Phụ Nữ Sức Khỏe

Lầm tưởng chọn tôm to là nhiều chất, nhiều bà nội trợ đã 'bỏ lỡ' loại tôm 'nhỏ nhưng có võ' này, canxi gấp 8 lần mà giá cả rẻ như cho

Dưới đây là loại tôm rẻ không chỉ ngon, giàu canxi mà giá cả cũng rất phải chăng.

Tôm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà chúng ta nên ăn nhiều mỗi ngày. Ai cũng nghĩ chỉ có tôm to mới nhiều chất, giàu canxi nhưng thực tế có một loại tôm tuy nhỏ nhưng giàu canxi không kém, đó là tôm sông. Tôm sông nhỏ, thịt mềm, ăn luôn cả vỏ, giá rất rẻ nên được nhiều người ưa chuộng.

Mặc dù kích thước của tôm sông nhỏ nhưng nó rất bổ dưỡng, nhất là hàm lượng canxi cực kỳ cao, thậm chí cao gấp 8 lần sữa, ăn thường xuyên rất tốt cho sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Ngoài ra, tôm sông nhỏ còn chứa hàm lượng đạm động vật cao, rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Công thức gợi ý: Tôm chiên giòn

Nguyên liệu: Tôm sông, bột mì, bột bắp, rượu nấu ăn, gia vị.

Cách làm:

Tôm sông rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn bám trên vỏ, sau đó cho vào bát ngâm với một chút muối và rượu nấu ăn, ướp trong 15 phút.

 Tôm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nguồn:Internet

Cho 2 thìa bột mì, 1 thìa bột bắp, 1 quả trứng, muối, tiêu vào bát, thêm lượng nước thích hợp, khuấy đều, tùy chỉnh cho hỗn hợp sền sệt là được. Bạn cũng có thể thay thế bằng bột chiên giòn bán sẵn.

Trút tôm vào bát bột, đảo đều cho từng con tôm phủ bột.

Chiên lửa vừa cho tới khi tôm chuyển sang màu vàng nhạt thì vớt ra.

Sau đó tiếp tục tăng nhiệt độ dầu, khi dầu 80% thì trút tôm vào chiên lại trong 30 giây rồi tắt bếp. Tôm lúc này vàng giòn rất đẹp mắt, giòn rụm, vớt ra đĩa.

Ngoài tôm chiên giòn, bạn cũng có thể làm tôm rang lá chanh, tôm rim mắm đường hoặc tôm rang thịt ba chỉ cũng rất ngon và hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng của tôm

Nhìn chung, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại thực phẩm này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng trong 100g tôm nấu chín có:

Năng lượng: 99 calo

Chất béo: 0,3 gram

Carbs: 0,2 gram

Cholesterol: 189 miligam

Natri: 111 miligam

Protein: 24 gram

Những lưu ý khi ăn tôm

Vì tôm thuộc nhóm hải sản nên bạn chỉ nên dùng tôm khi đã được hấp hay luộc chín để hạn chế được tối đa lượng giun sán và ký sinh trùng vào người gây ngộ độc.

Chị em vừa mới sinh xong cũng nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành các sẹo lồi.

Trẻ em tuyệt đối không được ăn vỏ tôm vì sẽ rất dễ bị hóc hoặc các cạnh của vỏ tôm sẽ làm cổ họng của các bé bị tổn thương.

Khi bị ho cũng không nên ăn tôm vì mùi tanh của tôm sẽ làm bệnh của bạn ngày càng nặng hơn, lâu khỏi bệnh.

Những người bị dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù với số lượng ít.

Không nên kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C vì khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ làm độc tố bị phát tán dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Người bị đau mắt đỏ không nên ăn tôm, nếu ăn sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Người bị hen suyễn cũng không nên ăn tôm vì tôm sẽ làm kích thích cổ hỏng, tăng nguy cơ hen suyển.

Hy vọng qua bài viết này, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng từ tôm và những lưu ý khi ăn tôm phải không nào? Hãy bổ sung tôm vào thực đơn của gia đình mình nhé.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

4 loại rau được "mệnh danh" là thực phẩm hỗ trợ giải độc gan - thêm vào chế độ ăn...

Bạn sẽ khá bất ngờ vì những loại rau quen thuộc này lại có công dụng tuyệt vời cho sức...

Sự thực tác dụng ‘thần thánh’ của đông trùng hạ thảo ‘trị bá bệnh’, ‘cải lão hoàn đồng’ có như...

Nhiều thông tin đăng tải về tác dụng của đông trùng hạ thảo được cho là cố tình phóng đại,...

6 thói quen sai lầm khi chế biến thịt hầu hết bà nội trợ Việt Nam mắc phải: vừa dễ...

Có rất nhiều chị em nội trợ phạm phải những lỗi này khi chế biến thịt mà ít biết đến...

4 loại thực phẩm đại kỵ với người bị xương khớp, "hút cạn" canxi của cơ thể, người Việt vẫn...

Ít ai biết rằng, đối với những người có vấn đề về xương khớp thì chế độ ăn uống cực...

Mẹo vặt dễ như 'ăn bánh' giúp chị em mua ổi tươi ngon, giòn ngọt không bị xốp, đảm bảo...

Khi đi chọn mua ổi, bạn cần lưu ý một số điểm, hình dáng bên ngoài để chọn ổi ngon...

Những loại quả thưởng thức ban ngày là thứ 'đại bổ', nhưng ăn vào ban đêm chẳng khác nào mang...

Những quả bạn chỉ nên thưởng thức vào ban ngày và không nên ăn vào buổi tối để tránh mang...

Những người đại kị với thịt gà, nên tránh 'càng xa càng tốt' nếu không muốn bệnh tật 'ghé thăm',...

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng xấu tới...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

13 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

13 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

13 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

13 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

13 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

17 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

17 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

17 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình