Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau thì là

Ngoài công dụng là gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn, thì là còn được dùng như vị thuốc không thể thiếu trong một số bài thuốc dân gian.

Trong cây thìa là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3… rất tốt cho sức khỏe và hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Thông thường các bà nội trợ thường dùng lá thì là làm gia vị cho các món như: cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá,... để khử mùi tanh. Với một số trường hợp, bạn có thể chế biến thành thì là thành món rau chính như hấp, xào, luộc… để hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

Ảnh minh họa.

Giúp tăng tiết sữa

Rất ít người biết được rằng cây thì là là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa sản phụ một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, rau thì là chỉ nên sử dụng cho một vài tuần. Đặc biêt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung.

Chữa chứng mất ngủ

Thì là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn. Những người bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trước khi đi ngủ nên uống một chút nước quả thì là để giấc ngủ đêm được ngon và sâu giấc.

Chữa rối loạn tiêu hóa

Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà dinh dưỡng, thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin. Toàn cây có hàm lượng terpen rất cao. Ngoài ra, thì là có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.

Ngăn ngừa loãng xương

Là một trong những nguồn thực vật giàu canxi, lá thì là không chỉ ngăn ngừa loãng xương mà còn tăng cường sức khỏe cho xương. Sử dụng thì là thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống sẽ giúp chặn chứng loãng xương gây ra do sự thiếu hụt canxi.

Giảm đường trong máu, bảo vệ tim

Thì là cũng được biết đến như một tác nhân bảo vệ tim mạnh mẽ. Sử dụng thì là không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerides trong máu mà còn cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thì là giúp giảm lượng đường trong máu và kháng insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.

Theo MH / Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Mộc nhĩ và những công dụng thần kỳ ít người biết

Mộc nhĩ là một gia vị quen thuộc trong mỗi gian bếp Việt. Không chỉ giúp những món ăn thêm...

Đừng vắt chanh bỏ vỏ vì công dụng tuyệt vời nhiều người chưa biết

Tác dụng của vỏ chanh được ví như một phương thuốc tự nhiên rất có ích cho sức khỏe.

Công dụng “không thể ngờ” của xoài xanh, chuối xanh, đu đủ xanh

Những loại hoa quả chưa chín như xoài xanh, đu đủ xanh, chuối xanh thường vẫn hay được sử dụng...

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá ớt nhiều người không biết

Chúng ta thường biết đến tác dụng của quả ớt, nhưng lại vô tình lãng quên đi những dược tính...

Dắt túi ngay những bài thuốc chữa bệnh từ lá chanh nếu bạn bị cảm sốt, ho do lạnh

Người ta thường sử dụng lá chanh để chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ...

Loại “rau” dân dã chữa bệnh xương khớp hiệu quả bất ngờ

Lá lốt được dùng như loại rau thơm để tăng hương vị cho món ăn nhưng nó cũng là 1...

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận từ cây chuối hột có thực sự lợi...

Nhiều người uống nước thân cây chuối hột kết hợp đường phèn để chữa thoát vị đĩa đệm, sỏi thận...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình