độc.
Chữa mất ngủ
Thì là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn.