Quả nho là một loại trái cây cực kỳ phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống trên khắp thế giới, đồng thời chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao cho nên vô cùng tốt đối với sức khỏe. Quả nho có tên khoa học là Vitis vinifera, thuộc họ Nho Vitaceae, vốn có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, nhưng hiện nay nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Một số quốc gia nổi tiếng về trồng nho bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ và Úc.
Thành phần dinh dưỡng chính trong quả nho
Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, trong mỗi 100g quả nho sẽ chứa đựng những thành phần dinh dưỡng quan trọng sau đây:
- Năng lượng: 67 kcal
- Nước: 81,3g
- Carbohydrate: 17,2g
- Protein: 0,63g
- Lipid: 0,35g
- Chất xơ: 0,9g
- Canxi: 14mg
- Sắt: 0,29mg
- Photpho: 10mg
- Magie: 5mg
- Kali: 191mg
- Natri: 2mg
- Vitamin C: 4mg
- Vitamin B1: 0,092mg
- Vitamin B2: 0,057mg
- Vitamin B3: 0,3mg
- Vitamin B6: 0,11mg
- Vitamin B9 (Folate): 4µg
- Vitamin E: 0,19mg
Nhìn vào thành phần dưỡng chất “đồ sộ” mà quả nho mang lại có thể thấy rằng đây quả thực là một “kho tàng” dinh dưỡng khổng lồ vô cùng tuyệt vời giúp nâng cao sức khỏe cho con người.
Bà bầu có ăn được nho không?
Mặc dù quả nho là loại trái cây rất bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng chứa một lượng không nhỏ hoạt chất resveratrol, đây là một chất gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ đang mang thai, làm tăng nguy cơ biến chứng trong giai đoạn thai kỳ. Do đó bà bầu chỉ nên sử dụng một lượng nhất định quả nho hàng ngày.
Bên cạnh đó, lượng đường trong quả nho khi chín hoàn toàn là khá lớn, có thể làm gia tăng lượng đường huyết của bà bầu khi mang thai. Điều này về lâu dài hoàn toàn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, chảy máu sau sinh,... Tuy nhiên nếu xét về tổng thể thì quả nho là loại trái cây mà các chị em phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể sử dụng hàng ngày để nâng cao sức khỏe và cải thiện sức đề kháng.
Những lợi ích của trái nho đối với bà bầu
Nếu bổ sung đúng cách, quả nho hoàn toàn có thể là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như cải thiện sức khỏe của bà bầu. Một số tác dụng hữu ích của loại quả này có thể kể đến như sau:
1. Cải thiện hệ miễn dịch
Trong quả nho có rất nhiều các loại vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B,... Tất cả những loại vitamin này sẽ giúp các chị em phụ nữ đang mang thai có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh phổ biến thường gặp phải trong giai đoạn thai kỳ.
2. Ngăn ngừa táo bón
Lớp vỏ bên ngoài quả nho chứa một lượng chất xơ cao, điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và một số chứng bệnh liên quan khác.
3. Kiểm soát mỡ máu
Trong quả nho có chứa một số enzyme có khả năng kiểm soát và ổn định lượng Cholesterol trong cơ thể. Do đó nếu ăn nho một cách điều độ trong giai đoạn thai kỳ có thể giúp ổn định huyết áp rất tốt, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng Kali cao trong quả nho sẽ giúp ổn định huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Ngoài ra một số chất chống oxy hóa có lợi trong quả nho còn giúp bà bầu không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về tim.
5. Phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt
Nếu các chị em đang mang thai gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, quả nho sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng sắt bị thiếu hụt, từ đó giúp duy trì sản sinh tế bào hồng cầu, nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé.
6. Cải thiện sức khỏe thai nhi
Trong quả nho chứa rất dồi dào vitamin B6 và Folate, đây đều là những chất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi cũng như hoàn thiện trí não, ống thần kinh và giúp thai nhi phát triển bình thường một cách tốt nhất.
7. Chống oxy hóa cho cơ thể
Trong quả nho rất giàu các vitamin và các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, linalool, anthocyanin và geraniol. Nhờ đó loại quả này sẽ hỗ trợ quá trình chống lại sự oxy hóa của cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do nguy hại và làm chậm quá trình lão hóa.
8. Hạn chế sản sinh quá nhiều vitamin K
Quả nho có chứa một số chất có khả năng kiềm chế cơ thể sản sinh quá nhiều vitamin K trong giai đoạn chuyển dạ và sinh con. Bởi vitamin K là thành phần giúp làm đông máu, nếu hàm lượng gia tăng quá lớn sẽ gây khó khăn trong việc chuyển dạ của bà bầu. Bên cạnh đó, nước ép từ quả nho cũng giúp xoa dịu căng thẳng, thư giãn thần kinh để các chị em yên tâm sinh nở.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu nho mỗi ngày là tốt nhất?
Theo như nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù quả nho rất tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên các bà bầu chỉ nên hấp thụ từ 100-200g nho mỗi tuần để tránh gặp phải nhiều bất lợi đối với sức khỏe. Ngoài ra quả nho chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, việc hạn chế ăn nhiều nho sẽ giúp cơ thể không bị “quá tải” bởi lượng dinh dưỡng khổng lồ trong loại quả này.
Bà bầu chỉ nên ăn những loại nho chín có vị ngọt, không nên ăn nho chua. Ngoài ra chỉ nên uống nước ép nho tươi chứ không uống rượu vang làm từ nho, bởi lượng cồn trong rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Để đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn những quả nho ngon nhất, không bị sâu bệnh để thưởng thức.