Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại nấm người Nhật xem là "siêu thực phẩm" rất phổ biến ở Việt Nam

Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương còn được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Người Nhật Bản ví nấm ăn là "siêu thực phẩm" và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của mình. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào đứng hàng đầu thế giới.

Nấm hương là loại nấm ăn được người Nhật đặc biệt yêu thích. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương còn được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở phần mũ nấm. 

Người Nhật Bản ví nấm ăn là "siêu thực phẩm" và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của mình (Ảnh: Getty).

Lý do nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư chủ yếu là do chúng rất giàu chất lentinan, một loại beta-glucan có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lentinan không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch mà còn có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy ăn nấm hương hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.

Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất về tác dụng chống ung thư của nấm hương là nghiên cứu đối với ung thư đại trực tràng.

Trong "Journal of Agricultural and Food Chemistry", các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các thành phần chống ung thư trong nấm hương có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và thậm chí có thể ngăn chặn sự hình thành các khối u.

Nghiên cứu được đăng tải trên "International Journal of Cancer" cũng đã chứng minh rằng, nấm hương có tác động tích cực đối với tế bào ung thư vú. Các chất chống ung thư tự nhiên trong nấm đã được xác định giảm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự lan truyền của chúng.

Các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, nấm hương có chứa Beta-glucosidase, loại enzyme giúp tăng cường đáng kể khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch.

Trong lĩnh vực y dược, nhiều sản phẩm làm từ nấm hương hoặc các polysaccharide của nấm hương được dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khối u ác tính.

Dựa trên những kết quả tích cực từ nghiên cứu, việc bổ sung nấm hương vào chế độ ăn hàng ngày được coi là một cách an toàn và tự nhiên để hỗ trợ quá trình phòng chống ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này không thay thế cho các phương pháp điều trị truyền thống và nên được thảo luận với chuyên gia y tế.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, nấm hương khô có giá trị dinh dưỡng tương đương với nấm hương tươi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong khâu sơ chế nấm hương khô để đảm bảo các dưỡng chất quý không bị thất thoát.

Cụ thể, trước khi sử dụng, chỉ rửa nhẹ nấm hương khô với nước, không chà xát mạnh. Bên cạnh đó, nước dùng để ngâm nấm hương khô cũng nên có nhiệt độ nằm trong khoảng 25-35 độ C, để không làm biến tính các chất dinh dưỡng, đặc biệt là polysaccharide của nấm.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Đinh lăng cực tốt cho sức khoẻ nhưng những người này không nên uống

Đinh lăng được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống...

Nước chè xanh rất tốt nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống

Nước chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống...

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước chanh nóng mật ong buổi sáng?

Nước chanh nóng mật ong là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng điều gì xảy ra nếu...

8 thực phẩm nên ăn để sống thọ, sống khoẻ hơn

Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức...

2 loại thực phẩm quen thuộc người mắc bệnh mỡ máu cao không nên ăn

Bệnh mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi tập luyện

Caffeine là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu sử dụng đúng...

Nước dừa rất tốt nhưng đây là thời điểm nó trở nên độc hại, khiến đường huyết tăng vọt và...

Có 2 thời điểm nước dừa trở nên độc hại đó là khi nó đã bị hỏng, hoặc do chúng...

Tin mới nhất

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

2 giờ trước

Thiêu đốt mọi ánh nhìn nhờ 10 công thức phối đồ với áo ống sexy hết nấc, hè này nhất...

2 giờ trước

Môi căng mọng, quyến rũ nhờ những mẹo đánh son lên màu chuẩn cực dễ dàng

2 giờ trước

Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn và to

2 giờ trước

Chuyên gia bật mí làn da sẽ thay đổi theo thời gian nếu áp dụng mẹo rửa mặt này

2 giờ trước

Ăn gì để bổ thận và những thực phẩm không có lợi cho thận

2 giờ trước

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tê tay

2 giờ trước

6 động tác trước khi ngủ giúp dáng thon, da hồng hào

2 giờ trước

Ngoài khói thuốc lá, phổi còn bị tổn thương bởi những thói quen tưởng chừng vô hại này

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình