Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau mọc dại là dược liệu 'vàng' cho phụ nữ

Ngải cứu không chỉ là rau ăn mà còn được dùng chữa nhiều bệnh như đau xương khớp, cảm, sổ mũi, đặc biệt tốt cho phụ nữ.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm - Viện Y học bản địa Việt Nam, ngải cứu là cây thân thảo có nhiều tên gọi khác nhau ở các vùng miền. Ngải cứu không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn chữa bệnh. 

Thành phần hóa học của ngải cứu rất đa dạng như các artabsin, anabsinthin, các axit hữu cơ, cholin, tinh dầu và flavonid. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh chiết xuất ngải cứu có thể dùng điều trị bệnh gout.

Trong Đông y, ngải cứu được đánh giá có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chị em như giảm nhẹ đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, nôn ói, kiết lị; an thai. 

Bác sĩ Sầm cho biết ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, có tác dụng trừ giun, làm ấm cơ thể. Bạn có thể thu hái rau quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa xuân. Khi dùng làm dược liệu, các thầy thuốc thường hái vào mùa thu, dùng dạng khô. 

Lá ngải cứu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Cayla

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ngải cứu được sử dụng từ xa xưa. Bột ngải cứu làm bằng lá khô, tán nhuyễn, lọc hết phần cọng, xơ, chỉ lấy phần thịt lá. Có thể dùng bột ngải cứu đơn thuần hoặc pha thêm bột xạ hương, quế...

Ngải cứu hơ ấm để lên cơ thể nóng dịu, đồng thời ngấm sâu vào trong da, tác động đến huyệt tạo cảm giác thoải mái, hiệu quả trong điều trị. Phương pháp này trị đau cột sống, suy nhược thần kinh, nấc cụt, mất sữa, khó tiêu, liệt dây thần kinh ngoại biên, côn trùng cắn, cảm, sổ mũi, mất tiếng, đau bụng do lạnh.

Ngải cứu còn có tác dụng cải thiện triệu chứng ho, đau đầu do cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường, chữa viêm da, ghẻ ngứa. Người mới ốm dậy ăn canh xương gà, chim bồ câu nấu với ngải cứu, hạt kỷ tử. Món trứng trộn với lá ngải cứu cắt nhỏ đem chiên rán vừa ngon vừa bổ. Ngải cứu còn có thể giã nát vắt lấy nước uống trong trường hợp đau bụng kinh.

Bác sĩ Sầm lưu ý những người có tiền sử dị ứng với ngải cứu không nên ăn. Phụ nữ mang thai nên thận trọng vì ngải cứu gây co bóp cổ tử cung, dễ dẫn tới sảy thai. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi chưa nên dùng ngải cứu.

Theo Phương Thuý/Vietnamnet

Tin liên quan

7 thực phẩm đại kỵ với cá, gây đầy bụng, khó tiêu: Chuyên gia khuyên dù thích đến mấy cũng...

Mặc dù ăn cá có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc kết hợp chúng với một số loại...

Đu đủ chín thơm ngon bổ dưỡng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn cùng những...

Đu đủ chín món ăn bổ dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Loại trái cây này...

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân...

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của ung thư, nên thêm vào bữa ăn để 'tránh xa căn bệnh tử...

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có...

Sai lầm khi ăn cà tím có thể khiến cả nhà bị ngộ độc, nhiều người vẫn vô tư ăn...

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu...

Người Việt đang ăn thừa muối, làm sao để biết?

Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế...

Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?

Một nghiên cứu dựa trên 460.000 người Anh cho thấy chỉ vài thay đổi trong bữa ăn có thể...

Tin mới nhất

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

17 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

17 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

22 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

22 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

22 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

1 ngày 12 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

1 ngày 17 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

1 ngày 17 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình