Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau dân dã, bán đầy chợ Việt được mệnh danh 'nữ hoàng chống ung thư'

Rau lang là loại rau dân dã, rẻ tiền có thể mua ở bất cứ đâu lại được coi là loại rau tốt cho sức khoẻ.

Từ lâu rau lang được biết đến là loại rau rẻ tiền, tốt cho tiêu hoá. Không chỉ vậy, rau lang còn được biết đến là loại rau giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của rau lang đối với sức khoẻ cũng như những điều cần lưu ý khi ăn rau lang.

Tác dụng của rau lang

Rau lang tốt cho người bị bệnh tim

Chuyên trang Thời đại Plus của Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Healthline cho biết, vitamin K trong rau lang giúp ngăn ngừa vôi hoá động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.

Nó ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám cứng và có hại. Bổ sung vitamin K bằng rau lang giúp duy trì huyết áp khoẻ mạnh và giảm nguy cơ ngừng tim.

Rau lang hỗ trợ điều trị ung thư

Với giá trị dinh dưỡng cao, rau lang có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng và dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư gan hấp thụ nhiều các loại vitamin sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan. Việc bổ sung vitamin cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.

Giải độc và thanh nhiệt

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang có tác dụng tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể.

Không những thế đây còn là thực phẩm giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch máu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể.

Phòng ngừa đái tháo đường

Lá cây rau lang có đặc tính giảm đường huyết và đọt rau lang đỏ chứa chất gần giống với insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Chống oxy hóa

Protein trong rau lang khả năng chống lại sự oxy hóa. Loại protein này chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.

Chống béo phì

Cây rau khoai lang ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất tốt với những người đang trong chế độ giảm cân.

Bản thân loại rau này vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là một gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.

Rau lang rất tốt cho sức khoẻ

Ngừa táo bón

Rau lang vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Đặc biệt, lá rau lang chứa khoảng 1,95% - 1,97% chất nhựa tẩy nên vừa nhuận tràng vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Những điều cần lưu ý khi ăn rau lang

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng theo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khoẻ TP.HCM, khi ăn rau lang bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây:

- Người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang.

- Khi luộc rau lang để ăn và uống nước rau lang chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng, nên loại bỏ cọng thân già, chọn những lá gần ngọn xanh tốt.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Uống bia mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

Theo Eat This, Not That uống nhiều bia mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng cân, suy yếu hệ thống miễn...

Đây là trái cây giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Theo NDTV, ăn nho không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch mà...

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo NDTV, ăn hành tây sống không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch, cải...

Ăn một chiếc bánh đồng xu phô mai bằng ăn gần 5 chén cơm

Ước tính năng lượng trong một chiếc bánh đồng xu phô mai tương đương 4,5 chén cơm, hoặc 1 đĩa...

Ăn trưa với 3 món này sẽ làm gan nhiễm mỡ, toàn các món dân văn phòng “mê mẩn”

Bữa trưa giúp bạn bổ sung năng lượng cho một buổi chiều năng động, tuy nhiên nếu ăn sai thực...

3 loại trái cây ngừa ung thư, chống lão hóa sớm

Trước thực trạng ung thư đang dần trẻ hóa, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 3 loại trái cây...

Loại quả xưa chỉ mọc dại, nay là hàng hiếm ở chợ Việt, kiểm soát đường huyết cực tốt

Từng là quả dại, khi "xuống phố", loại quả này có mức giá khá cao. Song đây là loại quả...

Tin mới nhất

Học nhanh cách làm bánh mỳ cuộn 5 phút mỗi sáng

32 phút trước

Lục bình: Từ loại bèo 'hoang dã' đến đặc sản 'ngon lạ' trong nhà hàng, 1001 cách chế biến

33 phút trước

Cách làm bánh mousse vị trà xanh béo ngậy không cần lò nướng

34 phút trước

Bí quyết làm ruốc cá hồi bông xốp, thơm ngon chẳng lo hóa chất

16 giờ trước

Cách làm mì cầu vồng đón hè rực rỡ

23 giờ trước

Nên mua gạo cân ký hay bao đóng gói chuẩn, dưới đây là mẹo phân biệt rõ ràng trước khi...

23 giờ trước

Mẹo xào thịt bò nhanh mềm, ngon trong 1 phút 30s nhờ chiêu này: Làm tới đâu ngon tới đó

23 giờ trước

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến chúng nhanh hư, làm theo cách này bảo đảm cả tháng vẫn...

23 giờ trước

Bún sườn mọc siêu ngọt thơm đón hè

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình