Loại củ ngọt mát là 'thần dược' kiểm soát đường huyết, cực ít calo, cứu tinh cho người huyết áp cao: Chợ Việt bán nhiều
Đây là loại củ quen thuộc với người Việt và đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì…
13/03/2024 14:09
Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy) là loại củ sống dưới nước, đầm lầy, ao, ruộng lúa hoặc hồ cạn. Loại củ này rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á, Châu Phi, Úc và một số đảo trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Củ năng có lớp vỏ dày màu nâu, phần bên trong trắng giòn, mọng nước, ngọt mát. Có thể ăn sống củ năng sau khi gọt vỏ hoặc sử dụng chúng để làm nguyên liệu cho các món xào, món chè, bánh hoặc salad. Mặc dù là loại củ rất quen thuộc với nhiều người Việt nhưng không phải ai cũng biết được đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ năng.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, củ năng thuộc nhóm rau không chứa tinh bột, ít calo và rất lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường theo chế độ ăn kiêng.
Củ năng chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lại 2. Theo Healthline, căng thẳng oxy hóa chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, trong khi đó thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như củ năng có thể giúp ngăn ngừa điều này.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hàm lượng chất xơ cao có trong củ năng còn có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn.