Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả được mệnh danh là “trái cây của các vị thần” đang vào vụ, bà bầu khi ăn cần những lưu ý gì?

Quả hồng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều chị em phụ nữ đang mang thai thắc mắc rằng không biết có ăn được loại quả này hay không. Vậy sự thực như thế nào?

Hồng giòn hay hồng ngâm là một loại quả thuộc chi Thị (Diospyros), có tên khoa học là Diospyros kaki, có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và hiện đang phổ biến ở nhiều nước khác nhau, trong đó có Việt Nam. Loại quả này có màu từ đỏ cho đến vàng, cam tùy thuộc vào từng giống, chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.

 

Thành phần dinh dưỡng chi tiết trong hồng giòn:

Trong 100g hồng giòn sẽ chứa đựng những thành phần dinh dưỡng quan trọng có thể kể đến như sau:

- Năng lượng: 70 kcal

- Carbohydrate: 18.59g

- Đường: 12.53g

- Chất đạm: 0.58g

- Chất xơ: 3.6g

- Chất béo: 0.19g

- Chất béo bão hòa: 0.02g

- Vitamin B2: 2.5mg

- Vitamin B9 (Folate): 8 μg

- Vitamin C: 16mg

- Canxi: 8mg

Ngoài ra Quả hồng còn chứa một số khoáng chất quan trọng khác như magie, sắt, vitamin PP, carotene và một vài hoạt chất sinh học có lợi khác rất cần cho cơ thể con người.

Hồng giòn có lợi đối với bà bầu không?

Nếu được hỏi rằng liệu Quả hồng có tốt đối với phụ nữ đang mang thai hay không, thì câu trả lời là có. Loại quả này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe bà bầu, từ đó mang lại một số công dụng hữu ích như:

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong Quả hồng chứa lượng vitamin C khá cao, cùng với carotene giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể hiệu quả. Nhờ đó chị em phụ nữ đang mang thai có thể phòng chống được các bệnh vặt dễ mắc như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng,...

2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Hàm lượng vitamin B9 hay folate khá dồi dào trong Quả hồng sẽ vô cùng cần thiết đối với bà bầu trong việc phát triển tốt hơn thai nhi khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Folate sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi, hoàn thiện hệ thống ống thần kinh và khiến trí não của thai nhi hình thành.

 

3. Phòng ngừa táo bón

Lượng chất xơ trong Quả hồng cao gấp nhiều lần các loại trái cây khác giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn cũng như hỗ trợ phòng ngừa táo bón trong giai đoạn thai kỳ một cách hiệu quả.

4. Kiểm soát đường huyết

Quả hồng chứa một lượng pectin nhất định có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định huyết áp. Từ đó giúp bà bầu không gặp phải vấn đề bất thường về hệ tim mạch trong quá trình mang thai.

5. Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Hàm lượng sắt trong hồng giòn khá nhiều, có thể giúp bà bầu bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt trong giai đoạn thai kỳ. Nhờ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, không bị thiếu máu, thai nhi cũng sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng.

6. Chống oxy hóa hiệu quả

Thành phần catechin và polyphenol dồi dào trong Quả hồng chính là những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự nhiễm trùng xảy ra trong quá trình mang thai của các chị em.

Khi nào bà bầu không nên ăn hồng giòn?

Mặc dù có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mà bà bầu cần trong giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em đang mang thai cần hạn chế ăn Quả hồng nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể, loại quả này chứa hàm lượng cao tannin, nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến đau đầu, tổn thương gan thận hoặc gây buồn nôn nhiều hơn cho bà bầu.

Bên cạnh đó, tannin còn làm gia tăng sự phát triển của tế bào ung thư nếu hấp thụ với hàm lượng quá cao trong thời gian dài. Chất này còn cản trở cơ thể của các chị em hấp thụ sắt, khiến càng ăn hồng giòn nhiều sẽ càng khiến tình trạng thiếu sắt xảy ra nghiêm trọng hơn.

Nếu bà bầu ăn hồng giòn trong lúc đói, axit trong dạ dày tăng cao khi kết hợp với một số chất trong quả sẽ khiến tạo thành những hỗn hợp kết tủa lắng đọng trong dạ dày. Về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là đau dạ dày.

Trong quá trình mang thai, nhiều chị em rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Quả hồng khi chín sẽ có lượng đường khá cao không hề tốt đối với cơ thể các chị em khi này. Lượng đường huyết tăng cao sẽ khiến nguy cơ tiền sản giật, biến chứng khi sinh nở sẽ gia tăng theo.

Đặc biệt bà bầu không nên ăn Quả hồng cùng lúc với bất kỳ loại thịt nào giàu protein. Bởi tanin trong hồng kết hợp với protein trong thịt có thể tạo ra một chất gây ngộ độc cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các chị em nếu ăn phải.

Vậy bà bầu nên ăn bao nhiêu hồng giòn mỗi ngày là tốt nhất?

Theo như khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn tối đa 200g hồng giòn mỗi ngày, tốt nhất là từ 2-4 quả mà thôi và tránh ăn chúng cùng một lúc mà nên chia nhỏ trong ngày. Đặc biệt khi ăn hồng giòn phải gọt vỏ hoàn toàn để tránh cơ thể hấp thụ hàm lượng cao chất tanin trong vỏ hồng.

Ngoài ra nên ăn hồng giòn kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác để đa dạng thêm hàm lượng dinh dưỡng. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng giòn trong giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì xét cho cùng đây không phải loại quả tốt nhất cho sức khỏe của chị em đang mang thai lẫn thai nhi.

Theo Long Nguyễn/Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong có khỏi ung thư?

Được coi là một vị thuốc quý, hỗ trợ chữa các bệnh về tiêu hóa, hô hấp và thậm chí...

4 loại rau vốn rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không muốn bệnh tuyến giáp nặng thêm thì đừng...

Có một số loại rau bình thường ăn rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn đang có nhân tuyến...

Loại củ được coi bổ hơn nhân sâm, giá cả triệu đồng/kg nhưng có những phụ nữ càng dùng càng...

Tam thất là vị thuốc quý và được sử dụng lâu đời nhưng ít ai biết tường tận công dụng...

Loại quả "vua vitamin C" giá chỉ 15 ngàn đồng/kg, chăm uống giúp ngừa ung thư, tim mạch nhưng bị...

Nhiều người cho rằng nước cam nếu vắt xong không uống ngay sẽ bị mất chất, liệu có chính xác?

Loại rau giàu canxi và vitamin C, ăn một bữa tốn vài nghìn lẻ mà lợi đủ đường nhưng ai...

Đây là loại rau có nhiều vào mùa đông, dù nấu canh hay ăn lẩu đều rất ngon và có...

4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn, loại củ mùa đông được xem là 'thuốc bổ giá rẻ'

Củ khoai môn được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, giàu tinh bột và các lợi ích về...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn cà tím?

Cà tím là một loài cây thuộc họ Cà có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

17 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

17 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 7 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 7 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 7 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 12 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 12 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 16 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình