Hồng giòn hay hồng ngâm là một loại quả thuộc chi Thị (Diospyros), có tên khoa học là Diospyros kaki, có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và hiện đang phổ biến ở nhiều nước khác nhau, trong đó có Việt Nam. Loại quả này có màu từ đỏ cho đến vàng, cam tùy thuộc vào từng giống, chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng chi tiết trong hồng giòn:
Trong 100g hồng giòn sẽ chứa đựng những thành phần dinh dưỡng quan trọng có thể kể đến như sau:
- Năng lượng: 70 kcal
- Carbohydrate: 18.59g
- Đường: 12.53g
- Chất đạm: 0.58g
- Chất xơ: 3.6g
- Chất béo: 0.19g
- Chất béo bão hòa: 0.02g
- Vitamin B2: 2.5mg
- Vitamin B9 (Folate): 8 μg
- Vitamin C: 16mg
- Canxi: 8mg
Ngoài ra Quả hồng còn chứa một số khoáng chất quan trọng khác như magie, sắt, vitamin PP, carotene và một vài hoạt chất sinh học có lợi khác rất cần cho cơ thể con người.
Hồng giòn có lợi đối với bà bầu không?
Nếu được hỏi rằng liệu Quả hồng có tốt đối với phụ nữ đang mang thai hay không, thì câu trả lời là có. Loại quả này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe bà bầu, từ đó mang lại một số công dụng hữu ích như:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong Quả hồng chứa lượng vitamin C khá cao, cùng với carotene giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể hiệu quả. Nhờ đó chị em phụ nữ đang mang thai có thể phòng chống được các bệnh vặt dễ mắc như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng,...
2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hàm lượng vitamin B9 hay folate khá dồi dào trong Quả hồng sẽ vô cùng cần thiết đối với bà bầu trong việc phát triển tốt hơn thai nhi khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Folate sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi, hoàn thiện hệ thống ống thần kinh và khiến trí não của thai nhi hình thành.
3. Phòng ngừa táo bón
Lượng chất xơ trong Quả hồng cao gấp nhiều lần các loại trái cây khác giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn cũng như hỗ trợ phòng ngừa táo bón trong giai đoạn thai kỳ một cách hiệu quả.
4. Kiểm soát đường huyết
Quả hồng chứa một lượng pectin nhất định có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định huyết áp. Từ đó giúp bà bầu không gặp phải vấn đề bất thường về hệ tim mạch trong quá trình mang thai.
5. Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Hàm lượng sắt trong hồng giòn khá nhiều, có thể giúp bà bầu bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt trong giai đoạn thai kỳ. Nhờ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, không bị thiếu máu, thai nhi cũng sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng.
6. Chống oxy hóa hiệu quả
Thành phần catechin và polyphenol dồi dào trong Quả hồng chính là những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự nhiễm trùng xảy ra trong quá trình mang thai của các chị em.
Khi nào bà bầu không nên ăn hồng giòn?
Mặc dù có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mà bà bầu cần trong giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em đang mang thai cần hạn chế ăn Quả hồng nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể, loại quả này chứa hàm lượng cao tannin, nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến đau đầu, tổn thương gan thận hoặc gây buồn nôn nhiều hơn cho bà bầu.
Bên cạnh đó, tannin còn làm gia tăng sự phát triển của tế bào ung thư nếu hấp thụ với hàm lượng quá cao trong thời gian dài. Chất này còn cản trở cơ thể của các chị em hấp thụ sắt, khiến càng ăn hồng giòn nhiều sẽ càng khiến tình trạng thiếu sắt xảy ra nghiêm trọng hơn.
Nếu bà bầu ăn hồng giòn trong lúc đói, axit trong dạ dày tăng cao khi kết hợp với một số chất trong quả sẽ khiến tạo thành những hỗn hợp kết tủa lắng đọng trong dạ dày. Về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là đau dạ dày.
Trong quá trình mang thai, nhiều chị em rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Quả hồng khi chín sẽ có lượng đường khá cao không hề tốt đối với cơ thể các chị em khi này. Lượng đường huyết tăng cao sẽ khiến nguy cơ tiền sản giật, biến chứng khi sinh nở sẽ gia tăng theo.
Đặc biệt bà bầu không nên ăn Quả hồng cùng lúc với bất kỳ loại thịt nào giàu protein. Bởi tanin trong hồng kết hợp với protein trong thịt có thể tạo ra một chất gây ngộ độc cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các chị em nếu ăn phải.
Vậy bà bầu nên ăn bao nhiêu hồng giòn mỗi ngày là tốt nhất?
Theo như khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn tối đa 200g hồng giòn mỗi ngày, tốt nhất là từ 2-4 quả mà thôi và tránh ăn chúng cùng một lúc mà nên chia nhỏ trong ngày. Đặc biệt khi ăn hồng giòn phải gọt vỏ hoàn toàn để tránh cơ thể hấp thụ hàm lượng cao chất tanin trong vỏ hồng.
Ngoài ra nên ăn hồng giòn kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác để đa dạng thêm hàm lượng dinh dưỡng. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng giòn trong giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì xét cho cùng đây không phải loại quả tốt nhất cho sức khỏe của chị em đang mang thai lẫn thai nhi.