Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ ví như "sâm của người nghèo" giúp bảo vệ gan, bổ tim mạch

Củ cải không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong căn bếp, mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quan trọng.

Củ cải trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm: kali, mangan, vitamin A, K, C, vitamin B9, lutein, beta-carotene và zeaxanthin.

Thân, rễ, lá của loài thực vật này đều là các kho dinh dưỡng giá trị trong chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Flavonoid và axit phenolic trong củ cải có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Củ cải trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm: kali, mangan, vitamin A, K, C, vitamin B9, lutein, beta-carotene và zeaxanthin (Ảnh: Getty).

Không những thế, loại rau này còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên như: vitamin C, vitamin E và beta-carotene cùng phenolic giúp ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.

Các nghiên cứu khoa học đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị sức khỏe đa dạng của củ cải, từ việc bảo vệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa đến hỗ trợ quá trình giảm cân.

Bảo vệ tim mạch

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của củ cải là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các chất chống oxy hóa như flavonoids và glucosinolates trong củ cải đã được xác định là có khả năng giảm mức cholesterol xấu trong máu.

Nghiên cứu đăng tải trên "Journal of Nutrition" cho thấy rằng, những người thường xuyên ăn củ cải có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn và giảm nguy cơ béo phì.

Bảo vệ gan

Lợi ích sức khỏe của củ cải thể hiện ở tác dụng chăm sóc gan siêu việt với khả năng làm giảm các tổn thương gan, do lạm dụng rượu hoặc thuốc gây ra, điều chỉnh men gan trở lại mức bình thường và tái tạo tế bào gan bằng vitamin C, flavonoid và polyphenol, hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn.

Củ cải với hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn có thể bảo vệ gan chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về gan.

Các hợp chất phenolic trong củ cải có thể vô hiệu hóa các phản ứng có hại, giúp bảo vệ và tăng cường cấu trúc và chức năng gan.

Chống oxy hóa mạnh mẽ

Củ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm vitamin C, A và K. Những chất này không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn ngăn chặn sự hình thành gốc tự do.

Gốc tự do là nguyên nhân chính của quá trình lão hóa và có thể góp phần vào sự phát triển của nhiều loại ung thư.

Cung cấp khoáng chất quan trọng

Củ cải không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn là nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng như kali, canxi và magie. Các khoáng chất này không chỉ đảm bảo cân bằng điện giải giữa các tế bào, mà còn giúp giảm nguy cơ loãng xương, một vấn đề phổ biến ở người trưởng thành và người già.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Nghiên cứu từ Đại học Harvard chỉ ra rằng, củ cải có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Thành phần chống ô nhiễm trong củ cải có thể kích thích quá trình đốt cháy mỡ và tăng cường chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành năng lượng tiêu thụ.

Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn tạo ra một nguồn năng lượng ổn định cho cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong củ cải là yếu tố quan trọng để duy trì chức năng ruột khỏe mạnh. Nó giúp cải thiện sự di chuyển của thức ăn qua đường ruột, ngăn chặn sự hình thành bệnh trĩ và giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Công dụng của lá ổi đối với sức khoẻ ít người biết

Không chỉ quả ổi mà lá ổi còn rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những công dụng của...

Loại quả người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế loại trái cây cần bỏ vỏ, có chỉ số đường huyết cao...

Củ đậu được ưa thích nhưng hạt chứa chất cực độc, có thể chết người sau 2 giờ

Trừ phần củ có thể dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa...

Hai thức uống yêu thích trên hòn đảo có 30% dân số sống thọ trên 90 tuổi

Dân đảo Ikaria (Hy Lạp), nơi có nhiều người sống thọ bậc nhất thế giới, uống cà phê và rượu...

Nội tạng nhiều chất dinh dưỡng nhưng ăn bao nhiêu là đủ?

Nội tạng động vật như lòng, gan, dạ dày là món ăn giàu đạm, được nhiều người ưa thích. Tuy...

Các thực phẩm đói mấy cũng không nên ăn

Khi dạ dày trống rỗng, bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm như sữa chua, cam quýt, lê,...

Mùa đông ăn củ cải nhưng chớ dại kết hợp với những món sau kẻo gặp họa

Kết hợp với những thực phẩm quen thuộc dưới đây, củ cải trắng bỗng sinh độc, gây họa sức khỏe...

Tin mới nhất

Cơm nhà ngon miệng đẹp mắt với 2 món cá hấp lạ mà quen

17 phút trước

Ngày đầu năm nhớ ăn loại quả này để có một năm thịnh vượng, đủ đầy lại góp phần ngừa...

16 giờ trước

Loại hạt này chính là "quán quân" về giảm lượng đường trong máu, tác dụng mạnh hơn cả mướp đắng

17 giờ trước

Loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn, là "kho chứa omega-3 tự nhiên", bổ tim mạch và chống già,...

17 giờ trước

Chị em thỏa sức biến tấu với 3 công thức ngon "quên lối về" từ khoai lang tím

22 giờ trước

Món ăn chống ngán sau Tết: Sốt cà chua chấm rau sống "ngon nhức nách"

22 giờ trước

Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản được dân thành thị yêu thích nhưng muốn mua không dễ,...

1 ngày 15 giờ trước

Y học cổ truyền khuyên bạn đừng vội bỏ vỏ dưa hấu

1 ngày 18 giờ trước

1 loại quả ngọt nhưng là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn vào còn bổ xương, dưỡng thận hiệu quả

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình