Sỏi thận là một khối tinh thể nhỏ xuất hiện ở thận hoặc niệu đạo. Nó cản trở đường tiết niệu và gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Khi bị sỏi thận, các cơn đau thường xuất hiện ở bên hông, thậm chí di chuyển đến háng.
Các loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi oxalate canxi. Chúng được hình thành khi nồng độ oxalate trong nước tiểu quá cao và không được đào thải hết sẽ kết hợp với các ion canxi dư thừa trong nước tiểu, hình thành nên sỏi thận oxalate canxi.
Bên cạnh đó, canxi cũng có thể kết thành sỏi thận khi gặp các chất khác như phosphate. Nếu nước tiểu có độ pH thấp, sẽ hình thành sỏi axit uric. Các loại sỏi thận khác như sỏi cystine và struvite cũng có thể xuất hiện do yếu tố di truyền hoặc sử dụng thuốc.
Hầu hết, các loại sỏi thận đều gây đau đớn cho người mắc phải. Những người lớn có thể điều trị bằng cách phẫu thuật gắp sỏi ra ngoài. Tuy nhiên, nếu sỏi nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể dùng các biện pháp tự nhiên tại nhà để chữa trị và ngăn ngừa sỏi thận.
Uống nhiều nước
Biện pháp tự nhiên tốt nhất cho người sỏi thận chính là uống nhiều nước. Nó cũng là lựa chọn hàng đầu để dưỡng ẩm cho cơ thể, dù bạn có bị sỏi hay không. Khi uống nhiều nước, cơ thể sẽ tăng bài tiết và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài.
Bạn chỉ cần thêm ½ chén nước cốt chanh vào 8 cốc nước để uống suốt cả ngày. Nên thêm vào nước lọc một số loại trái cây họ cam quýt, có vị chua như cam ép, bưởi ép, nước chanh… để tăng thêm citrate, ngăn chặn sự hình thành của các tinh thể gây sỏi thận. Ngoài ra, bạn có thể uống nước gừng, nước ép trái cây trong ngày để mang lại tác dụng tương tự. Hạn chế các thức uống như cà phê, nước ngọt có gas.
Ăn lựu
Theo Tạp chí Cure Joy, với những người bị sỏi thận hay thận suy, một chế độ ăn uống lành mạnh là điều hết sức cần thiết. Chế độ ăn có liên quan đến các dưỡng chất như protein, muối, phốt pho và kali thấp. Lựu là loại trái cây hoàn hảo cho những người bị sỏi thận vì chúng chứa rất ít kali. Ngoài ra, lựu còn làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, ngăn ngừa và bài tiết những viên sỏi nhỏ.
Ăn ít muối
Khi cơ thể nạp quá nhiều muối, thận sẽ tăng tiết canxi nhiều hơn. Lượng canxi này sẽ kết hợp với oxalat hoặc phốt pho, tạo thành sỏi thận. Do vậy, bạn cần kiểm soát chế độ ăn hàng ngày của mình chặt chẽ hơn để tránh nguy cơ sỏi thận. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, trung bình một người bình thường chỉ nên ăn từ 6 – 10g muối một ngày (hàm lượng này tương đương khoảng dưới 2 muỗng cà phê muối).
Uống trà xanh
Trà xanh là phương thuốc tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt cho người sỏi thận. Hàm lượng oxy hóa cao làm giảm bài tiết oxalate, ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận. Với những người đã có sỏi thận, chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ ngăn các viên sỏi tăng kích thước.
Hơn nữa, trà xanh còn thúc đẩy hoạt động của enzym superoxide dismutase, chúng giúp chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể.
Húng tây
Húng tây là một loại rau gia vị phổ biến trong các món ăn. Theo các nghiên cứu, húng tây còn là một phương thuốc thiên nhiên giúp lợi tiểu, bổ thận. Chúng làm giảm hàm lượng axit uric trong máu và giải độc thận hữu hiệu. Bạn có thể pha trà với lá húng tây tươi, mật ong hoặc uống nước ép của chúng vào mỗi sáng để bào mòn sỏi thận.
Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng thuốc lợi tiểu nếu bạn đang áp dụng các phương pháp lợi tiểu từ thiên nhiên. Điều này có thể khiến bạn đi tiểu quá nhiều, gây rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể.