Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm nguội trứng bằng nước lạnh cùng loạt sai lầm khi nấu nướng hầu hết chị em đều mắc phải

Những sai lầm bạn vô tình mắc phải khi chế biến thức ăn có thể là nguyên nhân khiến thực phẩm mất đi dưỡng chất vốn có, thậm chí làm biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc nấu nướng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu chế biến sai cách, thực phẩm sẽ mất đi hoàn toàn chất dinh dưỡng, thậm chí còn biến chất gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn mắc phải phải những thói quen sai lầm khi chế biến thức ăn nhưng lại không  hề hay biết.

Dưới đây là những sai lầm khi nấu nướng bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

Những sai lầm khi nấu nướng gây hại sức khỏe

Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Sau khi luộc trứng, hầu hết mọi người đều ngâm trong nước lạnh để dễ bóc vỏ hơn. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm này vì trứng gà tươi sau khi luộc sẽ bị mất đi lớp màng bảo vệ ở bên ngoài giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật.

Đây là lỗi sai phổ biến rất nhiều người mắc phải - Ảnh minh họa: Internet

Thói quen ngâm trứng trong nước khiến nhiệt độ hạ xuống đột ngột, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và mất đi hương vị thơm ngon.

Chà xát gạo quá kĩ

Đây là một trong những thói quen sai lầm khi nấu nướng mà rất nhiều người mắc phải. Việc chà xát gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn vitamin và chất khoáng ở lớp vỏ bên ngoài. Bên cạnh đó, những dưỡng chất như glucid, protein, lipid, vitamin B1, B2, B6… cũng đều bị hòa tan theo nước.

Rã đông thịt sai cách

Việc dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của nhiều bà nội trợ bận rộn. Tuy nhiên, nếu bạn rã đông sai cách thì sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm.

Bạn nên rã đông thịt bằng nước lạnh hoặc để trong ngăn mát - Ảnh minh họa: Internet

Đối với các loại thịt, nếu bảo quản trong ngăn đá thì mỗi lần sử dụng đều phải rã đông trước khi chế biến. Nhiều người rã đông không đúng cách như cho thịt vào nước nóng hoặc lò vi sóng đều có thể tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây hại sức khỏe.

Tốt nhất, bạn nên cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần dần hoặc rã đông trực tiếp dưới vòi nước lạnh.

Sử dụng chung thớt cho cả thức ăn chín và sống

Nếu bạn cho rằng sau khi thái đồ sống chỉ cần rửa sạch bằng nước rửa bát, để khô là có thể dùng thái đồ chín thì hoàn toàn sai lầm rồi đấy. Một số loại vi khuẩn trong thực phẩm sống chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ sôi, còn nếu không chúng vẫn sẽ bám dính trên thớt và lây lan sang thức ăn chín.

Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt để dành cho việc chế biến thức ăn sống và chín riêng biệt.

Luôn sử dụng thớt riêng khi chế biến đồ sống và chín - Ảnh minh họa: Internet

Đổ thêm nước lã khi ninh thịt, xương

Khi đang đun nấu, việc cho thêm nước lạnh vào sex khiến nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các chất protein và mỡ trong xương thịt sẽ nhanh chóng đông lại, khó nhừ, làm mất đi vị thơm ngon của món ăn.

Trên đây là những sai lầm khi nấu nướng chị em cần lưu ý để tránh phạm phải, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Ung thư ruột già cũng phải tránh xa nếu bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào bữa...

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe và ức chế sự hình thành tế...

Những loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh nhưng hầu hết chị em đều làm ngược lại

Việc bảo quản thực phẩm là điều cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một...

Cách kết hợp thực phẩm giúp giảm cân cực nhanh không phải ai cũng biết, chẳng mấy chốc mà sở...

Quá trình ăn kiêng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn biết kết hợp thực phẩm...

Nếu không muốn gây hại sức khỏe, hãy tránh xa những loại thực phẩm này trong ‘ngày đèn đỏ’

Cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt thường trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy mà chế độ ăn...

Chớ dại nấu chung thịt gà với những thực phẩm này kẻo rước bệnh cho cả nhà

Thịt gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ chế biến nên được rất nhiều người yêu thích....

Bổ sung ngay những thực phẩm này vào bữa ăn sáng để chống nắng tự nhiên và bảo vệ làn...

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh với nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp chống nắng và...

Thường xuyên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không biết những điều này thì chỉ rước bệnh vào...

Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh bị ôi thiu, mất dần dưỡng chất, thậm...

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

38 phút trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

39 phút trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

39 phút trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

23 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

23 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 14 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 14 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 15 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình