Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại lá xưa không ai bán, nay lên thành phố thành đặc sản được ưa chuộng, bán ở chung cư 180.000 đồng/kg

Loại lá này có vị chua nhẹ, mấy năm gần đây được nhiều người ở Hà Nội và các nhà hàng tìm mua.

Tại nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội có những món đặc sản nổi tiếng được làm từ loại lá rừng có vị chua thanh rất lạ, đó là lá giang. 

Bán lá giang tại chợ chung cư Hà Đông, Hà Nội, chị Oanh cho biết lá giang là rau rừng của người Mường ở Hòa Bình. Nó mọc hoang dại, rất gần gũi với người dân tộc ở nơi đây vì có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó thịt trâu lá giang được coi là món nổi tiếng của người Mường. 

 

"Loại lá này nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được một tuần, còn phơi khô cất cẩn thận sẽ ăn được quanh năm mà vẫn giữ được độ chua vốn có. Thỉnh thoảng tôi mới nhờ được người thân mang một ít xuống để bán ở chợ chung cư, đăng vài tiếng là hết veo", chị Oanh chia sẻ. 

Lá giang tươi được bán với giá 90.000 đồng/kg. Ngoài ra trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử còn bán lá giang khô, đặc biệt lá giang sấy theo phương pháp sấy lạnh, hút chân không là loại đắt nhất, lên tới 180.000 đồng/kg. 

Theo tìm hiểu, lá giang còn gọi là lá lồm, lá vón vén. Cây lá giang là cây dây leo, có mủ trắng, mọc hoang dại trong rừng ở các tỉnh Tây Bắc, nhiều nhất là ở Hòa Bình. Trước đây, chỉ có bà con người Mường hái lá giang về chế biến món ăn, còn bây giờ thứ lá dại này được biết tới nhiều hơn, sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ngon nổi tiếng như lẩu gà lá giang, lẩu cá kèo lá giang, thịt bò xào lá giang...

Anh Chính - chủ một nhà hàng ở phố Dương Quảng Hàm (Hà Nội) cho biết món ăn được ưa chuộng nhất ở quán anh là lẩu gà lá giang. Lẩu gà lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ hút khách. 

"Một lần đến Hòa Bình tôi được ăn món thịt bò lá giang, cái vị chua thanh của nó làm tôi bị mê hoặc, những người bạn của tôi đi cùng cũng rất thích. Vị chua của lá giang rất đặc trưng, rất riêng biệt, khác với vị chua của sấu hay các loại quả có vị chua khác. Sau đó về Hà Nội, tôi nảy sinh ra ý định sẽ dùng lá giang làm nguyên liệu để làm thêm các món mới trong nhà hàng của mình. Và rồi, tôi đã thành công khi rất nhiều khách thích lẩu gà lá giang, và cả món thịt bò xào lá giang nữa", anh Chính nói.

Lẩu gà lá giang không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Theo y học cổ truyền, lá giang tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả. 

Mấy năm nay, người dân ở Hòa Bình đã đưa cây lá giang về trồng tại vườn nhà mình. Cây lá giang trồng rất dễ, không mất tiền mua giống, không mất công chăm sóc, đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao. Nên trồng vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 – 6 dương lịch) là thích hợp nhất. Cây lá giang thuộc họ thân leo cho nên cũng cần làm giàn, có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Lá Giang

Tin liên quan

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè được săn lùng, giá 400.000...

Vài năm gần đây, chị em thành phố truyền tai nhau một loại thạch làm từ thứ quả dại có...

Vì sao nhiều người mách nhau việc nam giới ăn giá đỗ thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe sinh...

Giá đỗ là một loại thực phẩm quen thuộc đối với đời sống của người Việt. Người ta sử dụng...

Hoa bưởi đừng chỉ để ngửi, kết hợp với những thứ này giúp dưỡng phổi lại bổ gan, tiếc là...

Hoa bưởi thường được trưng để tỏa hương thơm, vậy loài hoa nở rộ vào tháng 3 này có thể...

Loại cá xưa ít người biết đến, nay thành đặc sản được "ưa chuộng" ở thành phố, đến mùa bán...

Loại cá này xưa nhiều người người chê vì kích thước bé, lắm xương, nhưng bây giờ lại rất được...

Công dụng của hạt macca khiến nhiều người mê mẩn

Hạt macca rất đắt đỏ trên thị trường nhưng ai cũng tìm mua chúng? Vậy loại thực phẩm này có...

Ăn thường xuyên nhưng có thể bạn không ngờ đậu bắp còn có 3 tác dụng tuyệt vời này

Đậu bắp là thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Loại rau này có lượng calo thấp,...

Loại cây bóng mát có hoa giá tới 180.000 đồng/kg, trồng trước nhà còn giúp rước lộc

Ngoài trồng để lấy bóng mát, lấy nụ hoa làm trà, làm thuốc thì cây này còn mang ý nghĩa...

Tin mới nhất

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

13 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

17 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

17 giờ trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

17 giờ trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

1 ngày 13 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

1 ngày 15 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

1 ngày 15 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình