Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ "xấu xí" bán đầy chợ Việt là siêu thực phẩm với người nước ngoài

Việc thêm củ dền vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn mang lại lợi ích bền vững cho cơ thể.

Trong những năm gần đây, xu hướng ăn uống lành mạnh và tự nhiên đã trở thành trào lưu được ưa chuộng trên toàn cầu.

Trong số những loại thực phẩm được chú trọng, củ dền đã nhận được sự quan tâm đáng kể nhờ những lợi ích sức khỏe toàn diện mà nó mang lại.

Củ dền là một siêu thực phẩm có nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học, củ dền chứa nhiều dưỡng chất quý giá giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện thị lực.

Việc thêm củ dền vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn mang lại lợi ích bền vững cho cơ thể.

Tuy nhiên, cũng như với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, việc sử dụng củ dền cần kết hợp với một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cùng tìm hiểu về những công dụng thần kỳ của củ dền dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học thực tế:

Củ dền là một siêu thực phẩm có nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe (Đồ họa: Minh Nhật).

Củ dền có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo các nghiên cứu của Tiến sĩ Frank Lipman, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, củ dền chứa nhiều vitamin A, C và K, các khoáng chất quan trọng như: kali, magie và canxi, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như beta-caroten và lutein.

"Củ dền là một kho tàng dinh dưỡng quan trọng. Vitamin A và C giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho da, tóc và mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, củ dền cũng là một nguồn cung cấp quý giá của các khoáng chất quan trọng như kali, magie và canxi, giúp duy trì sức khỏe tim mạch, xương và cơ bắp", TS Frank Lipman cho hay.

Củ dền chứa lượng chất xơ đáng kể, một yếu tố quan trọng hỗ trợ sức khỏe tim mạch (Đồ họa: Minh Nhật).

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Journal of Agricultural and Food Chemistry" cho thấy rằng, các hợp chất chống oxy hóa có trong củ dền giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL trong huyết thanh và tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL, từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, củ dền cũng chứa lượng chất xơ đáng kể, một yếu tố quan trọng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo TS Suzanne Steinbaum, một chuyên gia về tim mạch, chất xơ giúp giảm hấp thu cholesterol và triglyceride trong ruột, giúp duy trì cân bằng lipid trong cơ thể và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và bệnh tim mạch.

Chất xơ có trong củ dền giúp tăng cường chức năng đại tràng (Đồ họa: Minh Nhật).

 Củ dền là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường ruột. Theo TS David Friedman, chất xơ có trong củ dền giúp tăng cường chức năng đại tràng, giảm nguy cơ táo bón và bệnh trĩ, cũng như giúp kiểm soát đường huyết.

Củ dền chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt (Đồ họa: Minh Nhật).

 Với lượng lớn vitamin A, củ dền có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của thị lực. Vitamin A là thành phần chính của rodopsin, một chất cảm quang được tìm thấy trong võng mạc của mắt, giúp cải thiện khả năng nhìn trong bóng tối.

Hoạt chất trong củ dền có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư (Đồ họa: Minh Nhật).

Theo một nghiên cứu trên con người được công bố trong tạp chí "Nutrients", củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-caroten, lutein và zeaxanthin, có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Cà phê muối - Thức uống ưa chuộng của nhiều người trẻ có tốt cho sức khỏe hay không?

Cà phê muối là loại thức uống được nhiều người trẻ ưa chuộng với hương vị đặc trưng. Tuy nhiên,...

Loại trái cây cải thiện “thần kỳ” bệnh táo bón, bạn nên thử nếu muốn đi đại tiện bình thường

Táo bón là một căn bệnh tạo ra sự phiền toái cho nhiều người thậm chí gây nguy hiểm nhưng...

Nếu thuộc 4 kiểu người này thì đừng nên ăn ốc: Bệnh tình ngày một nặng, rước họa vào thân...

Ốc là một món ăn đường phố được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích, thế nhưng 4 kiểu...

Loại củ xấu xí lăn lóc đầy ngoài chợ Việt Nam lại được nước ngoài coi là 'siêu thực phẩm'...

Loại thực phẩm này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại lợi ích tuyệt với, ngăn...

Loại rau cho nước "đỏ như máu", bán đầy chợ Việt nhưng có Canxi gấp 9 lần nước hầm xương,...

Giàu canxi và niacin, loại rau ăn lá này không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.

Sầu riêng đang vào mùa, những kiểu người dưới đây dù có thèm đến mấy cũng đừng nên ăn kẻo...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để tránh gây hại sức khỏe thì những kiểu người dưới đây hãy...

Top 2 loại thực phẩm được ví như "vàng lỏng" giúp kéo dài tuổi thọ, loại thứ nhất đắng như...

Loại đồ uống này dùng thường xuyên và đều đặn sẽ giúp giảm bệnh tật, giảm nguy cơ tử vong...

Tin mới nhất

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

2 giờ trước

Thiêu đốt mọi ánh nhìn nhờ 10 công thức phối đồ với áo ống sexy hết nấc, hè này nhất...

2 giờ trước

Môi căng mọng, quyến rũ nhờ những mẹo đánh son lên màu chuẩn cực dễ dàng

2 giờ trước

Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn và to

2 giờ trước

Chuyên gia bật mí làn da sẽ thay đổi theo thời gian nếu áp dụng mẹo rửa mặt này

2 giờ trước

Ăn gì để bổ thận và những thực phẩm không có lợi cho thận

3 giờ trước

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tê tay

3 giờ trước

6 động tác trước khi ngủ giúp dáng thon, da hồng hào

3 giờ trước

Ngoài khói thuốc lá, phổi còn bị tổn thương bởi những thói quen tưởng chừng vô hại này

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình